IS dùng vũ khí giả hòng qua mặt Không quân Mỹ


Thứ 6, 26/08/2016 | 04:19


(ĐSPL) – Hôm 25/8, lực lượng tự vệ người Kurd (YPG) đã công bố đoạn video Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trưng bày hàng loạt vũ khí giả nhằm đánh lừa không quân Mỹ.

(ĐSPL) – Hôm 25/8, lực lượng tự vệ người Kurd (YPG) đã công bố đoạn video Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trưng bày hàng loạt vũ khí giả nhằm đánh lừa không quân Mỹ.

[mecloud]JChADDZVOv[/mecloud]

Theo tờ Công An Nhân Dân, số vũ khí giả này bao gồm "súng máy 12,7mm", ống phóng rocket.....bị YPG thu giữ được khi chiếm thành phố Manbji, Syria từ tay IS.

Chúng được phiến quân IS chế tạo bằng các gò thép hoặc tôn rồi sơn đen cho giống màu vũ khí. IS thậm chí còn chế tạo các xe bán tải giả rồi gắn những vũ khí đặc biệt đó lên để làm mồi dụ không quân Mỹ oanh tạc.

Các vũ khí giả của IS được lực lượng YPG thu giữ.

Vũ khí giả bơm hơi của Nga. Ảnh: Sputniknews.

Khi hỏa lực của Không quân Mỹ tập trung vào các mục tiêu giả này, thì khả năng sống sót của những đoàn convoy, hay các phương tiện vũ khí thực của tổ chức khủng bố này sẽ có khả năng sống sót cao hơn.

Hơn thế nữa theo ước tính ban đầu, giá cả của những vũ khí giả này chỉ khoảng 50 USD tuy nhiên nó có thể làm Không quân Mỹ tốn khoảng 50.000 USD cho một quả bom hay trái tên lửa đất đối không để tiêu diệt chúng.

Chiến thuật sử dụng vũ khí, khí tài giả thu hút hỏa lực địch vốn không mới trong lịch sử chiến tranh. Từ thời cổ đại đã có những lực lượng quân sự sử dụng người nộm khiến quân địch bắn tên nhầm. Trong thế chiến II, quân đồng minh cũng làm hàng loạt xe tăng giả bằng cao su để đánh lừa máy bay trinh sát của phát xít Đức.

Theo Báo Giao Thông, trước đó, tờ Express (Anh) hôm 15/8 dẫn nguồn từ một tổ chức nghiên cứu ở Washington nhận định rằng hàng chục vũ khí hạt nhân của Mỹ được cất trữ tại một căn cứ không quân Thổ Nhĩ Kỳ gần Syria đang có nguy cơ lọt vào tay các phần tử khủng bố.

Hôm 8/8, theo Reuters, IS cũng đã công bố nhiều bức ảnh khoe khoang các chiến lợi phẩm như vũ khí, thiết bị của lính Mỹ mà chúng chiếm được tại miền đông Afghanistan.

Trong số vũ khí có một máy phóng rocket cầm tay của Mỹ, radio, lựu đạn và nhiều thiết bị khác mà thường quân đội Afghan không có cũng như hình ảnh chụp sát thẻ tên của binh lính Mỹ Chuyên viên Ryan Larson. Bộ chỉ huy Mỹ tại Kabul bác bỏ thông tin cho rằng lính Mỹ này bị bắt giữ đồng thời khẳng định chuyên viên Larson vẫn đang thực hiện nhiệm vụ tại đơn vị.

Hiện nay, quân đội Nga có những đơn vị đặc biệt chuyên vận hành các loại vũ khí... bơm hơi. Khi được bơm đầy, các quả bóng hơi này nhìn từ trên không sẽ thành xe tăng, tên lửa, máy bay, ô tô... nhằm đánh lừa vệ tinh trinh sát của đối phương.

GIA BẢO (Tổng hợp)
Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]o0XL09H7Gh[/mecloud]

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/is-dung-vu-khi-gia-hong-qua-mat-khong-quan-my-a145298.html