IS tung video bắn hạ máy bay MQ-9 Reaper của Mỹ


Thứ 5, 24/11/2016 | 09:35


(ĐSPL) - Đoạn video được công bố dài khoảng 50 giây ghi lại cảnh chiếc MQ-9 Reaper mất độ cao và lao nhanh xuống đất gần khu vực Mosul, Iraq.

(ĐSPL) - Đoạn video được công bố dài khoảng 50 giây ghi lại cảnh chiếc MQ-9 Reaper mất độ cao và lao nhanh xuống đất gần khu vực Mosul, Iraq.

[mecloud]QVwB51whBQ[/mecloud]

Theo Southfront, video đăng tải ghi lại hình ảnh một máy bay không người lái MQ-9 Reaper của Mỹ bị rơi trên bầu trời Mosul, Iraq và được các tay súng IS quay lại.

Tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng cũng được cho là thủ phạm đã bắn hạ chiếc máy bay thuộc không quân liên minh do Mỹ đứng đầu khi đang bay trinh sát gần sân bay Tal Afar đang bị IS kiểm soát.

Theo War defense news, đoạn video cho thấy chiếc UAV Mỹ trúng đạn phòng không, mất điều khiển và lao xuống đất trong tiếng reo mừng của phiến quân.

Xác chiếc máy bay bị IS bắn rơi.

Bộ Quốc phòng Mỹ chưa có bình luận về đoạn video do IS đăng tải.

Với biệt danh "Ác điểu bầu trời", MQ-9 Reaper được trang bị bom GBU-12 điều khiển bằng laser, tên lửa không đối đất AGM-114 Hellfire II, tên lửa không đối không AIM-9 Sidewinder và bom thông minh GBU-38 JDAM. Máy bay này có thể bay liên tục 14 giờ đồng hồ trong điều kiện mang tối đa bom hoặc tên lửa.

Được biết, hồi tháng 2/2016, một chiếc MQ-9 Reaper cũng bất ngờ bị rơi ở Nam Afghanistan khi tham gia nhiệm vụ chống khủng bố. Reuters dẫn tuyên bố của Đại úy Bryan Bouchard thuộc Phi đội Viễn chinh 455 của Không quân Mỹ cho biết, chiếc MQ-9 Reaper rơi ở miền Nam Afghanistan vào tối 20/2 và không có thương vong trên mặt đất.

Chiến dịch quân sự của Mỹ tại Afghanistan đã kết thúc từ năm 2014, tuy nhiên Mỹ vẫn thực hiện nhiều đợt không kích bằng UAV và một số máy bay khác ở Afghanistan, nhằm vào Al-Qaeda, IS và Taliban.

Ngoài ra, hồi đầu năm 2015, một chiếc UAV loại này cũng bất ngờ gặp nạn gần căn cứ không quân Ali Al Salem của Mỹ tại Kuwait. Tuy nhiên, đến nay nguyên nhân khiến chiếc MQ-9 gặp nạn vẫn không thực sự rõ ràng.

IS bắt đầu hoạt động vào năm 2004 từ một nhóm phần tử al Qae   da tại Iraq, trước khi nhóm này tách ra thành tổ chức riêng biệt có tên là IS 2 năm sau đó. IS là đồng minh và có nhiều điểm tương đồng với tổ chức al Qaeda của Osama bin Laden: cả hai đều chiến đấu chống quân đội của các quốc gia phía Tây nhằm phát triển một quốc gia Hồi giáo.

Nhưng IS – Không giống như al Qaeda, đã tan rã vào hồi đầu năm 2014 – đã chứng minh tổ chức của mình tàn bạo hơn và kiểm soát lãnh thổ đã chiếm được.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được dịch từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ có tính tham khảo.

Link nguồn: http://edition.cnn.com

Cự Giải (tổng hợp)