Ít nhất 10 người chết, 10 người mất tích do mưa lũ ở Lai Châu


Thứ 2, 25/06/2018 | 12:12


Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu vừa có Báo cáo nhanh về thiệt hại do mưa lũ, sạt lở đất gây ra từ ngày 24/6 đến 25/6.

 Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu vừa có Báo cáo nhanh về thiệt hại do mưa lũ, sạt lở đất gây ra từ ngày 24/6 đến 25/6.

Một điểm sạt lở nghiêm trọng trên QL279 khiến giao thông tê liệt (Ảnh: Hữu Tuấn)

Hiện nay số người chết do mưa lũ vẫn liên tục gia tăng. Theo đó, tính đến 14h30 ngày 25/6, đã có tổng số 10 người chết, 10 người mất tích và 7 người khác bị thương do mưa lũ gây ra. Ngoài ra, nhiều số tài sản hư hại do mưa lũ cũng ngày một lớn.

Phần lớn nguyên nhân gây tử vong cho các nạn nhân là do lũ cuốn và đất đá sạt lở đè vào người. Hiện 9/10 nạn nhân tử vong đã xác định được danh tính, còn lại một nạn nhân bị lũ cuốn ở bản Háng Lìa, xã Tủa Sín Chải, huyện Sìn Hồ vẫn đang trong quá trình xác định danh tính.

Trong số 10 người bị mất tích thì 9 người do lũ cuốn trôi và nạn nhân còn lại là ông Lường Văn Phong (SN 1973, là công nhân của Công ty 387 Bộ Quốc phòng) bị đất đá sạt lở vào lán trại khi đang thực hiện nhiệm vụ thi công tại tuyến đường tại xã Thu Lũm.

Về tài sản, mưa lũ tại Lai Châu đã khiến 128 ngôi nhà bị đất đá trôi sạt vào nhà (39 nhà ở huyện Sìn Hồ, 81 nhà ở huyện Tân Uyên và 8 nhà ở huyện Than Uyên); 23 nhà và 3 lán trại khác bị lũ cuốn trôi hoàn toàn. Hiện vẫn còn hàng chục hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ xảy ra thiên tai. Mưa lũ cũng cuốn trôi 4 trại nuôi trồng cá nước lạnh, 47 con trâu, 3 con lợn và 5000 con gia cầm; 208,8ha lúa bị ngập úng; 158,7ha ngô và hoa màu bi vùi lấp, cuốn trôi và 11ha ao cá bị thiệt hại hoàn toàn.

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, các đoàn công tác của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên ta và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã trực tiếp xuống hiện trường các huyện Than Uyên, Sìn Hồ, Tam Đường chỉ đạo trực tiếp Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các địa phương khẩn trương khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra. Đồng thời, các đoàn công tác cũng tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình có người chết, mất tích và bị thương do mưa lũ.

Ông Kiều Hải Nam – Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Lai Châu cho biết, trước diễn biến bất thường và thiệt hại lớn do mưa lũ gây ra, tỉnh Lai Châu cùng các lực lượng chức năng địa phương đã huy động mọi lực lượng để tham gia vào công tác tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả thiên tai.

Trong đó, tập trung tối đa lực lượng tìm kiếm các nạn nhân bị mất tích, kiểm tra, rà soát, thực hiện di dời khẩn cấp đối với các hộ dân có nguy cơ bị sạt lở do mưa lũ đến nơi an toàn; theo dõi sát tình hình, diễn biến của thời tiết và sẵn sàng phương án ứng phó khi thiên tai xảy ra.

Xuân Đoàn

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/it-nhat-10-nguoi-chet-10-nguoi-mat-tich-do-mua-lu-o-lai-chau-a234163.html