Italy: Cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sớm


Chủ nhật, 25/09/2022 | 16:00


Cùng sự kiện

Các điểm bỏ phiếu tại Italy đã bắt đầu mở cửa với cử tri trong cuộc bầu cử được tiến hành sớm.

Sáng 25/9 (giờ địa phương), cử tri Italy đã bắt đầu đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sớm. Được biết, cuộc bầu cử này được tổ chức nhanh chóng sau khi Tổng thống Italy Sergio Mattarella giải tán quốc hội vào tháng 7 và kêu gọi tổ chức bầu cử vào ngày 25/9. Động thái này đã đánh dấu sự kết thúc của chính phủ do Thủ tướng Mario Draghi lãnh đạo.

bau cu italy
Các cử tri Italy đã bắt đầu đi bỏ phiếu bầu trong cuộc bầu cử sớm ngày 25/9. Ảnh: AA 

Gần 51 triệu người tại Italy đủ điều kiện tham gia bỏ phiếu, với khoảng 51% cử tri là nữ, trong tổng dân số 59 triệu người tại Italy. Họ sẽ bỏ phiếu bầu 200 thượng nghị sĩ và 400 hạ nghị sĩ. Lần đầu tiên trong năm nay, các cử tri trên 18 tuổi cũng có thể bầu các thành viên của Thượng viện. Trước đây, họ chỉ được bỏ phiếu bầu các thành viên của Hạ viện và chỉ những cử tri trên 25 tuổi mới được đi bầu các thượng nghị sĩ.

Các điểm bỏ phiếu đã mở cửa vào lúc 7h ngày 25/9 và sẽ đóng cửa vào 23h cùng ngày.

Theo các cuộc thăm dò mới nhất, liên minh cánh hữu Brothers of Italy, do bà Giorgia Meloni dẫn đầu, đã dẫn đầu và được dự đoán có thể giành chiến thắng trong cuộc bầu cử. Các cuộc thăm dò cũng cho thấy Đảng Dân chủ trung tả đang đứng ở vị trí thứ 2, tiếp theo là đảng Lega cực hữu xếp thứ 3. 

Nếu được bầu, bà Meloni sẽ là nữ thủ tướng đầu tiên của Italy, và lần đầu tiên kể từ Thế chiến II, nước này sẽ có một nhà lãnh đạo cực hữu.

Minh Hạnh (Theo Anadolu Agency) 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/italy-cu-tri-di-bo-phieu-trong-cuoc-bau-cu-som-a552190.html