Kazakhstan: Vô tình đào gò đất phát hiện ra kho báu 2.800 năm


Thứ 5, 06/09/2018 | 08:06


Cùng sự kiện

Một kho báu ‘vàng hoàng gia’ 2.800 năm tuổi vừa được tìm thấy rải rác ở những ngọn núi hẻo lánh phía Đông Kazakhstan.

Một kho báu ‘vàng hoàng gia’ 2.800 năm tuổi vừa được tìm thấy rải rác ở những ngọn núi hẻo lánh phía Đông Kazakhstan.

Các nhà khảo cổ đã khai quật khoảng 3.000 đồ trang sức bằng vàng và đáng giá trong một gò đất ở vùng núi Tarbagatai xa xôi. Trong số những vật phẩm được phát hiện có những bông tai hình chuông, vàng lá với đinh tán bên trên, những tấm bản, các dây chuyền đều bằng vàng và một vòng cổ gắn đá quý. 

Những chuỗi hạt vàng gắn trên quần áo được thực hiện một cách tinh vi cho thấy kỹ năng làm đồ trang sức đã phát triển trong giai đoạn này. Các nhà khảo cổ hy vọng tìm thấy hài cốt của cặp đôi nổi tiếng – chủ nhân của kho báu quý giá này. Tuy nhiên, họ vẫn chưa đào được mộ của cặp đôi này. 

Giáo sư Zainolla Samashev, phụ trách các cuộc khai quật, cho biết: “Một số lượng lớn những phát hiện có giá trị trong gò chôn cất này khiến chúng tôi tin rằng một người đàn ông và một người phụ nữ đã được chôn ở đây. Họ có thể là những người trị vì hoặc những người thuộc tầng lớp tinh túy của xã hội Saka”.

3.000 vật phẩm bằng vàng vừa được phát hiện.

Có khoảng 200 gò chôn cất trên cao nguyên Eleke Sazy – nơi những kho báu này được tìm thấy. Tuy nhiên, cũng nhiều kho báu đã bị cướp vào thời cổ đại. Cao nguyên với đồng cỏ phát triển xung quanh được xem là “chốn thiên đường” của các vị vua Saka. 

Trước đó một chiếc hũ đất chứa đầy vàng vừa được phát hiện trong pháo đài Kaliakra, ẩn dưới sàn một căn phòng bị thiêu rụi từ cuối thế kỷ 14.

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Bulgaria (NMH) cho biết, chiếc hũ này chứa tới 957 đồ vật bao gồm 873 đồng bạc, 28 đồng vàng, 11 bông tai vàng, 11 đồ trang trí và khuy áo, 28 nút bạc và đồng, hai chiếc nhẫn, một trong số đó được làm bằng vàng và bốn chiếc vòng được gắn đá quý và vàng.

Chiếc hũ đất chứa đầy vàng được tìm thấy dưới sàn một căn phòng từng bị cháy rụi.

Kho báu được phát hiện trong chuỗi các cuộc khai quật khảo cổ thường xuyên, được thực hiện trong 15 năm ở pháo đài Kaliakra.

Năm 2018, những cuộc khai quật này được tài trợ bởi Bộ Văn hóa, đô thị Kavarna, Bulgaria và NMH, trong đó PGS. Boni Petrutnova là người đứng đầu nhóm. Bên cạnh đó, còn có các nhà khảo cổ học từ NMH, NAIM, sinh viên tốt nghiệp từ Đại học Plovdiv và Đại học Sofia, sinh viên từ Đại học NBU và Đại học Shumen.

Kiều Trang (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/kazakhstan-vo-tinh-dao-go-dat-phat-hien-ra-kho-bau-2800-nam-a243004.html