KBS: Chuyên cơ của ông Kim Jong-un đã bay thử đến Hà Nội


Thứ 4, 13/02/2019 | 04:44


Cùng sự kiện

Nhân chuyến thăm của Ngoại trưởng Ri Yong-ho, chuyên cơ Chammae-1 đã thực hiện chuyến bay thử dài 2.400 km từ Bình Nhưỡng đến Hà Nội.

Nhân chuyến thăm của Ngoại trưởng Ri Yong-ho, chuyên cơ Chammae-1 đã thực hiện chuyến bay thử dài 2.400 km từ Bình Nhưỡng đến Hà Nội.

Chiếc chuyên cơ Chammae-1. Ảnh: Yonhap

Đài truyền hình KBS Hàn Quốc dẫn một nguồn tin thân cận với công tác ngoại giao của Triều Tiên cho biết vào đầu tháng 12/2018, nhân chuyến thăm của Ngoại trưởng Ri Yong-ho, chuyên cơ Chammae-1 đã thực hiện chuyến bay thử dài 2.400 km từ Bình Nhưỡng đến Hà Nội. Điều này cho thấy ngay từ thời điểm đó Hà Nội đã được cân nhắc là địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai. 

Trước đó, nhiều người cũng dự đoán rằng ông Kim Jong-un nhiều khả năng sẽ sử dụng chuyên cơ “Chammae-1” trong chuyến đi lần này, do khoảng cách di chuyển từ Triều Tiên tới Việt Nam chỉ khoảng 2.760 km, bằng một nửa so với quãng đường 4.700 km từ Triều Tiên tới Singapore.

Trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ nhất vào tháng 6 năm ngoái, chuyên cơ Chammae-1 cũng bay tới Singapore nhưng chỉ chở quan chức của nước này. Còn ông Kim Jong-un bay đến đảo quốc Đông Nam Á bằng máy bay mượn của Trung Quốc.

Chammae-1 là phiên bản hoán cải của máy bay Ilyushin Il-62M có từ thời Liên Xô, có thể bay 10.000 km mà không cần tiếp nhiên liệu. Máy bay từng được lãnh đạo Triều Tiên sử dụng để bay tới thành phố Đại Liên của Trung Quốc, hội đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình hồi tháng 5/2018. Em gái ông Kim cũng bay trên Chammae-1 khi đến Seoul để tham dự Thế vận hội Mùa đông vào tháng 2 năm ngoái.

Việc thuê máy bay dân dụng của Trung Quốc dù an toàn và dễ dàng hơn, nhưng chuyên cơ Chammae-1 vẫn nhỉnh hơn về mặt an ninh. Ngoài ra, có phân tích cho rằng cho rằng Triều Tiên muốn thể hiện hình ảnh "quốc gia cấp cao", và sẽ không muốn mượn máy bay cho lần này, theo báo JoongAng.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA ngày 7/5/2018 công bố hình ảnh lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa) đến sân bay ở Đại Liên, Trung Quốc bằng chuyên cơ. Ảnh: AP.

Tuy nhiên, vẫn có khả năng lãnh đạo Triều Tiên một lần nữa mượn máy bay của Trung Quốc, hoặc đi tàu hỏa tới Hà Nội như cố chủ tịch Kim Nhật Thành từng làm vào những năm 1950 và 1960.

Nếu di chuyển bằng tàu hỏa, ông Kim sẽ mất khoảng 60 giờ để di chuyển trên đoàn tàu cũ màu xanh đặc biệt của mình. Nếu đi tàu cao tốc từ Bắc Kinh xuống thành phố Nam Ninh thuộc tỉnh Quảng Tây giáp biên giới Việt Nam.

Trong khi đó, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã lên đường thăm chính thức Triều Tiên trong ba ngày, từ ngày 12/2 và sẽ hội đàm với người đồng cấp Ri Yong-ho.

Tổng thống Trump công bố trên Twitter cuộc gặp lần thứ hai với ông Kim tại Hà Nội diễn ra vào ngày 27 và 28/2. Sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ và Triều Tiên lần thứ nhất diễn ra ở Singapore hồi tháng 6/2018, đàm phán giữa hai bên về vấn đề giải trừ vũ khí hạt nhân lâm vào bế tắc. Bình Nhưỡng cho rằng Washington cần có "những biện pháp tương ứng" để đáp lại những nỗ lực từ phía họ. Trong khi đó, Mỹ muốn Triều Tiên thực hiện các bước đi cụ thể và thực chất hơn.

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/kbs-chuyen-co-cua-ong-kim-jong-un-da-bay-thu-den-ha-noi-a262756.html