Kẻ đánh hàng xóm bất tỉnh giữ không cho đi viện để báo công an lĩnh án


Thứ 7, 17/10/2020 | 08:45


Cùng sự kiện

Đánh hàng xóm "thừa sống thiếu chết" vì nghi trộm xe đạp, song Vương Văn Bình không cho mọi người đưa nạn nhân đi cấp cứu mà yêu cầu giữ lại để trình báo công an.

Đánh hàng xóm "thừa sống thiếu chết" vì nghi trộm xe đạp, song Vương Văn Bình không cho mọi người đưa nạn nhân đi cấp cứu mà yêu cầu giữ lại để trình báo công an.

Án mạng từ chiếc xe đạp

Ngày 12/10, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Vương Văn Bình (SN 1975, trú tại xã Bình Yên, huyện Thạch Thất, TP.Hà Nội) bị tòa sơ thẩm xử phạt tù chung thân về tội Giết người.

Vụ án cũng được gia đình bị hại kháng cáo theo hướng tăng nặng hình phạt và tăng mức bồi thường đối với bị cáo. Vụ án mạng thương tâm gây chấn động cả một vùng quê trước giờ vốn yên bình. Nguyên nhân chỉ vì... 1 chiếc xe đạp. Theo hồ sơ vụ án, trưa 12/7/2019, anh Nguyễn Văn L. (SN 1976, trú tại xã Lại Thượng, huyện Thạch Thất) đến nhà bà Bùi Thị Hoa (ở cùng địa phương) chơi.

Do say rượu nên L. nằm ra ghế của chủ nhà ngủ. Thấy vậy, bà Hoa sang nhà em vợ L. (hàng xóm của bà Hoa) để bảo đưa L. về. Khi người nhà anh L. đưa anh này về tới xã Bình Yên thì anh L. nhìn thấy con trai đi chơi. Lo sợ con mình bỏ đi chơi điện tử, anh L. bảo người nhà chở mình đi theo dõi con để xem cháu có chơi điện tử hay không.

Đến trước cổng nhà Vương Văn Bình, anh L. bảo người nhà cho xe dừng lại rồi xuống gốc cây đối diện nhà Bình để theo dõi con. Lúc này, anh L. nhìn thấy chiếc xe đạp của mẹ đẻ của Bình nên nảy sinh ý định trộm cắp thay vì theo dõi con.

Hành vi tắt mắt của anh L. nhanh chóng bị những người trong gia đình Bình phát hiện qua camera. Họ vừa hô hoán vừa chạy ra cổng bắt trộm. Bình chính là người cầm tuýp sắt đánh nhiều nhát lên người anh L.

Hành vi nguy hiểm của Bình chỉ dừng lại khi người thân trong gia đình anh ta chạy tới can ngăn và giật tuýp sắt trên tay Bình cất đi.

Nhưng khi người thân vừa quay đi, Bình lại chửi anh L. và dùng chân đạp nhiều cái vào các vùng hiểm yếu trên cơ thể khiến nạn nhân gục ngã. Dù thấy anh L. trong tình trạng nguy hiểm nhưng Bình không đưa nạn nhân đi cấp cứu ngay mà yêu cầu gia đình giữ nguyên hiện trường để... báo công an.

Khoảng nửa tiếng sau, người dân khu vực thấy anh L. tím tái, thở gấp nên đưa đi bệnh viện Đa khoa huyện Thạch Thất cấp cứu. Nhưng do thương tích quá nặng nên anh L. đã tử vong. Sau khi vụ án xảy ra, Bình bị bắt giữ và bị khởi tố điều tra về tội giết người.

Bị cáo Vương Văn Bình tại phiên xử sơ thẩm trước đó.

Bị cáo được giảm án

Với hành vi đặc biệt nguy hiểm, tước đoạt tính mạng của người khác một cách trái pháp luật, bị cáo Vương Văn Bình bị TAND TP.Hà Nội tuyên phạt tù chung thân về tội Giết người.

Bản án của tòa án cấp sơ thẩm vừa tuyên chưa ráo mực thì bị cáo Bình đã làm đơn kháng cáo gửi lên tòa phúc thẩm xin giảm nhẹ hình phạt. Ở chiều ngược lại, gia đình bị hại cũng làm đơn kháng cáo đề nghị tăng nặng trách nhiệm hình sự cũng như tăng mức bồi thường đối với bị cáo.

Tuy nhiên, quá trình đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm, gia đình anh L. đã xin rút kháng cáo phần đề nghị tăng nặng hình phạt đối với bị cáo Bình, giữ nguyên kháng cáo tăng mức bồi thường. Do vậy, TAND Cấp cao tại Hà Nội đình chỉ xét xử phúc thẩm với phần kháng cáo tăng hình phạt của gia đình bị hại.

Dù đã ở cái tuổi “gần đất xa trời” nhưng mẹ nạn nhân vẫn gắng gượng cùng con cháu đến tòa đòi công bằng cho người quá cố. Bà cụ cho biết, anh L. là con trai cả của mình, cũng là người có trách nhiệm chăm sóc, nuôi dưỡng bố mẹ già. Hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn khi anh L. làm thợ xây, vợ làm công nhân, 2 con đang tuổi ăn tuổi lớn.

Gia đình anh L. chỉ mong tòa phúc thẩm xét xử công minh, đòi quyền lợi cho người đã mất và những người ở lại. Căn cứ vào hoàn cảnh thực tế cùng các tài liệu trong hồ sơ vụ án, HĐXX phúc thẩm đã chấp nhận kháng cáo của gia đình bị hại, tuyên tăng mức bồi thường đối với bị cáo Bình.

Xét về tính chất, hành vi phạm tội của bị cáo, Tòa phúc thẩm nhận định hành vi của bị cáo Bình là đặc biệt nguy hiểm, trực tiếp tước đoạt mạng sống của người khác, khách thể được pháp luật bảo vệ nên cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc mới đủ sức răn đe, giáo dục tội phạm, đồng thời cảnh báo chung trong xã hội để kịp thời ngăn chặn những sự việc tương tự.

Tuy nhiên, xét thấy bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, quá trình đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm đã tác động gia đình khắc phục một phần hậu quả cho gia đình bị hại; Hơn nữa, trong vụ án này nạn nhân cũng có một phần lỗi khi đã lấy trộm tài sản của gia đình Bình. Do vậy HĐXX quyết định chấp nhận kháng cáo của bị cáo, giảm cho Vương Văn Bình mức án từ tù chung thân xuống còn 20 năm tù.

"Trước khi Tòa phúc thẩm công bố mức án, bị cáo Vương Văn Bình tỏ ra hối hận về hành vi sai trái của mình. Chỉ vì một phút hồ đồ, Bình đã gieo đau thương, tang tóc cho gia đình nạn nhân, để mẹ mất con, vợ mất chồng, con mất bố; bản thân bị cáo cũng phải chịu cảnh tù đày. Dẫu biết có muộn màng, nhưng trong lời nói sau cùng, bị cáo vẫn một lần nữa gửi lời xin lỗi tới gia đình nạn nhân".


Tư Viễn 

Bài đăng trên ấn phẩm Đời sống & Pháp luật số thứ Tư (165) 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ke-danh-hang-xom-bat-tinh-giu-khong-cho-di-vien-de-bao-cong-an-linh-an-a342913.html