Kem đánh răng Colgate bị nghi chứa chất gây ung thư


Thứ 3, 12/08/2014 | 11:51


(ĐSPL) – Chất triclosan có trong kem đánh răng Colgate Total có thể làm tăng nguy cơ ung thư cho người sử dụng.

(ĐSPL) – Chất triclosan có trong kem đánh răng Colgate Total có thể làm tăng nguy cơ ung thư cho người sử dụng.

Daily Mail đưa tin, loại chất hóa học này liên quan đến sự tăng trưởng của tế bào ung thư trong kem đánh răng Colgatem, sản phẩm đang được hàng triệu người Mỹ sử dụng mỗi ngày.

Sức khoẻ - Làm đẹp - Kem đánh răng Colgate bị nghi chứa chất gây ung thư

Kem đánh răng Colgate bị nghi chứa chất gây ung thư - triclosan.

Tuy nhiên, Colgat Total khẳng định, triclosan, chất hóa học được sử dụng để ngăn chặn các bệnh về lợi, là an toàn đối với người sử dụng bởi thuốc đánh răng này đã được cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẫm Mỹ (FDA) phê chuẩn năm 1997.

Một báo cáo dài 35 trang của FDA đã bày tỏ quan ngại về khả năng triclosan có thể làm gia tăng nguy cơ ung thư nhưng Colgate cho rằng, chất hóa học này chỉ gây tác hại nếu được dùng với liều lượng lớn.

Những bằng chứng hiện tại cũng như các nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, có những mối lo ngại thực sự về triclosan khi nó gây ra tình trạng sinh non và sự kém phát triển xương ở động vật.

“Báo cáo mới được công bố gần đây khiến dư luận đặt ra nghi ngờ về việc liệu FDA có làm tròn trách nhiệm trong phê chuẩn giấy phép sản xuất của Colgate Total cách đây 17 năm hay không”, các nhà khoa học nói với hãng tin Bloomberg.

Sức khoẻ - Làm đẹp - Kem đánh răng Colgate bị nghi chứa chất gây ung thư (Hình 2).

Kem đánh răng Colgate Total hiện đang được hàng triệu người Mỹ sử dụng mỗi ngày.

Năm 2010, một nghiên cứu về triclosan - chất hóa học thường được sử dụng để ức chế vi khuẩn chỉ ra rằng, triclosan làm giảm khả năng sinh sản ở chuột. Năm 2013, nghiên cứu cho thấy loại chất hóa học này làm giảm việc sản xuất tinh trung của chuột.

Năm 2003, nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh phát hiện, triclosan có trong nước tiểu của 75\% trong tổng số 2.517 người Mỹ được khảo sát, bao gồm cả trẻ em.

Mặc dù có những bằng chứng như vậy nhưng Colgate cho rằng, điều này là không liên quan bởi vì nghiên cứu mới chỉ được thực hiện trên động vật.

Colgate lập luận, 35 trang tài liệu không chứng minh được rằng triclosan có hại cho sức khỏe con người và khẳng định, tính an toàn của sản phẩm được chứng minh trong hơn 80 nghiên cứu được thực hiện trên 19 nghìn người.

“Trong gần 18 năm qua, Colgate Total xuất hiện trên thị trường Mỹ và chưa có dấu hiệu nào về vấn đề an toàn”, phát ngôn viên Thomas DiPiazza nói với Bloomberg. Hãng này cũng cho biết họ không có ý định thay đổi thành phần trong kem đánh răng Colgate.

FDA thông báo trên trang web của họ rằng, hiện vẫn chưa rõ chất triclosan có nguy hiểm với con người hay không nhưng các kết quả thử nghiệm trên động vật đủ để thuyết phục chúng ta tiến hành các xét nghiệm lại.

Trước những dấu hiệu đáng lo ngại của triclosan, các nghị sĩ Minnesota đã ban hành lệnh cấm hóa chất này hồi tháng năm. Công ty dược phẩm Avon – Johnson & Johnson cũng công bố kế hoạch cắt giảm thành phần triclosan trong các sản phẩm của họ. Năm 2010, Liên minh châu Âu cũng ban hành lệnh cấm triclosan trong những vật liệu chứa thực phẩm.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/kem-danh-rang-colgate-bi-nghi-chua-chat-gay-ung-thu-a45818.html