“Kén vợ kén chồng” qua facebook: Tại sao không?


Chủ nhật, 18/06/2017 | 01:36


Cùng sự kiện

Bên cạnh việc kết bạn, nhiều người cũng đang dựa vào mạng xã hội facebook, zalo... để truyền đi những tín hiệu muốn tìm cho mình một người bạn đời ưng ý.

Cuộc sống càng hiện đại, con người ngày càng có nhiều cơ hội để giao lưu, kết nối với nhau thông qua mạng xã hội facebook, zalo... Bên cạnh việc kết bạn, nhiều người cũng đang dựa vào đây để truyền đi những tín hiệu muốn tìm cho mình một người bạn đời ưng ý. Tuy nhiên, hành động “kén vợ, kén chồng” thông qua facebook lại gây ra những tranh luận trái chiều.

Trào lưu mới của những “cô nàng tự tin”

Đầu tiên phải nhắc đến tiêu chí tuyển chồng của Ngô Như Quỳnh, nữ Biên tập viên/MC của một đài truyền hình đang sinh sống tại TP.HCM. Trong bài chia sẻ trên facebook, Như Quỳnh cho biết vì cảm thấy mình ế quá nên cô đã phải “muối mặt đăng đàn kén chồng cho cha mẹ vui lòng, cho bạn bè khỏi trông mong”. Cô đã thẳng thắn chia sẻ ưu và nhược điểm của bản thân, tiếp đó, Như Quỳnh đưa ra một danh sách các điều kiện mà người bạn đời của mình cần phải đáp ứng được.

Các cô gái xinh đẹp đua nhau đăng tiêu chí “kén chồng” trên facebook.

Cụ thể trong bảng liệt kê của mình, Như Quỳnh muốn lấy một người chồng có ngoại hình ưa nhìn, học vấn từ đại học trở lên, thành thạo tiếng Anh, công việc ổn định, có nhà, có xe, không hút thuốc, ít uống rượu... Tuyệt đối không được lăng nhăng, vũ phu, keo kiệt. Thông tin “kén chồng” của Như Quỳnh đã nhanh chóng vấp phải nhiều ý kiến tranh luận từ dư luận.

Khi tiêu chí “kén chồng” của Như Quỳnh chưa kịp lắng xuống, thì một cô gái có tên Nguyễn Chi (SN 1994) ở Hà Nội cũng bắt chước đăng đàn tuyển chồng với những tiêu chí tương tự Như Quỳnh. Trong phần “kén chồng” của mình, Nguyễn Chi có đưa ra những lợi thế của bản thân như có nhan sắc, nấu ăn ngon, hai bằng đại học, công việc có thu nhập tương đối, sinh ra trong một gia đình gia giáo và đặc biệt khi yêu thì một lòng một dạ.

Từ những ưu điểm đó, Nguyễn Chi đã đưa ra tiêu chí lựa chọn chồng tương lai của mình như: Trình độ học vấn đại học trở lên, nói được tiếng Anh, có ô tô riêng, nhà riêng, thu nhập hàng tháng bằng hoặc hơn cô, là người đàn ông có đạo đức, nghiêm cấm tuyệt đối keo kiệt, bủn xỉn, lăng nhăng, vũ phu, đặc biệt biết yêu trẻ con, sẵn sàng cho cuộc sống gia đình...

Chia sẻ với PV, nữ Biên tập viên, MC Như Quỳnh khẳng định cô không hề có ý câu views, câu like như nhiều người bình luận, vì tính chất công việc của mình nên cô không có nhiều thời gian để tìm hiểu và như nhiều người nói cô cũng đã đến tuổi “cập kê” mà chưa tìm được ý chung nhân phù hợp nên mới quyết định đăng đàn trên facebook.

“Trước khi viết ra những tiêu chí kén chồng, tôi đã suy nghĩ rất kỹ, chứ không hề nông nổi, bồng bột như nhiều cô gái trẻ khác từng đăng tin tuyển người yêu, người chồng đại gia”, Như Quỳnh chia sẻ.

Còn cô gái Nguyễn Chi cũng phản bác lại ý kiến của mọi người cho rằng cô đang đề cao giá trị của bản thân và những tiêu chí mà cô đưa ra chọn chồng tương lai cũng quá cao.

Nguyễn Chi cho biết: “Mỗi người có một quan điểm, cách nhìn nhận riêng, với tôi tiêu chí như vậy là phù hợp, tôi cũng nhận được những hồ sơ rất tốt của nhiều chàng trai. Nhiều người nói tôi muốn gây sự chú ý, muốn nổi tiếng nhưng tôi khẳng định lại tôi chỉ muốn tìm được cho mình một người bạn đời ưng ý, phù hợp mà thôi”.

Giải pháp cho những người “ôm” máy tính

Chia sẻ với PV báo ĐS&PL về quan điểm trên, cây viết trẻ Tuệ Nhi (Hải Phòng) cho rằng: “Tìm chồng trên mạng hay công khai tiêu chí tuyển chồng trên mạng, tôi nghĩ chuyện đó không phải là vấn đề gì quá đặc biệt khiến chúng ta phải quan tâm gay gắt.

Một cô gái khi thấy xung quanh gì không có người đàn ông phù hợp thì cô ấy mở rộng phạm vi đối tượng bằng internet. Nó cũng đơn thuần như chuyện bạn không tìm được chiếc váy nào ưng ý ở cửa hàng này thì sẽ qua cửa hàng khác để tìm tiếp. Phụ nữ hiện đại dám nghĩ dám làm, họ quan tâm đến kết quả còn với cách thức nào không quan trọng. Chúng ta có giá hay mất giá không phải nằm trong nhìn nhận của người khác. Tôi nghĩ hơn ai hết chúng ta phải tự biết bản thân mình là ai và mình có giá trị như thế nào. Tôi nghĩ ở đâu cũng vậy chỉ cần chúng ta sáng suốt lựa chọn, dùng lý trí để suy xét rõ ràng thì chúng ta sẽ gặp được những người đáng trân trọng thật sự”.

Bà mẹ đang có một cô con gái đến tuổi “cập kê” mà mãi chưa có anh nào theo đuổi Phạm Hồng Hà (52 tuổi, Hà Nội) lại suy nghĩ khác: “Theo tôi, hiện nay việc tìm một người bạn đời tâm đầu ý hợp rất khó, bởi con người hiện đại phải lo đủ thứ chuyện nên thời gian cho việc yêu hầu như rất hạn chế. Vì thế, tìm hiểu nhau qua mạng xã hội cũng là một giải pháp hay để giúp những con người hàng ngày phải “ôm” máy tính có thể kiếm được người bạn đời. Đừng chỉ nhìn vào những lễ nghi, phép tắc phong kiến thuở xưa mà e dè. Chỉ cần làm đúng với lương tâm của mình, tôi chắc chắn rằng hạnh phúc sẽ mỉm cười”.

Nhà nghiên cứu tâm lý Nguyễn An Chất.

Nhà nghiên cứu tâm lý Nguyễn An Chất (Hà Nội) cho rằng việc đăng tiêu chí “kén vợ kén chồng” trên mạng xã hội facebook là chuyện hết sức bình thường, nhất là ngày nay thời đại internet bùng nổ.

“Tuy nhiên, khi chia sẻ chắc chắn sẽ vấp phải hai luồng ý kiến trái chiều, một là đăng như vậy không vấn đề, hai là đăng tuyển như vậy không khác gì “cọc đi tìm trâu”, mất phẩm giá, hạ thấp giá trị của người con gái, suy nghĩ này cần được loại bỏ để hợp với xu thế hiện đại. Theo tôi, việc con gái hay con trai đăng tiêu chí “kén vợ kén chồng” lên facebook nếu tiêu chí đó để tìm người có cùng chung chí hướng là điều tốt.

Thế nhưng, cũng có những người đang dựa vào việc này để lợi dụng, đưa ra những tiêu chí phải có tiền, có xe... như vậy là đang lợi dụng để chiếm hữu vật chất chứ không phải tình yêu. Tình yêu cần xây dựng trên nền tảng tin tưởng và hiểu nhau, cùng nhau xây dựng nên bằng bàn tay, khối óc chứ không phải từ những thứ người khác đã có sẵn, như vậy không thể bền chặt được”, ông Nguyễn An Chất nhận định.

Hoàng Bích

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ken-vo-ken-chong-qua-facebook-tai-sao-khong-a193599.html