Kết cục cay đắng người đàn ông phạm tội Giết người lại sa chân vào ma túy


Chủ nhật, 16/08/2020 | 13:44


Cùng sự kiện

Năm 23 tuổi, Cao Xuân Hiếu bị TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt 15 năm tù giam về tội Giết người cướp tài sản. Cải tạo tốt, Hiếu được ra tù trước thời hạn.

Năm 23 tuổi, Cao Xuân Hiếu bị TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt 15 năm tù giam về tội Giết người cướp tài sản. Cải tạo tốt, Hiếu được ra tù trước thời hạn. Trở về nhà bố đã mất vì ung thư, mẹ sau đó cũng qua đời vì căn bệnh hiểm nghèo, Hiếu trở nên mất phương hướng. Vì thiếu nợ, Hiếu đồng ý vận chuyển số lượng ma túy lớn để lấy 5 triệu đồng. Và bị cáo phải nhận bản án chung thân về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy.

Bị cáo Cao Xuân Hiếu khai nhận hành vi phạm tội của mình

Hành trình sa ngã

Cao Xuân Hiếu (36 tuổi), trú tại xã Diễn Thành, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An vừa bị TAND tỉnh Nghệ An đưa ra xét xử về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy. Gia đình nghèo, lại đông con nên học đến lớp 9 Hiếu nghỉ học giữa chừng. Hỏi về bàn tay cụt mất 4 ngón, người thân cho biết là do Hiếu tự lấy dao chặt cụt khi còn nhỏ. Lần đó, do hàng xóm nghi ngờ Hiếu ăn trộm tài sản, không có cách nào để minh oan, Hiếu đã tự lấy dao chặt cụt 4 ngón tay của mình.

Năm 23 tuổi, Cao Xuân Hiếu đã phạm tội Giết người, Cướp tài sản. Mặc dù nạn nhân không chết nhưng Hiếu cũng bị truy tố về tội Giết người và TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt 15 năm tù về 2 tội danh trên. Do cải tạo tốt, năm 2018, Hiếu được mãn hạn tù trước thời hạn.

Tuy nhiên, khi Hiếu trở về nhà, bố Hiếu đã qua đời vì căn bệnh ung thư. Người mẹ già của Hiếu cũng mắc bệnh hiểm nghèo. Người thân cho biết, khi trở về nhà Hiếu rất hối hận vì không ở bên chăm sóc cha lúc ông lâm chung. Cũng vì thế, Hiếu dồn hết tình cảm cho người mẹ già. Biết mẹ bị bệnh, Hiếu giục mẹ đi khắp các bệnh viện lớn để thăm khám. Những lần mẹ đi khám, Hiếu đều “tháp tùng” mẹ và chăm sóc rất chu đáo. Tuy nhiên, vì bệnh quá nặng, người mẹ sau đó cũng bỏ Hiếu mà đi. Mẹ mất, Cao Xuân Hiếu mất đi chỗ dựa tinh thần. Người anh vì thương em nên đã kiếm cho Hiếu công việc làm thợ hồ. Tiền công mỗi ngày họ trả cho Hiếu được 200.000 đồng. Chừng đó tiền, cũng đủ cho Hiếu chi tiêu hàng ngày.

Tuy nhiên, một ngày đầu tháng 4/2020 người thân ngỡ ngàng khi Hiếu bị bắt vì vận chuyển ma túy. Cụ thể, ngày 2/4/2020, Cao Xuân Hiếu đi xe ô tô lên nhà người quen tên Ngọc ở xã Châu Kim, huyện Quế Phong. Do chưa biết nhà nên Hiếu định gọi điện cho Ngọc thì được một người đeo khẩu trang đến hỏi “anh có phải là người miền xuôi không?”. Hiếu trả lời phải thì người đàn ông này nhờ “vận chuyển gói hàng về xuôi sẽ trả cho 5 triệu đồng”. Hiếu đồng ý và sau đó đi theo người đàn ông này để lấy hàng. Hiếu nhận 2 bánh heroin và 18 gói hồng phiến từ người đàn ông đó.

Người này chỉ cho Hiếu đi đường khác để tránh công an. Khi Hiếu đi đến bản Ba Lống, xã Châu Hoàn, huyện Quỳ Châu thì bị công an bắt giữ cùng với tang vật.

Nhận bản án vô thời hạn

Tại tòa, lúc đầu Hiếu khai khi được thuê vận chuyển ma túy không biết đó là hàng trắng. Tuy nhiên, sau đó, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội. Cao Xuân Hiếu cho biết, Ngọc là bạn gái của mình. Ngày bị công an bắt, bị cáo đang trên đường đi thăm “người yêu”. Vì nợ nần nhiều nên khi có người nhờ vận chuyển ma túy để lấy 5 triệu đồng tiền công bị cáo đã đồng ý.

Tuy nhiên, kể từ ngày bị bắt, “bạn gái” của Hiếu không hề đến thăm và phiên tòa ngày hôm nay cũng không có mặt. Biết số lượng ma túy lớn khó thoát khỏi bản án nghiêm khắc của pháp luật nhưng Hiếu vẫn xin HĐXX giảm nhẹ tội để có cơ hội làm lại cuộc đời.

Giờ nghị án, anh chị của Hiếu rơi nước mắt. Vì không muốn anh chị lo lắng và buồn phiền, Hiếu nói những lời động viên họ. Hiếu cho biết ở trong này (trong tù – PV) vẫn ổn và bảo anh chị giữ gìn sức khỏe. Nói xong Cao Xuân Hiếu cúi gằm xuống đất. HĐXX nhận định, trong vụ án này bị cáo có một số tình tiết giảm nhẹ như bố, mẹ có công với cách mạng, được Nhà nước tặng thưởng huy chương.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Cao Xuân Hiếu tù chung thân về tội Vận chuyển trái phép chất ma túy.

Đường về quá xa

Anh chị thấy Hiếu bị cán bộ dẫn giải đưa về trại giam cũng khóc và chạy theo. Hiếu chỉ kịp đưa tay vẫy chào người thân, rồi chiếc xe dẫn giải phạm đi khuất bóng. Giá như Cao Xuân Hiếu suy nghĩ cái được và cái mất trước khi hành động thì không có kết cục như ngày hôm nay. Nếu chăm chỉ làm ăn biết đâu sẽ có người yêu thương và nguyện cùng Hiếu làm lại cuộc đời. Nhưng bây giờ Hiếu có hối hận thì đã quá muộn màng…

Hà Hằng

Bài đăng trên ẩn phẩm Đời sống & Pháp luật số 128

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ket-cuc-cay-dang-nguoi-dan-ong-pham-toi-giet-nguoi-lai-sa-chan-vao-ma-tuy-a335073.html