Kết luận ban đầu vụ ngộ độc tập thể ở trường iSchool Nha Trang


Thứ 2, 05/12/2022 | 18:47


Cùng sự kiện

Đội điều tra ngộ độc thực phẩm TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã có kết quả điều tra ban đầu về vụ ngộ độc ở Trường iSchool Nha Trang khiến 1 học sinh tử vong.

Theo báo cáo, bữa ăn trưa 17/11 gồm suất 1 ăn lúc 10h30 dành cho học sinh tiểu học; suất 2 ăn lúc 11h30 dành cho học sinh THCS, THPT và lúc 12h30 cho CNV -giáo viên. Trong đó, món cánh gà chiên là thực phẩm gây ngộ độc với tác nhân gây bệnh là vi khuẩn Salmonella.

Về điều kiện cơ sở vật chất bếp ăn ở trường iSchool Nha Trang, có khu vực sơ chế tách biệt với khu vực chế biến, vệ sinh và khu vực chế biến sắp xếp gọn gàng; cách xa nguồn ô nhiễm; có đầy đủ nước rửa tay và xà phòng; chất thải được thu gom và xử lý hằng ngày.

Khu vực bếp có đầy đủ các thiết bị, dụng cụ để chế biến thực phẩm, trang bị tủ lưu mẫu riêng biệt, tủ đựng bộ dụng cụ dùng cho thực phẩm sống riêng biệt với bộ dụng cụ dùng cho thực phẩm chín... Tuy nhiên, theo lời khai của người giám sát và nhân viên bếp, nguyên liệu cánh gà (thực phẩm gây ngộ độc) được nhập vào chiều 16/11.

vu ngo doc tap the o truong ischool nha trang thong tin moi nhat

Suất ăn ngày 17/11 khiến 665 người nhập viện, trong đó 1 người tử vong. (Ảnh: NLĐ)

Sau khi nhập hàng, thực phẩm (còn nguyên thùng) được để trên bàn trong khu vực bếp đến sáng ngày hôm sau thì chế biến món ăn. Khoảng 7h30 đến 8h ngày 17/11, sau khi mở thùng nguyên liệu thấy cánh gà chưa rã đông thì nhân viên bếp ngâm trực tiếp thực phẩm trong thau nước để rã đông, trước khi luộc sơ rồi chiên thực phẩm.

Việc thực phẩm chưa rã đông hoàn toàn, nấu chưa chín kỹ, nguồn nguyên liệu không đảm bảo cũng là điều kiện lý tưởng cho vi sinh vật trong thức ăn phát triển gây nhiễm khuẩn thức ăn.

Trước đó, sau bữa ăn trưa 17/11 tại bếp ăn tập thể trường Ischool Nha Trang, đến chiều tối cùng ngày và 4 ngày sau đó đã có 648 học sinh bị ngộ độc thực phẩm. Ngoài 274 ca được về nhà theo dõi sau khi khám sức khỏe, có 388 ca phải nhập viện điều trị nội trú.

Trong số đó có 1 trường hợp tử vong là nam sinh lớp 1 L.Z.X (SN 2016, quốc tịch Malaysia, trú ở xã Vĩnh Hiệp, TP Nha Trang), 251 ca đã xuất viện, 137 ca còn lại đang được tiếp tục điều trị tại các cơ sở y tế.

Có 3 loại vi khuẩn được phát hiện qua xét nghiệm mẫu cánh gà chiên là Salmonella spp, Escherichia coli và Bacillus cereus. Trong đó, Bacillus cereus - chủng sinh độc tố ly giải hồng cầu và độc tố ruột không ly giải hồng cầu - còn có trong mẫu nước mắm.

Người đảm trách tổ chức bếp ăn bán trú cho học sinh Trường Ischool Nha Trang là ông Bùi Phúc Lam (SN 1982, trú ở đường Phú Xương, phường Vĩnh Hải, TP Nha Trang) – chủ cơ sở kinh doanh ăn uống giải khát tại gian hang ở Trường iSchool Nha Trang.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố vụ án Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm theo quy định tại Điều 317 Bộ Luật hình sự, xảy ra tại Trường iSchool Nha Trang.

Việt Hương (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ket-luan-ban-dau-vu-ngo-doc-tap-the-o-truong-ischool-nha-trang-a559476.html