Kết luận vụ 2 phó ban đường sắt đô thị bị "tố" được bổ nhiệm "thần tốc"


Thứ 5, 20/09/2018 | 12:49


Theo kết luận của TTCP, việc công dân phản ánh cho rằng 2 phó ban đường sắt đô thị được bổ nhiệm "thần tốc" là không có cơ sở.

Theo kết luận của TTCP, việc công dân phản ánh cho rằng 2 phó ban đường sắt đô thị được bổ nhiệm "thần tốc" là không có cơ sở. Tuy nhiên TTCP cũng xác định, 2 cán bộ này được bổ nhiệm khi thiếu tiêu chuẩn theo quy định.

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa hoàn tất Báo cáo một số nội dung tố cáo liên quan đến dự án tuyến Đường sắt Đô thị thí điểm Hà Nội, đoạn Nhổn - ga Hà Nội (tuyến số 3).

Trong báo cáo đã làm rõ nội dung tố cáo của ông Lương Xuân Bình, nguyên Phó trưởng Ban Quản lý Đường sắt Đô thị Hà Nội (BQL-ĐSĐT ) về việc tiếp nhận và bổ nhiệm Phó trưởng BQL-ĐSĐT đối với ông Lê Trung Hiếu (từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và ông Đỗ Việt Hải (từ Trường ĐH Giao thông vận tải Hà Nội) là “thần tốc” và thiếu điều kiện tiêu chuẩn theo quy định.

TTCP cho biết, xuất phát từ nhu cầu công tác cán bộ của thành phố, ngày 6/3/2017 Thường trực Thành uỷ Hà Nội đã họp xem xét, nhất trí chủ trương tiếp nhận, bổ nhiệm giữ chức vụ Phó trưởng BQL-ĐSĐT đối với các ông Lê Trung Hiếu (SN 1978, chuyên viên Vụ Kết cấu hạ tầng và đô thị, Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và ông Đỗ Việt Hải (SN 1970, giảng viên Khoa Công trình, Bộ môn Đường sắt - Trường ĐH Giao thông vận tải Hà Nội).

Tuyến đường sắt đô thị Nhổn- ga Hà Nội. Ảnh: Dân Trí

Sau khi có ý kiến nhất trí cho chuyển công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Trường ĐH Giao thông vận tải Hà Nội, ngày 19/5/2017 UBND TP Hà Nội đã ban hành các quyết định về việc tiếp nhận, bổ nhiệm Phó trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội đối với ông Hiếu và ông Hải.

“Như vậy trình tự, thủ tục tiếp nhận, bổ nhiệm chức vụ Phó trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội đối với ông Lê Trung Hiếu và ông Đỗ Việt Hải đã được thực hiện các bước theo quy định của pháp luật. Do đó việc công dân phản ánh cho rằng bổ nhiệm “thần tốc” là không có cơ sở”- TTCP kết luận.

Về tố cáo việc UBND TP Hà Nội tiếp nhận và bổ nhiệm ông Lê Trung Hiếu, ông Đỗ Việt Hải còn thiếu tiêu chuẩn, TTCP cho hay việc này có cơ sở.

Cụ thể, theo Quyết định số 4654-QĐ/TU/2014 của Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội thì chức danh Phó trưởng Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội tương đương cấp Phó giám đốc sở, ngành.

Tại thời điểm bổ nhiệm (tháng 5/2017), ông Lê Trung Hiếu và ông Đỗ Việt Hải cơ bản đảm bảo về điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định nhưng còn thiếu một số tiêu chuẩn. Cụ thể, ông Lê Trung Hiếu chưa có Chứng chỉ trình độ cao cấp lý luận chính trị, chưa đạt ngạch Chuyên viên chính (có chứng chỉ bồi dưỡng ngạch chuyên viên chính).

Ông Đỗ Việt Hải chưa có quy hoạch tương đương cấp Phó giám đốc Sở. Ông Hải chỉ mới được quy hoạch Phó trưởng khoa, Trưởng khoa của Trường ĐH Giao thông vận tải Hà Nội; chưa đạt ngạch chuyên viên chính hoặc tương đương; chưa qua lãnh đạo cấp Trưởng phòng tại cơ quan nơi công tác.

Theo TTCP, việc ông Hiếu và ông Hải thiếu tiêu chuẩn ở thời điểm bổ nhiệm có trách nhiệm chính thuộc về Ban Tổ chức Thành uỷ, Thành uỷ; trách nhiệm liên quan thuộc về Sở Nội vụ Hà Nội.

TTCP đề nghị UBND TP Hà Nội kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc bổ nhiệm chức danh Phó trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội đối với các ông Lê Trung Hiếu, Đỗ Việt Hải khi chưa đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định. Đồng thời báo cáo Thành uỷ xem xét, xử lý phù hợp với quy định của pháp luật, gắn với thực tiễn yêu cầu nhiệm vụ công tác của địa phương và báo cáo kết quả Thủ tướng Chính phủ.

Hoàng Yên

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ket-luan-vu-2-pho-ban-duong-sat-do-thi-bi-to-duoc-bo-nhiem-than-toc-a244800.html