Khai mạc vòng hòa đàm thứ 7 về Syria tại Geneva


Thứ 2, 10/07/2017 | 09:33


Cùng sự kiện

Ngày 10/7, vòng hòa đàm thứ 7 giữa Chính phủ Syria và lực lượng đối lập đã bắt đầu diễn ra tại Geneva (Thụy Sĩ)...

Ngày 10/7, vòng hòa đàm thứ 7 giữa Chính phủ Syria và lực lượng đối lập đã bắt đầu diễn ra tại Geneva (Thụy Sĩ), với ít kỳ vọng về khả năng đạt được bước đột phá trong tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng.

Các đại biểu tham dự vòng hòa đàm về Syria ở Astana, Kazakhstan ngày 4/5. Ảnh: AFP/TTXVN

Vòng đàm phán mới, được Liên hợp quốc (LHQ) bảo trợ, sẽ tập trung vào 4 vấn đề chính, bao gồm một bản hiến pháp mới, quyền điều hành đất nước, các cuộc bầu cử và cuộc chiến chống khủng bố.

Đặc phái viên LHQ về Syria Staffan de Mistura thừa nhận các bên vẫn "tồn tại khoảng cách trong những vấn đề lớn", và sự thúc ép về mặt thời gian đã cản trở tiến trình hòa bình. Trong khi đó, người phát ngôn của lực lượng đối lập Yehya al-Aridi nhận định những kỳ vọng là "rất  ít".

Vòng hòa đàm Syria tại Geneva diễn ra trong bối cảnh vòng hòa đàm gần nhất, diễn ra hồi tháng 5 vừa qua, đã kết thúc mà không đạt được tiến triển nhằm chấm dứt cuộc xung đột đã bước sang năm thứ 7, cướp đi sinh mạng của hơn 320.000 người tại quốc gia Trung Đông này.

Các vòng hòa đàm Syria được tiến hành tại Geneva từ năm 2014 song không đạt được bất cứ bước đột phá nào. Kể từ tháng 1/2017, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã tổ chức vòng đàm phán riêng rẽ.

Hồi tháng 5 vừa qua, 3 nước này đã đạt được thỏa thuận về việc thành lập 4 vùng phi quân sự tại Syria. Đây được coi là một bước tiến trong nỗ lực hạ nhiệt cuộc nội chiến dai dẳng tại quốc gia này.

Thỏa thuận định ra các khu vực mà cả quân chính phủ và phe đối lập sẽ ngừng các hành động thù địch, bao gồm cả hoạt động không kích, trong vòng 6 tháng.

Theo ghi nhận, bạo lực đã giảm đáng kể trong những tuần đầu sau thỏa thuận tại 4 vùng giảm căng thẳng, ước tính có hơn 2,5 triệu người sinh sống.

Tuy nhiên, các bên đã không thể thống nhất ranh giới cụ thể của các vùng theo đúng thời hạn ngày 4/7 cũng như quyết định bên nào sẽ giám sát hoạt động ngừng bắn và thông qua phương thức nào.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/khai-mac-vong-hoa-dam-thu-7-ve-syria-tai-geneva-a195749.html