Khai trừ 2 đảng viên liên quan đến gian lận thi cử ở Hà Giang


Thứ 3, 17/09/2019 | 03:50


Hai đảng viên liên quan đến vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang vừa bị khai trừ Đảng vì nâng điểm cho 107 thí sinh với 309 bài thi.

Hai đảng viên liên quan đến vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang vừa bị khai trừ Đảng vì nâng điểm cho 107 thí sinh với 309 bài thi.

Ông Nguyễn Thanh Hoài và ông Vũ Trọng Lương. Ảnh: VTC News

Theo VTC News, chiều 16/9, sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang, Đảng uỷ Khối Cơ quan Doanh nghiệp Hà Giang kết luận sai phạm của ông Nguyễn Thanh Hoài (nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục) và Vũ Trọng Lương (nguyên Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục) "là đặc biệt nghiêm trọng", vi phạm Quy định xử lý kỷ luật Đảng viên của Ban chấp hành Trung ương.

Do đó, Đảng uỷ Khối Cơ quan Doanh nghiệp Hà Giang công bố quyết định khai trừ Đảng đối với 2 bị can Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương.

Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương là bị can trong vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang 2018 sẽ được đưa ra xét xử vào ngày mai (18/9).

Liên quan đến sự việc, TTXVN đưa tin, theo cơ quan chức năng, bị can Nguyễn Thanh Hoài đã lập danh sách và chuyển cho bị cáo Vũ Trọng Lương xử lý bài thi trắc nghiệm tại kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 ở Hà Giang nhằm nâng điểm cho 93 thí sinh.

Bị can Vũ Trọng Lương đã lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao, trực tiếp nâng điểm cho 107 thí sinh với tổng số 309 bài thi.

Sai phạm của hai bị can Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương là đặc biệt nghiêm trọng, vi phạm vào Điểm a, Khoản 3, Điều 22, Quy định 102-QĐ/TW, ngày 15/11/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng; vi phạm Điều 356 Bộ luật Hình sự nên ngày 20/7 và 23/7/2018, Cơ quan An ninh Điều tra (Công an tỉnh Hà Giang) đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo Điều 356, Bộ luật Hình sự.

Bên cạnh đó, ngày 8/4/2019, Cơ quan An ninh Điều tra (Công an tỉnh Hà Giang) đã ra quyết định khởi tố và áp dụng biện pháp ngăn chặn bằng hình thức cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ba bị can: Triệu Thị Chính (Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang), Phạm Văn Khuông (Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang) và Lê Thị Dung (Phó Đội trưởng thuộc Phòng Bảo vệ Chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hà Giang) về tội lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi, quy định tại Khoản 1, Điều 366, Bộ luật Hình sự.

Theo dự kiến đến ngày 18/9, TAND tỉnh Hà Giang sẽ mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án hình sự về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi và tội "Lợi dụng sự ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi" đối với năm bị cáo: Nguyễn Thanh Hoài, Vũ Trọng Lương, Triệu Thị Chính, Phạm Văn Khuông và Lê Thị Dung.

Thủy Tiên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/khai-tru-2-dang-vien-lien-quan-den-gian-lan-thi-cu-o-ha-giang-a293152.html