Khai trừ Đảng 2 cựu tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam


Thứ 3, 28/09/2021 | 18:39


Cùng sự kiện

Do có những vi phạm rất nghiêm trong, hai cựu tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Huy Ban và Lê Bạch Hồng đã bị khai trừ khỏi Đảng.

Pháp Luật TP.HCM đưa tin, vào ngày 28/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật cán bộ nguyên là lãnh đạo chủ chốt Bảo hiểm xã hội Việt Nam và nguyên giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh.

Sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và nghe đại diện tổ chức đảng trình bày, Ban Bí thư nhận thấy ông Nguyễn Huy Ban và Lê Bạch Hồng trong thời gian giữ cương vị Bí thư Ban cán sự đảng, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong việc quyết định, trực tiếp ký hợp đồng và chỉ đạo trái quy định đối với việc sử dụng Quỹ bảo hiểm xã hội để cho Công ty cho thuê tài chính thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam vay vốn.

Hành động nói trên của ông Nguyễn Huy Ban và Lê Bạch Hồng đã gây thiệt hại lớn số tiền của Nhà nước. Hai ông này đã bị sử lý hình sự và phạt tù giam về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

khai tru dang 2 cuu tong giam doc bao hiem xa hoi viet nam
Ông Lê Bạch Hồng (trái) và ông Nguyễn Huy Ban. Ảnh: TP/ Pháp Luật TP.HCM

Về phía bà Vũ Liên Oanh, với cương vị là Tỉnh uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc sở DG&ĐT tỉnh Quảng Ninh, bà chịu trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Đảng ủy trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng, thực hiện Quy chế làm việc.

Theo VnExpress, bà Oanh được cho đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, vi phạm và để xảy ra vi phạm pháp luật trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện một số dự án đầu tư xây dựng, mua sắm trang thiết bị do sở GD&ĐT làm chủ đầu tư giai đoạn 2015 - 2019.

Bà Oanh đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra bộ Công an quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ban Bí thư nhận định vi phạm của các cá nhân nói trên là rất nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn số tiền của Nhà nước và đã bị xử lý hình sự, làm ảnh hưởng xấu tới uy tín của tổ chức đảng các ngành BHXH, ngành Giáo dục, địa phương và cá nhân mỗi người, gây bức xúc trong xã hội, cần phải xem xét thi hành kỷ luật nghiêm minh theo quy định của Đảng.

Giáo dục và Thời đại thông tin thêm, căn cứ Quy định số 102-QĐ/TW, ngày 15/11/2017 của bộ Chính trị về xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm, Ban Bí thư đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với bà Vũ Liên Oanh, ông Nguyễn Huy Ban và ông Lê Bạch Hồng.

Đinh Kim (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/khai-tru-dang-2-cuu-tong-giam-doc-bao-hiem-xa-hoi-viet-nam-a514632.html