Khám phá thú vị: Lý do bất ngờ khiến những người nghiện cà phê ít bị béo phì


Thứ 7, 25/04/2020 | 03:48


Các nhà khoa học Đan Mạch công bố kết quả nghiên cứu cho thấy cà phê đã làm thay đổi vị giác của người uống, giúp họ có thói quen ăn uống tốt cho sức khỏe.

Các nhà khoa học Đan Mạch công bố kết quả nghiên cứu cho thấy cà phê đã làm thay đổi vị giác của người uống, giúp họ có thói quen ăn uống tốt cho sức khỏe.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Foods của 2 nhà nghiên cứu đến từ Đại học Aarhus ở Đan Mạch là tiến sĩ Alexander Wieck Fjældstad và tiến sĩ Henrique Fernandes, khẳng định cà phê, bao gồm cả loại không chứa caffein, có thể thay đổi nhận thức trực tiếp về vị giác bằng cách tăng độ nhảy cảm với vị ngọt và giảm độ nhạy cảm với vị đắng.

Cà phê có nhiều tác dụng sức khỏe đáng kinh ngạc. Ảnh minh họa.

Trong quá trình nghiên cứu, 156 đối tượng đã thử nghiệm cảm giác mùi và vị trước và sau khi uống cà phê. Hóa ra cà phê không ảnh hưởng đến nhận thức về mùi (khứu giác), nhưng lại ảnh hưởng đến vị giác theo một cách riêng.

"Mọi người sau khi uống cà phê trở nên nhạy cảm hơn với đồ ngọt và ít nhạy cảm hơn với vị đắng", trường đại học thông báo, dẫn lời của tiến sĩ Fjældstad.

Để loại trừ ảnh hưởng của chất caffeine, các nhà nghiên cứu đã lặp lại thí nghiệm, sử dụng cà phê đã khử caffeine, và kết quả vẫn hoàn toàn tương tự.

Cà phê khiến vị giác con người nhạy cảm hơn với vị ngọt của đường.

Nhạy cảm hơn với vị ngọt sẽ giúp bạn thưởng thức được món ngọt với lượng đường cần sử dụng ít hơn so với người thường mà vẫn thấy ngon, trong khi sự giảm độ nhạy với vị đắng sẽ giúp bạn dễ ăn các món đắng hơn.

Chế độ ăn nhiều rau, củ, quả có vị đắng rất tốt cho sức khỏe.

Những thực phẩm có vị đắng như cà phê, chocolate đen, rau cải và một số củ, quả đắng từng được nhiều nghiên cứu trước đây chứng minh là có lợi cho sức khỏe tổng thể, đẩy lùi nhiều nhóm bệnh về chuyển hóa, tim mạch, ung thư…

Theo 2 nhà nghiên cứu, điều này sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến cách người uống cà phê sử dụng chất đường và phụ gia thực phẩm sau đó, cũng như cách họ cảm nhận độ ngon của một món ăn, thức uống. Tác động tăng độ nhạy của vị ngọt, giảm độ nhạy của vị đắng càng tăng nếu bạn thưởng thức cà phê cùng một miếng chocolate đen.

Chính vì sự thay đổi vị giác này khiến người uống cà phê ít "hảo ngọt" hơn, điều này sẽ là tiền đề cho các phương pháp điều chỉnh chế độ ăn, giảm lượng đường trong thực phẩm, nhất là có thể ứng dụng trong việc điều trị bệnh tiểu đường hay thừa cân – béo phì.

Cà phê khiến con người ít ăn đường nên tránh bị béo phì hay tiểu đường.

Minh Khôi (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/kham-pha-thu-vi-ly-do-bat-ngo-khien-nhung-nguoi-nghien-ca-phe-it-bi-beo-phi-a320891.html