Kháng sinh “chìa khóa” mới để chữa bệnh Alzheimer


Thứ 7, 23/07/2016 | 15:26


(ĐSPL) - Bằng cách làm giảm nồng độ của protein có liên quan đến bệnh trong não, kháng sinh có thể mở ra khả năng mới trong chữa trị Alzheimer.

(ĐSPL) - Bằng cách làm giảm nồng độ của protein có liên quan đến bệnh trong não, kháng sinh có thể mở ra khả năng mới trong chữa trị Alzheimer.

Các nhà khoa học đã thực hiện một cuộc thí nghiệm là cho chuột sử dụng một  dung dịch hỗn hợp các thuốc kháng sinh thông thường, kết quả là nồng độ protein não – một dấu hiệu của bệnh Alzheimer, giảm mạnh một cách đáng kể.


Từ đó, họ cho rằng thuốc kháng sinh đã chống lại bệnh bằng cách giết chết những siêu vi trùng ruột của động vật, cho phép các sinh vật khác phát triển mạnh.

Điều này có mang lại phản ứng dây chuyền với hệ hống miễn dịch, thúc đẩy những nhân tố tăng cường bảo vệ não.

Trong khi suy nghĩ về ruột ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ nghe có vẻ kỳ lạ, thì trên thực tế, hàng nghìn tỷ vi khuẩn tự nhiên sống trong ruột đang bắt đầu được cho là có liên quan từ bệnh tự kỷ đến chứng đa xơ cứng.

Nhà nghiên cứu người Mỹ, Sangram Sisodia, cho biết: “Chúng tôi đã nhận những vấn đề về ruột ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe não bộ. Điều này thu hút được sự quan tâm rất lớn của những người làm công việc liên quan đến các bệnh thoái hóa thần kinh, vì nó có thể ảnh hưởng đến cách thức và phương pháp điều trị bệnh”.

Tiến sĩ Sisodia, của Đại học Chicago, tiến hành so sánh ruột của những con chuột được cho dùng kháng sinh trong sáu tháng với những con khác. Sau khi quan sát, ông nhận thấy trong ruột của cả hai nhóm này đều có cùng một số vi khuẩn - nhưng từ những chủng rất khác nhau. Sau đó ông phân tích bộ não của chúng.  Tất cả các con chuột này đều có nguồn gốc từ một giống dễ bị mắc bệnh Alzheimer nên chúng có rất nhiều mảng keo protein giống như trong não của các bệnh nhân ở người. Nhưng ở những con chuột được sử dụng kháng sinh chỉ còn tồn tại một nửa số protein độc hại, điều này cho thấy bệnh đã phát triển chậm hơn.

Dựa vào việc tìm kiếm và miêu tả chi tiết nghiên cứu này trên Tạp chí Báo cáo khoa học đã mở ra khả năng mới hữu ích cho việc chữa trị bệnh Alzheimer.

Theo nhà nghiên cứu Myles Minter, trong thời gian tới có thể cân nhắc việc sử dụng một đợt kháng sinh dài hạn như là một cách chữa trị căn bệnh, còn hiện nay, có vẫn cần phẩn nghiên cứu thêm.

PHƯƠNG HÀ (Theo DailyMail)

Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm video:

 [mecloud]JjcD2OrmiU[/mecloud]
  1. 01649803134

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/khang-sinh-chia-khoa-moi-de-chua-benh-alzheimer-a140829.html