Khi nào CSGT được lập chốt kiểm tra nồng độ cồn?


Thứ 2, 05/06/2023 | 14:37


Cùng sự kiện

Cảnh sát giao thông (CSGT) có quyền lập chốt xử lý các vi phạm nói chung tại bất cứ nơi nào có sự tham gia giao thông, tuy nhiên phải theo kế hoạch, theo Thông tư 65/2020/TT-BCA.

Thông tư 65/2020/TT-BCA quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và trình tự tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của CSGT quy định: CSGT có quyền lập chốt xử lý các vi phạm nói chung tại bất cứ nơi nào có sự tham gia giao thông nhưng phải theo kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Cùng với đó, khi lập chốt để xử lý thì tại trạm CSGT phải lắp đặt, sử dụng thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ ghi hình khu vực kiểm soát.

An ninh - Hình sự - Khi nào CSGT được lập chốt kiểm tra nồng độ cồn?
CSGT được lập chốt kiểm tra nồng độ cồn khi nào? Ảnh minh họa 

Trong trường hợp chốt trên đường giao thông thì phải lựa chọn địa điểm, mặt đường rộng, thoáng, không che khuất tầm nhìn và đúng quy định của pháp luật. Khi kiểm soát vào buổi tối, ban đêm phải có đèn chiếu sáng và bảo đảm đủ ánh sáng.

Khoản 2, Điều 16, Mục 2, Chương III Thông tư 65/2020/TT-BCA có quy định việc dừng, kiểm soát phương tiện giao thông phải bảo đảm các yêu cầu an toàn, đúng quy định của pháp luật, không gây cản trở đến hoạt động giao thông.

Đặt rào chắn bằng các cọc tiêu hình chóp nón hoặc dây căng dọc theo chiều đường ở phần đường, làn đường sát lề đường hoặc vỉa hè để hình thành khu vực bảo đảm trật tự ATGT theo quy định của Bộ Công an về thực hiện dân chủ trong công tác bảo đảm trật tự ATGT.

Chiều dài đoạn rào chắn tối thiểu 100m đối với đường cao tốc, 50m đối với quốc lộ và 30m đối với đường tỉnh, đường huyện, đường đô thị, đường xã và đường chuyên dụng.

Thủy Tiên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/khi-nao-csgt-duoc-lap-chot-kiem-tra-nong-do-con-a577520.html