Khi nào miền Bắc hết mưa phùn, rét buốt?


Chủ nhật, 13/02/2022 | 18:34


Cùng sự kiện

Đợt không khí lạnh đang tác động sẽ tiếp tục gây mưa dông, rét đậm rét hại tại Bắc Bộ trong ngày 13/2. Hình thái thời tiết này khả năng kéo dài đến đầu tháng 3/2022. 

VTC News đưa tin, chiều 13/2, thông tin với báo chí về tình hình mưa rét kéo dài ở miền Bắc, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết, ảnh hưởng của không khí lạnh liên tục tăng cường nên suốt từ ngày 29/1 (tức 27 Tết âm lịch) đến nay các tỉnh miền Bắc thường xuyên ở trong tình trạng rét đậm, rét hại kéo dài kèm mưa nhỏ, mưa phùn.

ha noi mua ret 7
Mưa rét tại Bắc Bộ. Ảnh: Minh Nhật

Theo ông Hưởng, tình trạng mưa nhỏ, mưa phùn ở miền Bắc còn tiếp diễn đến hết tháng 2, đầu tháng 3. Hôm nay, có một đợt gió mùa Đông Bắc mạnh ảnh hưởng tới Bắc Bộ.

Không khí lạnh sẽ gây ra đợt mưa rào và giông trên diện rộng ở Bắc Bộ. Trong ngày và đêm nay, Bắc Bộ xảy ra rét đậm diện rộng, vùng núi rét hại. Cảnh báo đêm nay có khả năng xảy ra hiện tượng băng giá ở các tỉnh vùng núi phía Bắc và các điểm núi cao.

Cũng theo ông Hưởng, trong ngày 14-15/2, không khí lạnh tiếp tục tăng cường xuống, mưa giảm đi, tình trạng rét đậm, rét hại giảm theo.

Từ ngày 16-18/2, không khí lạnh yếu đi, Bắc Bộ chuyển sang trạng thái có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù về đêm và sáng.

Đến ngày 19/2, thêm đợt gió mùa Đông Bắc mạnh mới, miền Bắc sẽ trở lại tình trạng mưa rét và có khả năng xảy đợt rét đậm tiếp theo.

Nhiệt độ trung bình trong tháng 2/2022 phổ biến thấp hơn khoảng 1 đến 2 độ C so với cùng thời kỳ của trung bình nhiều năm. Nhiệt độ tại Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế phổ biến thấp hơn từ 1,5 đến 2,5 độ C so với trung bình nhiều năm.

Đến tháng 3/2022, không khí lạnh sẽ suy giảm dần về cường độ. Tuy nhiên do ảnh hưởng của không khí lạnh lệch Đông, nên ở khu vực phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa thời kỳ này có nhiều ngày mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Mùa xuân năm nay cũng được nhận định ẩm ướt hơn so với trung bình nhiều năm trước đó.

Một số hình ảnh tại Hà Nội trong ngày 13/2:

ha noi mua ret 13
Khu vực Hà Nội, hôm nay có lúc có mưa, mưa rào; trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 11-14 độ. Ảnh: Minh Nhật
ha noi mua ret 10
Ảnh: Minh Nhật
ha noi mua ret 11
Ảnh: Minh Nhật
ha noi mua ret 12
Ảnh: Minh Nhật
ha noi mua ret 9
Ảnh: Minh Nhật
ha noi mua ret 3
Ảnh: Minh Nhật
ha noi mua ret 8
Ảnh: Minh Nhật
ha noi mua ret 1
Ảnh: Minh Nhật
ha noi mua ret 2
Ảnh: Minh Nhật

PV

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/khi-nao-mien-bac-het-mua-phun-ret-buot-a528282.html