Khiếp vía với nơi mà người sống chung với xác chết


Thứ 7, 25/02/2017 | 02:21


Ở đây, hàng năm người ta đào xác chết người thân từ dưới mồ lên, tắm rửa và mặc cho “họ” những bộ đồ thời trang mới nhất.

Ở đây, hàng năm người ta đào xác chết người thân từ dưới mồ lên, tắm rửa và mặc cho “họ” những bộ đồ thời trang mới nhất.

Điều kì lạ có vẻ như hoang tưởng này lại có thực, xảy ra ở một tỉnh ở Indonesia và chỉ có những gia đình nào khá giả mới làm được tập tục truyền thống này.

Đảo Sulawesi, Indonesia.

Nghi lễ này gọi là "Ma'nene” hay “Lễ tắm xác” do những người dân sống ở vùng Toraja, phía Nam đảo Sulawesi, Indonesia.

Xác chết được lấy ra khỏi mồ chôn.

[poll3]1397[/poll3]

"Họ" được làm sạch và ăn diện, chải chuốt như lúc còn sống.

Với quan niệm cho rằng cái chết là một cuộc hành trình, do vậy theo nghi lễ này, người thân trong gia đình sẽ tới nơi chôn cất rồi mang xác chết “đi bộ” về làng.

Xác chết sau khi ra khỏi mồ sẽ được người thân hộ tống đi bộ về làng.

Nếu phát hiện quan tài bị hư hại, người ta sẽ sửa chữa hoặc thay mới hoàn toàn. Còn các xác chết thì được diễu đi quanh vùng theo đường thẳng.

Theo những người dân địa phương, lý do mà họ thực hiện nghi lễ này là bởi vì họ cho rằng những linh hồn vẫn chưa rời khỏi xác nên cần cho “họ” hưởng thụ một chút cuộc sống. Những người thân vẫn cảm thấy như mình vẫn được kết nối với thân nhân dù họ đã ra đi cho nên họ vẫn tiếp tục nghi lễ kì lạ này.

Theo Bolsky

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/khiep-via-voi-noi-ma-nguoi-song-chung-voi-xac-chet-a182107.html