Khoai tây luộc bảo quản theo cách này chẳng khác nào "tự đầu độc" sức khỏe


Nguyễn Linh

Chủ nhật, 03/12/2023 | 19:02


Cùng sự kiện

Nhiều người thường có thói quen bảo quản những củ khoai tây đã luộc trong tủ lạnh. Tuy nhiên, việc làm này hoàn toàn không nên vì có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị và giá trị dinh dưỡng của nó.

Ăn - Chơi - Khoai tây luộc bảo quản theo cách này chẳng khác nào 'tự đầu độc' sức khỏe

Kết cấu bị thay đổi: Khoai tây luộc, khi để trong tủ lạnh, sẽ trải qua quá trình biến đổi về kết cấu. Môi trường lạnh khiến tinh bột trong khoai tây chuyển sang dạng tinh thể hơn và khi hâm nóng lại, chúng sẽ chuyển sang dạng hạt và dạng bột. Chính điều này sẽ khiến trải nghiệm ăn uống của bạn trở nên nhạt nhẽo, theo VOV dẫn nguồn tờ The times of India.

Ăn - Chơi - Khoai tây luộc bảo quản theo cách này chẳng khác nào 'tự đầu độc' sức khỏe (Hình 2).
Mất hương vị: Khi để lạnh sẽ khiến món khoai tây luộc bị mất hương vị. Nhiệt độ lạnh cản trở các hợp chất dễ bay hơi tạo nên hương vị riêng biệt của khoai tây, dẫn đến trải nghiệm ẩm thực nhạt nhẽo và kém ngon miệng. Để thưởng thức trọn vẹn hương vị đậm đà của khoai tây luộc, bạn nên bảo quản chúng ở nhiệt độ phòng.
Ăn - Chơi - Khoai tây luộc bảo quản theo cách này chẳng khác nào 'tự đầu độc' sức khỏe (Hình 3).
Mức acrylamide cao hơn: Acrylamide, một hóa chất có khả năng gây hại, có thể hình thành khi khoai tây được nấu ở nhiệt độ cao như luộc hoặc nướng. Khi làm lạnh khoai tây luộc rồi hâm nóng lại có thể làm tăng nồng độ acrylamide. Do đó bảo quản chúng ở nhiệt độ phòng sẽ giảm thiểu nguy cơ hình thành acrylamide, việc ăn uống trở nên an toàn hơn và lành mạnh hơn.
Ăn - Chơi - Khoai tây luộc bảo quản theo cách này chẳng khác nào 'tự đầu độc' sức khỏe (Hình 4).
Mất chất dinh dưỡng: Khoai tây luộc là nguồn dinh dưỡng dồi dào, chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu. Khi bảo quản lạnh sẽ làm mất chất dinh dưỡng. Việc tiếp xúc với nhiệt độ lạnh sẽ làm suy giảm một số vitamin, chẳng hạn như vitamin C, ảnh hưởng đến thành phần dinh dưỡng tổng thể của khoai tây.
Ăn - Chơi - Khoai tây luộc bảo quản theo cách này chẳng khác nào 'tự đầu độc' sức khỏe (Hình 5).
Hình thành chất gây ung thư: Làm lạnh khoai tây luộc góp phần hình thành các chất gây ung thư tiềm ẩn. Bởi khi khoai tây bảo quản lạnh được hâm nóng ở nhiệt độ cao, đường và axit amin trong khoai tây phản ứng tạo thành acrylamide, một chất có liên quan đến ung thư.
Ăn - Chơi - Khoai tây luộc bảo quản theo cách này chẳng khác nào 'tự đầu độc' sức khỏe (Hình 6).
Khoai tây dễ hư hỏng: Trái ngược với quan điểm cho rằng việc bảo quản lạnh sẽ giúp tăng độ tươi, khoai tây luộc bảo quản trong tủ lạnh sẽ dễ bị hư hỏng nhanh hơn. Môi trường lạnh dẫn đến sự phát triển của vị ngọt khó chịu do sự chuyển hóa tinh bột thành đường.
Ăn - Chơi - Khoai tây luộc bảo quản theo cách này chẳng khác nào 'tự đầu độc' sức khỏe (Hình 7).
Khoai tây luộc là món ngon, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Do đó để món ăn giữ được các chất dinh dưỡng, kết cấu và an toàn thì bạn nên bảo quản chúng ở nhiệt độ phòng thay vì cho vào tủ lạnh.
Ăn - Chơi - Khoai tây luộc bảo quản theo cách này chẳng khác nào 'tự đầu độc' sức khỏe (Hình 8).
Rất khó để nhận ra nếu món khoai tây nấu chín đã bị hỏng. Trong một số trường hợp, khoai tây nấu chín có mùi khó ngửi hoặc nấm mốc có thể quan sát được bằng mắt. Tuy nhiên, trong một số trường hợp khác, thực phẩm này có thể chứa vi khuẩn có hại mà không có bất kỳ dấu hiệu đáng chú ý nào.
Ăn - Chơi - Khoai tây luộc bảo quản theo cách này chẳng khác nào 'tự đầu độc' sức khỏe (Hình 9).
Do đó, tốt nhất là ăn chúng trong vòng 4 ngày sau khi nấu và luôn hâm nóng chúng đến 74 ° C để tiêu diệt bất kỳ vi khuẩn nào có thể đã hình thành trong món khoai tây của bạn, thông tin từ website Bệnh viện Đa khoa Vinmec.

Nguyễn Linh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/khoai-tay-luoc-bao-quan-theo-cach-nay-chang-khac-nao-tu-dau-doc-suc-khoe-a601921.html