Khởi tố 26 đối tượng trong đường dây “tín dụng đen” chuyên đòi nợ bằng ảnh “nóng”


Thứ 6, 03/06/2022 | 18:55


Cùng sự kiện

“Núp bóng” tổ chức “tín dụng đen”, các đối tượng chuyên cho vay nặng lãi qua app với thủ tục đơn giản, gọn nhẹ nhưng đòi nợ bằng “ảnh nóng” vừa bị Cơ quan CSĐT – Công an Tp.Hà Nội khởi tố, ra quyết định tạm giam.

Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can đối với 26 đối tượng liên quan đến đường dây “tín dụng đen”.

Trong số này, cơ quan công an ra lệnh tạm giam 23 đối tượng, 3 đối tượng được cho tại ngoại cấm đi khỏi nơi cư trú do đang nuôi con nhỏ.

khoi to 26 doi tuong trong duong day tin dung den chuyen doi no bang anh nong
Các đối tượng trong đường dây tín dụng đen vừa bị triệt phá.

Đây được xác định là nhóm đối tượng chuyên cho vay qua app với thủ tục vô cùng đơn giản, gọn lẹ. Theo đó, người vay chỉ cần chụp ảnh CMND hoặc CCCD và thế chấp bằng danh bạ điện thoại là có thể vay số tiền từ 2.000.000 - 30.000.000 đồng mà không cần gặp mặt hay ký kết bất cứ một giấy tờ vay nợ nào.

Từ thông tin người vay cung cấp, các đối tượng sẽ thẩm định danh bạ điện thoại của người vay để xác định tính chính xác, lấy căn cứ cho việc đòi nợ sau này nếu "con nợ" không thanh toán được khoản vay.

Đến hạn, người vay chưa trả tiền thì nhóm này sẵn sàng dùng mọi biện pháp để ép họ phải trả; trong đó không loại trừ thủ đoạn cắt ghép, “khủng bố” bằng ảnh “nóng” lên mạng xã hội.

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Phòng CSHS - CATP Hà Nội phát hiện nổi lên tình trạng cho vay lãi qua app, đòi nợ dưới nhiều hình thức như đe dọa, khủng bố tinh thần con nợ và người thân, bạn bè trong danh bạ của con nợ, khiến dư luận bức xúc.

Trên cơ sở đó, đơn vị đã báo cáo Ban Giám đốc Công an thành phố Hà Nội xác lập chuyên án đấu tranh, bóc gỡ, phối hợp với Cục CSHS - Bộ Công an và các đơn vị nghiệp vụ của CATP, huy động trên 500 cán bộ chiến sĩ tham gia, “xóa sổ” toàn bộ 7 cơ sở của đường dây này rải rác tại 3 tỉnh thành trên cả nước gồm Hà Nội, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc.

Cơ quan công an cũng đưa gần 300 đối tượng liên quan về trụ sở phân loại, điều tra, xác minh làm rõ. Toàn bộ số đối tượng được ủy quyền, giao nhiệm vụ tại Việt Nam đều bị bắt giữ thành công.

khoi to 26 doi tuong trong duong day tin dung den chuyen doi no bang anh nong 1
Chân dung 2 đối tượng được cho là cầm đầu trong đường dây "tín dụng đen".

Căn cứ kết quả xác minh ban đầu, chân dung kẻ cầm đầu đường dây này dần lộ diện. Cơ quan công an xác định Nguyễn Quang Vũ (SN 1987, trú tại Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội) là người điều hành chính hệ thống cho vay, đòi nợ tại Việt Nam.

Tiếp đến, đối tượng quản lý phụ trách toàn bộ hệ thống đòi nợ tại Việt Nam là Zhang Min (Mẫn), SN 1986, người Trung Quốc. Nhiệm vụ của Mẫn là chịu trách nhiệm quản lý, đốc thúc các trưởng bộ phận đòi nợ của khách hàng.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Quang Vũ cũng khai ra đối tượng cầm đầu hệ thống này là người Trung Quốc. Vũ sẽ được ủy quyền, chịu trách nhiệm ký các giấy tờ liên quan đến ngân hàng, hợp đồng với khách hàng được công ty nhận đòi nợ thuê khi đối tượng người Trung Quốc không có mặt.

Hiện vụ việc vẫn đang được Cơ quan Công an tiếp tục điều tra, làm rõ.

T.V

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/khoi-to-26-doi-tuong-trong-duong-day-tin-dung-den-chuyen-doi-no-bang-anh-nong-a539845.html