Khởi tố 5 bố con lên kế hoạch tàn độc, sát hại hàng xóm vì mâu thuẫn tranh chấp đất đai


Thứ 7, 14/11/2020 | 13:30


Cùng sự kiện

Do mâu thuẫn liên quan đến vụ tranh chấp nương ngô, 5 bố con Diu đã lên kế hoạch, sát hại người hàng xóm dã man để trả thù.

Do mâu thuẫn liên quan đến vụ tranh chấp nương ngô, 5 bố con Diu đã lên kế hoạch, sát hại người hàng xóm dã man để trả thù.

5 bố con bị can Giàng Chẩn Diu bị bắt giữ. Ảnh: Báo Công an TP.HCM.

Ngày 14/11, VKSND tỉnh Hà Giang đã phê chuẩn các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với 5 cha con trong một gia đình tại tỉnh này để điều tra về hành vi giết người.

Các bị can gồm: Giàng Chẩn Diu (51 tuổi), Giàng Seo Sèng (27 tuổi), Giàng Seo Chớ (24 tuổi), Giàng Seo Phàng (22 tuổi) và Giàng Seo Phong (17 tuổi), cùng trú tại thị trấn Cốc Pài, huyện Xín Mần (tỉnh Hà Giang)..

5 bố con ông Diu được cho là đã lên kế hoạch sát hại ông Thào Seo Sáng (59 tuổi) và Thào Seo Sì (30 tuổi) ở huyện Xín Mần, hôm 30/10.

Trước đó, ngày 30/10, cơ quan chức năng nhận được tin báo về việc phát hiện hai chú cháu ông Thào Seo Sáng (59 tuổi) và Thào Seo Sì (30 tuổ), cùng trú tại thị trấn Cốc Pài, huyện Xín Mần, tử vong trong tư thế treo cổ tại nhà riêng.

Nhận định vụ việc có dấu hiệu tội phạm hình sự, Công an tỉnh Hà Giang chỉ đạo xác lập chuyên án truy xét.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng xác định năm cha con ông Giàng Chẩn Diu có liên quan đến vụ án nên đã triệu tập để điều tra, làm rõ.

Theo điều tra ban đầu, gia đình ông Diu tranh chấp đất canh tác với một người trong thôn. TAND huyện Xín Mần xét xử vụ án tranh chấp đất đai và triệu tập ông Thào Chính Dí (61 tuổi, bố của nạn nhân Thào Seo Sì) đến làm chứng.

Tại tòa, ông Dí xác nhận phần đất tranh chấp không phải của gia đình ông Diu. HĐXX sau đó xử ông Diu thua kiện.

Kể từ đó, Diu bực tức, nhiều lần gây sự với ông Dí.

Đêm 30/10, ông Diu cùng các con lên kế hoạch giết hàng xóm rồi cầm theo búa, dây thừng đến nhà ông Dí. Thấy nhà ông Dí khóa cửa, cả bốn người tiếp tục đi sang nhà ông Thào Seo Sáng (là em trai ruột của ông Dí).

Các bị can dùng dây siết cổ ông Sáng và Sì (con trai ông Dí), sau đó treo cổ 2 nạn nhân lên xà nhà sau đó bỏ về.

Ngày 3/11, Công an tỉnh Hà Giang thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Diu, Phèng, Phàng và Phong. Đến chiều 5/11, cảnh sát bắt giữ thêm Giàng Seo Chớ.

Hiện vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/khoi-to-5-bo-con-len-ke-hoach-tan-doc-sat-hai-hang-xom-vi-mau-thuan-tranh-chap-dat-dai-a346069.html