Khởi tố Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND xã vì lập hồ sơ nghiệm thu công trình trái luật


Thứ 7, 26/02/2022 | 09:12


Cùng sự kiện

Bí thư Đảng ủy và Chủ tịch UBND xã ở huyện Tân Lạc, Hòa Bình bị bắt vì lập hồ sơ nghiệm thu trái với quy định, gây thiệt hại ngân sách nhà nước.

Báo Tiền Phòng đưa tin, ngày 25/2, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình cho biết đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 3 bị can về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ trên địa bàn huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình.

khoi to bat giam bi thu dang uy va chu tich ubnd xa o hoa binh dspl

Khởi tố 3 cán bộ xã lợi dụng quyền hạn. Ảnh minh họa

Cụ thể, 3 bị can bị khởi tố gồm: Bùi Văn Dềnh - Bí thư Đảng ủy xã Mỹ Hòa, huyện Tân Lạc; Cao Bá Chính - Chủ tịch UBND xã Phong Phú, huyện Tân Lạc; Đinh Văn Độ - kế toán UBND xã Mỹ Hòa, huyện Tân Lạc. Các bị can bị khởi tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” Quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo kết quả điều tra ban đầu xác định, trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện công trình xây dựng bãi thu gom rác tại xóm Chuông, xã Mỹ Hòa, các bị can trên đã vi phạm quy định của Luật xây dựng và Luật ngân sách.

Các bị can đã lập hồ sơ nghiệm thu công trình sử dụng vốn của Nhà nước trái với quy định của pháp luật gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước.

Hiện vụ án đang được cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình điều tra làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình cũng đã phê chuẩn lệnh khám xét nơi làm việc và nơi ở của các bị can, đồng thời tham gia kiểm sát việc khám xét theo quy định.

Trong một vụ việc khác, theo VTV, ngày 23/2, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố 13 bị can gồm: Phạm Thanh Tuấn, Phan Văn Hòa, Lê Văn Quý, Nguyễn Đăng Chiến, Nguyễn Đức Hiển, Phạm Ngọc Vy, Lê Đình Vũ, Võ Quang Kế, Trịnh Hoàng Dương, Điền Đức Quang, Huỳnh Văn Tuấn, Đỗ Hà Danh và Nguyễn Minh Nhựt về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", theo Điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Kết luận điều tra xác định Phạm Thanh Tuấn (nguyên Trưởng Công an phường Phú Thọ Hòa), Phan Văn Hòa, Lê Văn Quý (nguyên Phó Trưởng Công an phường) và 10 cán bộ cấp dưới đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để kiểm tra, bắt giữ người mua bán, tàng trữ, sử dụng chất ma túy trên địa bàn phường Phú Thọ Hòa.

Từ năm 2018 đến tháng 4/2020, các cán bộ Công an phường Phú Thọ Hòa đã tham gia tuần tra, phát hiện, bắt giữ, đưa về trụ sở Công an phường ghi lời khai 51 đối tượng liên quan đến hành vi mua bán, sử dụng, tàng trữ trái phép chất ma túy, sau đó "giải quyết" cho những người này về nhà mà không xử lý.

Trong số 51 người bị bắt giữ có 48 người có biên bản ghi lời khai, 1 người có bản tự khai, 1 người không có tài liệu. Sau khi nhận đơn tố cáo, Cơ quan điều tra đã truy tìm và ghi lời khai được 30 đối tượng, trong đó có 29 người thừa nhận việc bị Công an phường Phú Thọ Hòa bắt vì có hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy nhưng đều thừa nhận bản thân hoặc gia đình họ đã đưa tiền cho cán bộ tại trụ sở Công an phường để được tha về.

Mộc Miên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/khoi-to-bi-thu-dang-uy-va-chu-tich-ubnd-xa-vi-lap-ho-so-nghiem-thu-cong-trinh-trai-luat-a529499.html