Khống chế, bắt con để ép mẹ trả nợ hơn 4 triệu đồng


Thứ 7, 01/04/2017 | 07:10


Cùng sự kiện

Vừa rời khỏi trường học, Nam bị nhóm thanh niên lạ mặt khống chế, ép lên xe máy về nhà gọi điện cho bố mẹ trả nợ.

Vừa rời khỏi trường học, Nam bị nhóm thanh niên lạ mặt khống chế, ép lên xe máy về nhà gọi điện cho bố mẹ trả nợ.

Báo An ninh thủ đô dẫn nguồn thông tin từ CQĐT CAQ Long Biên, Hà Nội ngày 31/3 cho biết, đơn vị đã làm rõ và ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lã Thanh Tùng (SN 1996), trú ở phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội, để điều tra về hành vi Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật.

Theo điều tra, bà Thu* (trú ở phường Ngọc Thụy, quận Long Biên), vay nợ Tùng số tiền hơn 4 triệu đồng, và mất khả năng chi trả. Bị thúc ép, bà Mai thay số điện thoại, tìm cách lẩn tránh.

Tùng đã đến tận nhà bà Thu gây sức ép các thành viên trong gia đình bà Mai. Để yên ổn, chồng bà Mai đã phải hứa trả cho Tùng mỗi tháng 1 triệu đồng. Tuy nhiên, gia đình bà Mai đã không thực hiện được cam kết này.

Khoảng đầu tháng 3/2017, Tùng đến nhà “con nợ”, tiếp tục đe dọa và tát “cảnh cáo” chồng bà Mai. Hôm đó, tình cờ Tùng gặp con trai mà Mai, và biết cậu đang học lớp 12 tại trường học ở phường Thạch Bàn.

Hai đối tượng Tùng và Tú - Ảnh: Công an nhân dân

Trưa 18/3, Tùng rủ Nguyễn Thanh Tú (SN 1989, có 1 tiền án, nhà ở phường Thượng Thanh, quận Long Biên); Hoàng Xuân Nguyên (SN 1987, trú ở phường Ngọc Thụy); và Lê Mạnh Cường (SN 1996, trú ở phường Thượng Thanh), đến khu vực trường học tìm cháu Nam*, con bà Mai.

Thấy cháu từ trường đi ra, nhóm thanh niên chặn đầu, Tùng tát, đánh và khống chế bắt Nam lên xe máy về nhà gọi điện bố mẹ trả nợ. Tuy nhiên, lúc này bố mẹ Nam đi vắng hết nên nhóm đối tượng đưa Nam đến khu vực vườn hoa Ngọc Thụy để chờ.

Liên quan đến vụ việc, báo Công an nhân dân thông tin thêm, 12h10 cùng ngày, Công an quận Long Biên nhận tin báo của giáo viên và học sinh Trường THPT Thạch Bàn về việc tại ngã tư Cổ Linh, giao cắt với ngõ 531 đường Bát Khối, phường Thạch Bàn có 4 thanh niên đi trên 2 xe máy, chặn xe máy của 2 học sinh, một trong hai học sinh bị đánh rồi bắt đưa lên xe máy đi đâu không rõ...

Ngay khi nhận thông tin, Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Long Biên đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ trên địa bàn lần theo hành trình của các đối tượng có dấu hiệu bắt giữ người trái pháp luật. Chỉ sau đó nửa giờ, lực lượng Cảnh sát hình sự đã giải cứu an toàn nạn nhân.

Căn cứ vào lời khai của Nam, Đội Cảnh sát hình sự, Công an quận Long Biên đã bắt giữ Tùng khi hắn đang ở tại một tiệm cầm đồ. 3 đối tượng còn lại cũng bị đưa về trụ sở ngay sau đó.

Hiện vụ án đang được cơ quan công an điều tra, làm rõ.

*Tên nhân vật đã được thay đổi

Điều 123. Tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật (Bộ luật hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009)

1. Người nào bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với người thi hành công vụ;

d) Phạm tội nhiều lần;

đ) Đối với nhiều người.

3. Phạm tội gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ một năm đến năm năm.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo

Tổng hợp

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/khong-che-bat-con-de-ep-me-tra-no-hon-4-trieu-dong-a186026.html