Không chờ đến bê bối khăn lụa, Khaisilk đã kinh doanh thua lỗ từ trước đó


Thứ 6, 27/10/2017 | 07:13


Cùng sự kiện

Đằng sau sự hào nhoáng, xa xỉ của khăn lụa Khaisilk, Khải Đức - doanh nghiệp hạt nhân của đế chế này lại có tình hình tài chính không mấy sáng sủa.

Đằng sau sự hào nhoáng, xa xỉ của khăn lụa Khaisilk, Khải Đức - doanh nghiệp hạt nhân của đế chế này lại có tình hình tài chính không mấy sáng sủa.

Thời gian gần đây, thị trường Việt "nổi sóng" vì lời thừa nhận kinh doanh hàng Trung Quốc gắn mác "Made in Viet Nam" từ 30 năm nay của doanh nhân Hoàng Khải. Làn sóng phản đối từ người tiêu dùng cùng sự vào cuộc của các cơ quan chức năng khiến đế chế kinh doanh của vị doanh nhân này gặp khó khăn chồng chất.

Tuy nhiên, ít ai biết rằng doanh nghiệp hạt nhân chi phối lĩnh vực lụa và chuỗi nhà hàng cao cấp gắn liền với Công ty TNHH Khải Đức - một công ty của ông Hoàng Khải.

Khải Đức được thành lập vào tháng 8/2002 – 13 năm sau khi cửa hàng Khải Silk đầu tiên mở cửa, với vốn điều lệ hiện tại là 46,5 tỷ đồng do Hoàng Khải sở hữu 99%, có trụ sở Chi nhánh tại 113 Hàng Gai, Hà Nội. Ông Khải cũng là Chủ tịch Hội đồng thành viên của doanh nghiệp này.

Khi ông Hoàng Khải đầu tư vào lĩnh vực bất động sản và ẩm thực, Khải Đức cũng trở thành đầu mối đảm nhận thêm mảng nhà hàng cao cấp, với một số chi nhánh xuất hiện trong đăng ký kinh doanh như Nhà hàng Trung Hoa Minh tại 23 Nguyễn Khắc Viện, Nhà hàng Chăm số 2 Phan Văn Chương, Nhà hàng Nam Phan Đà Lạt tại số 7 Trần Hưng Đạo (Đà Lạt), Nhà hàng Trung Hoa Thao Li tại Gian số 3SF-8-1, 3SB-9-1, 3SG-10-1, 3SH-11-1, 3ST-10-2, Nhà hàng Nam Phan tại 34 – 34A Võ Văn Tần.

Không có vẻ hào nhoáng như lĩnh vực kinh doanh của nó, tính đến cuối năm 2016 khoản lỗ lũy kế của Khải Đức là hơn 47,7 tỷ đồng. Dù đang có chiều hướng giảm trong những năm gần đây khi Khải Đức có lãi, nhưng con số lỗ lũy kế hiện tại vẫn vượt quá vốn điều lệ của công ty. Hay nói đúng hơn, đế chế kinh doanh lụa và nhà hàng của Khải Silk hiện đã mất toàn bộ vốn góp do thua lỗ.

Năm 2016, doanh nghiệp này ghi nhận 33,5 tỷ đồng doanh thu, giảm gần 30% so với cùng kỳ năm 2015. Dù vẫn ghi nhận tới 24,9 tỷ đồng lợi nhuận gộp với tỷ lệ biên lợi nhuận đáng mơ ước 74% nhưng các khoản chi phí quá lớn khiên lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh chỉ còn gần 2 tỷ.

Theo đó, lợi nhuận ghi nhận trong năm 2016 chỉ hơn 1 tỷ đồng so với mức 6 tỷ đồng của năm trước. Điều này khiến vốn chủ sở hữu của Khải Đức đến cuối năm 2016 vẫn đang âm hơn 1 tỷ đồng, toàn bộ tài sản hiện tại của công ty được tài trợ bằng nợ phải trả.

Doanh nghiệp tư nhân Hoàng Khải cũng gặp tình trạng kinh doanh bết bát tương tự. Được thành lập tháng 9/2008, hiện đăng ký trụ sở chính tại số 06 Phan Văn Chương (quận 7), công ty này đăng ký ngành nghề hoạt động chính là kinh doanh bất động sản, phụ trách mảng cho thuê bất động sản – lĩnh vực được Hoàng Khải tập trung phát triển từ năm 2006 sau những thành công với Khải Silk. 

Với tổng tài sản gần 120 tỷ đồng vào cuối năm 2016 nhưng vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp này âm gần 60 tỷ, toàn bộ tài sản hiện tại được tài trợ bằng gần 200 tỷ đồng nợ phải trả.

Kết quả kinh doanh của công ty này trong năm 2016 cũng không mấy tích cực. Dù doanh thu đạt gần 28 tỷ đồng, tăng 4 tỷ so với cùng kỳ năm trước nhưng doanh nghiệp tư nhân Hoàng Khải lỗ gần 6 tỷ, trong khi cùng kỳ lãi gần 4 tỷ đồng.

Theo đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp này hiện có nhiều chi nhánh phụ thuộc như số 170 Nguyễn Văn Hưởng - Phường Thảo Điền, chi nhánh Siêu thị Con Cung tại 179-181-183 Nguyễn Đức Cảnh, khu phố 4 - Phường Tân Phong, chi nhánh Phở ông Khải tại 56 Nguyễn Đức Cảnh, Khu Phố Mỹ Khánh 3-H11-2 - Phường Tân Phong.

Khải Đức và Doanh nghiệp tư nhân Hoàng Khải chỉ là 2 trong số khá nhiều công ty mà ông Hoàng Khải đang sở hữu/góp vốn. Một số công ty khác có thể kể đến như CTCP Kim Cương (toà nhà Saigon Paragon), Công ty TNHH Phở Ông Khải hay CTCP Đầu tư Khaisilk.

Sau khi bê bối khăn lụa bị phát giác, chắc chắn hoạt động của các doanh nghiệp liên quan đến Hoàng Khải sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ, đặc biệt là uy tín.

Minh Thư (T/h)

    Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/khong-cho-den-be-boi-khan-lua-khaisilk-da-kinh-doanh-thua-lo-tu-truoc-do-a206839.html