Không có dấu hiệu tàu Petrolimex 14 bỏ chạy sau khi va chạm với tàu Hải Thành 26


Thứ 5, 06/04/2017 | 14:45


Cùng sự kiện

Trước thông tin tàu Petrolimex đâm chìm tàu Hải Thành 26 rồi bỏ chạy, ông Nguyễn Xuân Sang - Cục trưởng Cục hàng hải Việt Nam khẳng định thông tin này là không chính xác

Trước thông tin tàu Petrolimex đâm chìm tàu Hải Thành 26 rồi bỏ chạy, không cứu nạn, ông Nguyễn Xuân Sang - Cục trưởng Cục hàng hải Việt Nam khẳng định thông tin này là hoàn toàn không chính xác.

[mecloud]q6TcEKUojw[/mecloud]

Báo Công an nhân dân đưa tin, chiều 5/4, trả lời báo chí tại buổi họp báo quý 1/2017 của Bộ Giao thông Vận tải, ông Nguyễn Xuân Sang, Cục trưởng Cục Hàng Hải Việt Nam thông tin: Tàu Petrolimex 14 đã tham gia vào tìm kiếm cứu nạn sau khi quá trình đâm va xảy ra.

Người thân đau đớn trước cái chết của 9 thuyền viên trên tàu Hải Thành 26. (Ảnh: báo Tiền Phong)

Báo Tuổi trẻ thông tin thêm, tại buổi họp, ông Sang cho biết, thời gian đầu sau khi xảy ra vụ đâm va, việc tìm kiếm của tàu Petrolimex 14 chưa có hiệu quả có thể do nhiều nguyên nhân.

Thứ nhất là do tàu này không có được tín hiệu xác định vị trí phao Epirb - phao phát tín hiệu báo nạn - của tàu Hải Thành 26.

Thứ hai là do tàu Petrolimex 14 chở dầu trọng tải 14.000 tấn chạy không tải, mạn khô cao nên khả năng quan sát hạn chế trong trời tối. Trong khi đó, việc tìm kiếm cứu nạn trên biển rất khó khăn, phải có nghề mới làm được.

Theo ông Sang, sau khi Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam - Vietnam MRCC - phát hiện được vị trí phao Epirb của tàu Hải Thành 26 đã điều tàu cứu nạn ra hiện trường. Đồng thời, qua các phương tiện tìm kiếm phát hiện được tàu Petrolimex 14 ở khoảng cách gần nhất với phao Epirb.

Căn cứ vị trí của phao Epirb, phân tích hướng trôi dạt của phao theo phần mềm của Mỹ, Vietnam MRCC đã hướng dẫn tàu Petrolimex 14 đến cứu được 2 thuyền viên tàu Hải Thành 26 trên phao. Sau đó, tàu này phát hiện được phao bè thứ 2 nhưng trên phao không có người.

Báo Công an nhân dân dẫn lời ông Sang cho hay, qua kết quả điều tra sơ bộ, không có dấu hiệu tàu Petrolimex 14 bỏ chạy, nếu bỏ chạy thì với tốc độ lưu thông sau khi đâm va sẽ là 40 hải lý chứ không phải chỉ 4 hải lý.

Tuy nhiên, ông Sang khẳng định sẽ tiếp tục điều tra để tìm ra mọi vấn đề liên quan để xem xét xử lý.

Như đã đưa tin trước đó, rạng sáng ngày 28/3, trên khu vực biển Vũng Tàu đã xảy ra vụ va chạm giữa tàu Petrolimex 14 và tàu Hải Thành 26 làm 9 thuyền viên thiệt mạng.

Đến sáng 1/4, toàn bộ 9 thi thể thuyền viên mất tích đã được tìm thấy.

Ngay sau đó, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Công an phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông Vận tải và các bộ ngành, địa phương liên quan khẩn trương tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc, trách nhiệm của tàu Petrolimex 14 trong việc không cứu nạn sau khi xảy ra va chạm với tàu Hải Thành 26.

(Tổng hợp)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/khong-co-dau-hieu-tau-petrolimex-14-bo-chay-sau-khi-va-cham-voi-tau-hai-thanh-26-a186446.html