Không để xảy ra tình trạng doanh nghiệp nợ lương, thưởng Tết của NLĐ


Thứ 4, 17/12/2014 | 12:39


(ĐSPL) - Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM vừa có văn bản đề nghị các doanh nghiệp (DN) thực hiện tốt việc trả lương, thưởng Tết cho người lao động (NLĐ)

(ĐSPL) - Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM vừa có văn bản đề nghị các doanh nghiệp (DN) thực hiện tốt việc trả lương, thưởng Tết cho người lao động (NLĐ) trong dịp Tết năm nay.

Các doanh nghiệp cần thực hiện tốt việc trả lương, thưởng Tết cho người lao động trong dịp tết. Ảnh minh họa

Nhằm ổn định tình hình quan hệ lao động, tạo điều kiện tốt đểdoanh nghiệp tập trung sản xuất kinh doanh và người lao động an tâm làm việc vào dịp cuối năm 2014, Sở LĐTBXH TP.HCM đã có văn bản đề nghị các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế đóng trên địa bàn TP.HCM quan tâm thực hiện tốt việc trả lương vào thời điểm cuối năm 2014 và trả thưởng cho người lao động trong dịp Tết Dương lịch và Tết Âm lịch năm 2015.

Theo đó, các DN tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở và thông tin sớm kế hoạch trả lương, trả thưởng trước ngày 31/12/2014 để NLĐ rõ về các nội dung như: tiền lương, tiền thưởng, các khoản phúc lợi, hỗ trợ khác, thời gian nghỉ Tết và thời điểm thực hiện.

Bên cạnh đó, DN có trách nhiệm đảm bảo thanh toán đầy đủ, đúng thời hạn theo kế hoạch về tiền lương, tiền thưởng trong dịp Tết Dương lịch và Tết Âm lịch năm 2015 cho NLĐ, không để xảy ra tình trạng nợ lương, nợ thưởng của NLĐ dẫn đến nguy cơ tranh chấp và bất ổn trong quan hệ lao động tại DN.

Trường hợp DN gặp khó khăn, cần thông tin trao đổi nhanh với tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở và báo cáo Phòng LĐ-TB-XH quận, huyện, Ban Quản lý KCX-KCN, Ban Quản lý Khu công nghệ cao (nơi DN nghiệp đặt trụ sở) để cùng phối hợp, thống nhất phương án giải quyết.

Sở LĐ-TB-XH lưu ý DN cần tăng cường rà soát, đánh giá toàn diện việc thực hiện các chế độ, chính sách pháp luật lao động đang thực hiện tại DN, nhất là chế độ tiền lương, tiền thưởng, thời giờ làm việc, nghỉ ngơi, chế độ phúc lợi đối với NLĐ; đảm bảo các chế độ của NLĐ thực hiện đúng thỏa thuận giữa các bên theo hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể, quy chế của đơn vị phù hợp với quy định pháp luật lao động. Các DN báo cáo đầy đủ các thông tin về tiền lương, tiền thưởng về Sở LĐ-TB-XH trước ngày 31/12/2014.

Đối với ủy ban nhân dân quận, huyện, Ban Quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp, Ban Quản lý Khu công nghệ cao cần phải tập trung hướng dẫn, đôn đốc các doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý đảm bảo thực hiện việc thanh toán tiền lương, tiền thưởng cho người lao động trong dịp Tết Dương lịch và Tết Âm lịch năm 2015. Rà soát, nắm tình hình các doanh nghiệp gặp khó khăn trong công tác trả lương, trả thưởng để thông tin về Sở LĐTBXH phối hợp giải quyết kịp thời.

Tăng cường công tác giám sát, kiểm tra tình hình thực hiện pháp luật lao động tại các doanh nghiệp, trước hết ở những doanh nghiệp thường xảy ra việc vi phạm pháp luật lao động, xử lý kiên quyết, kịp thời những doanh nghiệp cố tình không thực hiện đúng quy định pháp luật lao động.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/khong-de-xay-ra-tinh-trang-doanh-nghiep-no-luong-thuong-tet-cua-nld-a74719.html