Không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc chữa bệnh dịp Tết nguyên đán


Chủ nhật, 22/12/2019 | 09:00


Cục Quản lý Dược (bộ Y tế) vừa có công văn số về việc đảm bảo cung ứng thuốc chữa bệnh dịp Tết nguyên đán Canh Tý 2020.

Cục Quản lý Dược (bộ Y tế) vừa có công văn số về việc đảm bảo cung ứng thuốc chữa bệnh dịp Tết nguyên đán Canh Tý 2020.

Cục Quản lý Dược yêu cầu không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc chữa bệnh dịp Tết nguyên đán - Ảnh: Minh họa

Theo đó, Cục Quản lý Dược yêu cầu sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Các bệnh viện trực thuộc bộ; Các cơ sở sản xuất, nhập khẩu thuốc đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu thuốc chữa bệnh phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán 2020 và nguy cơ bùng phát dịch bệnh mùa Đông - Xuân.

Cục Quản lý Dược yêu cầu sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các bệnh viện, trung tâm y tế dự phòng trực thuộc sở khẩn trương xây dựng và triển khai kế hoạch dự trữ thuốc để đảm bảo sẵn sàng cung ứng đủ thuốc, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Chú trọng bảo đảm sẵn sàng cung ứng đủ thuốc phục vụ công tác cấp cún, phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là sốt xuất huyết, cúm A, tay chân miệng, sởi, rubella, tiêu chảy do virus Rota, các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, tiêu hóa khác có nguy cơ bùng phát trong mùa Đông - Xuân.

Chỉ đạo các bệnh viện, các doanh nghiệp kinh doanh thuốc trên địa bàn triển khai kế hoạch dự trữ đầy đủ và tăng cường các biện pháp quản lý để tránh tình trạng tăng giá đột biến vào dịp nghỉ lễ kéo dài và khi bùng phát dịch bệnh.

Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu sở Y tế chỉ đạo Thanh tra Sở Y tế phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy chế chuyên môn về dược và các quy định về sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu thuốc và mỹ phẩm đối với các cơ sở kinh doanh trên địa bàn. Đặc biệt chú trọng công tác phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng, thuốc không được phép lưu hành...

Chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh thuốc trên địa bàn tổ chức các địa điểm trực bán thuốc 24/24 và công bố thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời đáp ứng nhu cầu thuốc của người bệnh.

Phân công cán bộ chuyên trách trực 24/2411 trong các ngày nghỉ tết nguyên đán Canh Tý 2020 để theo dõi, nắm bắt tình hình và đảm bảo cung ứng thuốc trên địa bàn.

Các bệnh viện trực thuộc bộ triển khai kế hoạch dự trữ thuốc để đảm bảo sẵn sàng cung ứng thuốc, tránh để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Các đơn vị sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thuốc tăng cường nguồn cung, xây dựng kế hoạch cung ứng thuốc để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh, khẩn trương cung ứng đủ thuốc khi nhận đơn đặt hàng của các cơ sở khám, chữa bệnh, không được để xảy ra tình trạng đầu cơ, lợi dụng dịp tết để tăng giá thuốc.

Trong trường hợp có khó khăn, vướng mắc về nguồn cung, các Đơn vị phản ánh về Cục Quản lý Dược để được hướng dẫn.

Quỳnh Chi

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/khong-de-xay-ra-tinh-trang-thieu-thuoc-chua-benh-dip-tet-nguyen-dan-a307746.html