Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc trời mưa và rét


Phương Linh

Thứ 4, 06/12/2023 | 08:45


Cùng sự kiện

Không khí lạnh tăng cường tràn xuống khiến miền Bắc có mưa rét. Thủ đô Hà Nội xuống mức 16 độ C.

Thông tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, sáng 6/12, bộ phận không khí lạnh được dự báo trước đó đã ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ; sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền lại mạnh lên cấp 3; vùng ven biển cấp 3-4.

Ở Bắc Bộ trời tiếp tục rét. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An phổ biến từ 15-18 độ, riêng khu vực vùng núi Bắc Bộ phổ biến 13-15 độ, vùng núi cao có nơi dưới 11 độ.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên chiều và đêm nay, khu vực Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và giông với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 70mm.

Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh, lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Tin trong nước - Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc trời mưa và rét
Miền Bắc đón thêm không khí lạnh, trời mưa rét. Ảnh: An ninh nhân dân.

Ngày 6/12, Thủ đô Hà Nội nhiều mây, ngày có lúc có mưa nhỏ; đêm không mưa. Gió đông bắc cấp 3. Trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 16-18 độ, cao nhất 20-22 độ.

Khu vực Bắc bộ trời tiếp tục rét, nhiệt độ thấp nhất ở khu vực này và Thanh Hóa, Nghệ An phổ biến từ 15 - 18 độ C, riêng vùng núi phổ biến 13 - 15 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 11 độ C.

Từ trưa và chiều 6/12, ở vịnh Bắc bộ có gió đông bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 8, sóng biển cao 2 - 3 m, biển động; khu vực bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8 - cấp 9, sóng biển cao 2 - 4 m, biển động.

Từ chiều và đêm 6/12, vùng biển từ Quảng Ngãi đến Cà Mau, khu vực giữa Biển Đông và phía tây của nam Biển Đông (bao gồm phía tây quần đảo Trường Sa) có gió đông bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7 - cấp 8, sóng biển cao 2 - 3 m, biển động.

Xem thêm: Thủ tướng yêu cầu tập trung xử lý vi phạm nồng độ cồn trong dịp Tết 2024

Từ ngày 6 - 7/12, khu vực từ Nghệ An đến Khánh Hòa có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và giông.

Mưa giông kèm theo lốc, sét, mưa đá có thể ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, cơ sở hạ tầng, gây lũ quét, sạt lở đất, làm ngập úng tại các vùng trũng, thấp. Gió mạnh và sóng lớn trên biển có khả năng ảnh hưởng đến tàu thuyền; nhiệt độ giảm thấp có thể ảnh hưởng cây trồng, vật nuôi.

Phương Linh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/khong-khi-lanh-tang-cuong-mien-bac-troi-mua-va-ret-a602337.html