Không quân Mỹ chuẩn bị nhận 30 "sát thủ" MQ-9 Reaper


Thứ 6, 19/08/2016 | 03:22


Bộ Quốc phòng Mỹ mới đây thông báo Không quân nước này (USAF) sẽ nhận thêm 30 máy bay không người lái (UAV) thế hệ mới MQ-9 Reaper.

Bộ Quốc phòng Mỹ mới đây thông báo Không quân nước này (USAF) sẽ nhận thêm 30 máy bay không người lái (UAV) thế hệ mới MQ-9 Reaper theo hợp đồng có trị giá 370,9 triệu USD.

Máy bay MQ-9 Reaper. (Ảnh: USAF)

Theo kế hoạch, số máy bay không người lái trên sẽ được bàn giao cho Không quân Mỹ vào tháng 5/2019. Trong khi đó, USAF sẽ sử dụng ngân sách mua sắm vũ khí của năm 2014 và 2015 để thanh toán hợp đồng mua thêm loại máy bay chiến lược này.

Hồi tháng 9 năm ngoái, USAF ra thông báo sẽ mua khoảng 93 mẫu máy bay không người lái Reaper. Trước đó, USAF cho biết có kế hoạch ngưng sử dụng mẫu máy bay không người lái MQ-Predator - loại vũ khí chủ lực cho các chiến dịch do UAV tiến hành thời gian qua. USAF đang quan tâm tới những mẫu UAV thế hệ mới nhằm nâng cao khả năng chiến đấu trong các chiến dịch.

Theo đánh giá, MQ-9 Reaper là mẫu UAV có khả năng tiên phong trong việc tấn công các mục tiêu đối phương ở khu vực hẻo lánh. Thông báo của USAF nêu rõ: "MQ-9 Reaper được trang bị vũ khí để tiến hành nhiều loại nhiệm vụ, có khả năng bay tầm trung và hoạt động lâu trong điều kiện ở các vùng hẻo lánh. Mẫu máy bay này có khả năng đối phó với các loại mục tiêu di động và cũng có khả năng thu thập thông tin tình báo".

"Dựa trên khả năng hoạt động, các cảm biến tầm xa, hệ thống liên lạc đa hệ và các loại vũ khí chính xác, MQ-9 Reaper cung cấp khả năng thực hiện những cuộc tấn công chính xác, cũng như có thể tham gia các sứ mệnh cần sự phối hợp và trinh thám trước những mục tiêu có giá trị cao, lướt nhanh và nhạy cảm về thời gian", thông báo trên cho biết thêm.

Theo các nguồn tin, mẫu MQ-9 Reaper có thể được trang bị 4 tên lửa AGM-114 Hellefire với hệ thống laser dẫn đường. Mới đây, 2 chiếc MQ-Reaper đã thể hiện các năng lực theo dõi tên lửa của đối phương trong một cuộc tập trận phòng vệ chống tên lửa đạn đạo đa quốc gia, vốn có sự tham dự của các tàu khu trục trang bị hệ thống Aegis của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Không quân Mỹ đang thiếu hụt các phi công có khả năng điều khiển từ xa những mẫu UAV. Theo ước tính, USAF sẽ tuyển và đào tạo khoảng 334 phi công mới trong năm 2016. Đây là một phần nằm trong kế hoạch của Lầu Năm Góc để tăng cường hoạt động của các phi đội UAV trong 3 năm tới. Cụ thể, tần suất hoạt động của các phi đội UAV sẽ được nâng lên thành 90 chuyến bay mỗi ngày vào năm 2019. Năm 2014, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter từng thông báo các chuyến bay UAV mỗi ngày phải giảm từ 65 xuống còn 60 chuyến vì thiếu hụt lực lượng phi công.

Tuy nhiên, với sự bổ sung trong thời gian qua, USAF dự kiến có thể nâng lại tần suất hoạt động của các phi đội UAV lên 70 chuyến mỗi ngày vào cuối năm nay. Kể từ năm 2004, Mỹ đã tiến hành 424 vụ tấn công bằng UAV ở Pakistan và hơn 400 vụ tấn công tương tự ở Afghanistan.

Ngọc Anh

Nguồn: Dân Trí

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]zkM4OrhYqM[/mecloud]

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/khong-quan-my-chuan-bi-nhan-30-sat-thu-mq-9-reaper-a144357.html