Không trả được các khoản vay, Venezuela mất số vàng bảo đảm khoản vay trị giá 1,4 tỷ USD


Thứ 7, 08/06/2019 | 00:25


Hiện 2 ngân hàng Citibank và Deutsche Bank đã giữ lại số vàng bảo đảm cho các khoản vay trị giá 1,4 tỷ USD từ Ngân hàng trung ương Venezuela (BCV).

Hiện 2 ngân hàng Citibank và Deutsche Bank đã giữ lại số vàng bảo đảm cho các khoản vay trị giá 1,4 tỷ USD từ Ngân hàng trung ương Venezuela (BCV).

Dự trữ ngoại hối Venezuela ước tính còn khoảng 8,4 tỉ USD, với 76% là vàng.

Theo thỏa luận ký năm 2015, ngân hàng Citibank cho Venezuela vay 1,6 tỷ USD với tài sản thế chấp là một phần kho vàng dự trữ của Venezuela ở nước ngoài.

Caracas lẽ ra phải trả 1,1 tỷ USD vào ngày 11/3/2019 và trả nốt phần còn lại vào năm tới.

Năm nguồn tin khác nhau cho biết, BCV đã đồng ý với Citibank và Deutsche Bank về việc mua lại số vàng trên vào năm 2020 và 2021, nhưng do Chính phủ Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với BCV hồi tháng Tư, hai ngân hàng này đã dẫn một điều khoản trong hợp đồng về quyền yêu cầu thanh toán trước hạn để giữ lại số vàng đó. Citibank có quyền kiểm soát số vàng bảo đảm khoản vay khoảng 400 triệu USD mà BCV dự kiến trả vào năm 2020, trong khi Deutsch Bank có quyền kiểm soát khoảng 1 tỷ USD.

Theo các nguồn tin và số liệu chính thức, kể từ năm 2017, BCV đã thu lại một phần vàng đã sử dụng để bảo đảm khoản vay, trong khi bắt đầu bán hàng chục tấn vàng cho Thổ Nhĩ Kỳ và các nước đồng minh khác ở Trung Đông để thu ngoại tệ. Năm 2018, BCV đã hoàn trả 172 triệu USD cho Citibank để nhận lại một phần số vàng đã dùng để bảo đảm trong một thỏa thuận hoán đổi vàng. Tháng 3/2019, BCV không thể thanh toán 1,1 tỷ USD cho Citibank thông qua một thỏa thuận mua lại để lấy lại số vàng đã chuyển cho Citibank khi vay 1,6 tỷ USD. BCV dự kiến sẽ trả 400 triệu USD khoản vay khác vào năm 2020 cho Citibank theo thỏa thuận, nhưng Citibank hiện đã giữ số vàng bảo đảm.

Theo nguồn tin của Reuters, Citibank được toàn quyền bán tài sản thế chấp, với giá thị trường khoảng 1,358 tỉ USD để thu hồi nợ và số tiền còn dư nếu có sẽ được trả lại cho nước này. Tuy nhiên, theo các biện pháp trừng phạt của Mỹ, hai ngân hàng bị cấm tiến hành bất kỳ giao dịch nào với BCV.

Ngoài ra, Citibank sẽ phong tỏa 258 triệu USD số tiền trong tài khoản của Venezuela ở New York, hai nguồn tin cho biết. Chính quyền Maduro sẽ không thể thực hiện lệnh rút tiền ở tài khoản này.

Thông tin này xuất hiện như một đòn giáng mạnh vào chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, trong bối cảnh Venezuela bị Mỹ cấm vận toàn diện.

Minh Khôi (T/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/khong-tra-duoc-cac-khoan-vay-venezuela-mat-so-vang-bao-dam-khoan-vay-tri-gia-14-ty-usd-a278939.html