Không xét nghiệm tràn lan Adenovirus ở trẻ em


Thứ 3, 04/10/2022 | 08:09


Cùng sự kiện

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cùng Hội đồng chuyên môn sẽ xây dựng Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do Adenovirus cho trẻ em, trong đó có tiêu chuẩn nhập viện, những hướng dẫn về xét nghiệm để tránh xét nghiệm không cần thiết.

Theo báo Nhân Dân, chiều ngày 3/10, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng bộ Y tế đã chủ trì cuộc họp về công tác thu dung, điều trị bệnh nhi mắc Adenovirus. Tại cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn chia sẻ, bệnh do Adenovirus là bệnh truyền nhiễm đã lưu hành từ lâu, không phải là bệnh mới nổi.

Tuy nhiên, virus này có khả năng gây ra nhiều bệnh khác nhau như viêm phổi, đau mắt đỏ… và có khả năng đề kháng, chịu đựng với khí hậu hay các bề mặt nhiễm cao so với các loại virus khác như SARS-CoV-2.

Thứ trưởng bộ Y tế lưu ý vấn đề sàng lọc, phân luồng, phân tuyến điều trị rất quan trọng nhằm hạn chế tối đa bệnh nhân trở nặng, tử vong, lây chéo trong cơ sở điều trị.

khong xet nghiem tran lan adenovirus o tre em
PGS.TS Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng bộ Y tế chủ trì cuộc họp về công tác thu dung, điều trị bệnh nhi mắc Adenovirus. Ảnh: Nhân Dân

Trong khi đó, TS. Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng cục Quản lý Khám, chữa bệnh cho rằng, phải phân luồng từ khu vực phòng khám. Khi chẩn đoán khẳng định trẻ nhiễm Adeovirus phải có buồng điều trị riêng.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cùng Hội đồng chuyên môn sẽ xây dựng Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do Adenovirus cho trẻ em, trong đó sẽ có tiêu chuẩn nhập viện và những hướng dẫn về xét nghiệm để tránh xét nghiệm không cần thiết.

Tham dự cuộc họp, PGS.TS Phạm Nhật An – Phó Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam cho hay, Adenovirus là bệnh truyền nhiễm đã lưu hành từ những năm 50 và là bệnh truyền nhiễm nhóm B. Adenovirus chỉ là tác nhân đứng thứ 6 trong viêm phổi do virus ở trẻ em.

Liên quan đến vấn đề xét nghiệm, trên cơ sở khám và điều trị cho hơn 2.500 ca, PGS.TS Trần Minh Điển - Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cũng cho rằng cần thống nhất quan điểm cá thể hóa từng bệnh nhân, không xét nghiệm tràn lan khi không cần thiết, lãng phí. Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương đề xuất cơ quan quản lý giám sát chặt chẽ việc xét nghiệm.

“Việc xét nghiệm phải có chỉ định của bác sĩ chứ không phải theo nhu cầu của người dân. Chỉ định này phải tùy theo từng đặc điểm lâm sàng như ho, sốt, viêm đường hô hấp, tổn thương phổi, bệnh lý nền, đặc biệt là có yếu tố dịch tễ, nguồn lây… của bệnh nhi thì mới nên làm”, báo Sức Khỏe & Đời Sống dẫn lời PGS.TS Trần Minh Điển.

Được biết, Bệnh viện Nhi Trung ương là nơi khám và điều trị phần lớn số bệnh nhân mắc Adenovirus. Báo cáo của bệnh viện này cho biết, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã ghi nhận hơn 3.130 ca nhiễm Adenovirus, 9 ca tử vong, tăng 2 ca so với con số báo cáo cách đây ít ngày.

Ca bệnh có xu hướng tăng nhanh theo từng tuần từ giữa tháng 9 đến nay. Tuần từ 12-18/9 chỉ ghi nhận 168 ca nhưng tuần ừ 16/9-2/10 ghi nhận gần 1.150 ca. Chỉ trong 3 tuần, Bệnh viện Nhi Trung ương ghi nhận gần 2.900 trẻ nhiễm Adenovirus. Bệnh nhân chủ yếu trong độ tuổi 1-3 tuổi.

Tới sáng ngày 3/10, Bệnh viện Nhi Trung ương còn khoảng 300 ca nhiễm Adeovirus đang điều trị. Hiện có hơn 40 ca nặng, nguy kịch; trong đó có 6 bệnh nhân thở máy, 2 ca ECMO (tim phổi ngoài lồng ngực); 2 ca lọc máu, 35 ca thở oxy.

PGS.TS Trần Minh Điển thông tin, không chỉ gia tăng số bệnh nhân mắc so với các năm trước, kèm theo đó là tỷ lệ nhập viện cao, trên 50% số ca phát hiện. Bệnh nhi nhiễm Adenovirus có triệu chứng sốt cao liên tục từ 3-4 ngày, kém đáp ứng thuốc hạ sốt. Những trẻ có bệnh lý suy giảm miễn dịch, bệnh nền có nguy cơ viêm phổi, suy hô hấp.

Hiện, các bệnh viện như Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện E… và các bệnh viện trực thuộc sở Y tế Hà Nội như Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Hà Đông, Bệnh viện Xanh Pôn…, cùng một số bệnh viện tư nhân vẫn đảm bảo cơ số giường bệnh đáp ứng việc điều trị cho người bệnh nhiễm Adenovirus.

Trong một diễn biến liên quan, vào cuối giờ chiều cùng ngày, Hội đồng chuyên Hội đồng chuyên môn do PGS.TS Trần Minh Điển - Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương làm Chủ tịch Hội đồng môn đã họp trực tiếp và trực tuyến với các chuyên gia về Nhi khoa và bệnh truyền nhiễm trên cả nước để sớm ban hành, tập huấn cho các cơ sở khám, chữa bệnh.

Đinh Kim (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/khong-xet-nghiem-tran-lan-adenovirus-o-tre-em-a553080.html