Khủng bố xe tải ở New York, 8 người chết


Thứ 4, 01/11/2017 | 01:25


Một xe bán tải bất ngờ lao vào người đi đường tại New York, Mỹ trong vụ tấn công khủng bố, khiến ít nhất 8 người chết, hơn 10 người bị thương.

Một xe bán tải bất ngờ lao vào người đi đường tại New York, Mỹ trong một vụ tấn công khủng bố, khiến ít nhất 8 người chết, hơn 10 người bị thương.

(Ấn F5 để tiếp tục cập nhật)

Nghi phạm là người Uzbekistan

Theo hãng tin AP, Sayfullo Saipov là một công dân Uzbekistan, hai nhân viên thực thi pháp luật giấu tên và các báo cáo khác tiết lộ.

Saipov được cho là đã vào Mỹ từ năm 2010. Anh ta có giấy phép ở Florida nhưng có thể đã sống ở New Jersey.

Ảnh: Reuters.

Một phụ nữ từ Cincinnati, Ohio, người liên lạc với Guardian cho biết, Saipov đã ở lại nhà của cô vài tháng cách đây 6 năm, sau khi từ Uzbekistan đến Mỹ. Iskhakova nói: "Ông ấy có vẻ như một người tốt, nhưng ông ấy không nói nhiều". “Anh ta chỉ đi làm sau đó về nhà. Anh ấy từng làm việc tại một nhà kho", nhân chứng cho hay.

Iskhakova nói rằng Saipov đã nộp đơn xin thẻ xanh khi cô ấy biết anh ta. Iskhakova cho biết gia đình bà đã mất liên lạc với Saipov trong vài năm gần đây. Bà cho biết bản thân nghĩ rằng ông đã chuyển từ Ohio đến Florida, và sau đó đến vùng New York, và hiện nay ông tá có vợ và hai con gái nhỏ.

Ông Trump: 'IS không được phép đi vào Mỹ'

Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng tải bình luận trên Twitter.

Phản ứng trước vụ tấn công ở New York, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng hàng loạt bình luận trên mạng xã hội Twitter. "Vụ tấn công ở New York có vẻ do một kẻ không bình thường tiến hành. Giới hành pháp đang theo rất sát vụ việc", Tổng thống Mỹ viết.

Trong một bình luận khác, người đứng đầu chính phủ Mỹ nói: "Chúng ta không cho phép IS trở lại hay đặt chân vào đất nước chúng ta sau khi đánh bại chúng tại Trung Đông hay ở các nơi khác. Thế là đủ rồi".

"Cuộc tấn công hèn nhát của chủ nghĩa khủng bố"

Cuộc tấn công đã gợi nhớ lại một số cuộc tấn công tương tự được thực hiện ở châu Âu vào năm 2016.

Thống đốc Andrew Cuomo, ông Andrew Cuomo, cho biết nghi phạm dường như chỉ hành động một mình, theo Reuters.

Ít nhất 8 người thiệt mạng trong vụ khủng bố - Ảnh: Reuters.

"Không có bằng chứng nào cho thấy một kế hoạch lớn hơn hoặc một kế hoạch qui mô hơn. Đó là những hành động của một cá nhân gây ra đau đớn và có thể là cái chết", ông Cuomo nói tại cuộc họp báo.

Thị trưởng Bill de Blasio gọi cuộc tấn công là "hành động hèn nhát của chủ nghĩa khủng bố."

Nghi phạm đã bị bắt

Sputnik dẫn các nguồn tin địa phương cho hay nghi phạm được xác định là Sayfullo Saipov. Tên này từ Uzbekistan đến Mỹ vào năm 2010 và định cư ở Tampa, Florida.

Nghi phạm định tẩu thoát sau khi tiến hành vụ tấn công. - Ảnh: Snapchat.

Hiện trường vụ khủng bố tại Manhattan, New York - Ảnh: Reuters.

Một xe bán tải lao vào đường dành cho người đi xe đạp và đi bộ hồi 15h05 chiều 31/10 (giờ địa phương) ở vùng Hạ Manhattan, New York, gần các trường học và một công viên khi học sinh và phụ huynh đang chuẩn bị mừng Halloween.

Reuters dẫn lời người phát ngôn của Bộ An ninh Nội địa Mỹ mô tả vụ việc là "hành động khủng bố rõ ràng". Vụ đâm xe cách khu tưởng niệm 11/9 chỉ vài khu nhà.

Cảnh sát cho biết nghi phạm lái xe bái tải thuê, lao vào người đi xe đạp và đi bộ trước khi đâm vào một xe buýt trường học.

Trong số 8 người thiệt mạng, 6 người được xác định tử vong tại hiện trường và hai người chết tại bệnh viện gần đó.


GIA BẢO

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/khung-bo-xe-tai-o-new-york-8-nguoi-chet-a207432.html