Khuyên nam nữ "chơi bời" để tăng tỷ lệ sinh, quan chức Nhật Bản phải xin lỗi


Thứ 4, 07/04/2021 | 04:17


Cùng sự kiện

Ông Kazuhiko Shimura, giám đốc bộ phận công nghiệp của thành phố Kofu (Nhật Bản) đã phải "muối mặt" xin lỗi sau phát ngôn gây sốc về vấn đề gia tăng tỷ lệ sinh đẻ.

Ông Kazuhiko Shimura, giám đốc bộ phận công nghiệp của thành phố Kofu (Nhật Bản) đã phải "muối mặt" xin lỗi sau phát ngôn gây sốc về vấn đề gia tăng tỷ lệ sinh đẻ.

Nhật Bản là một trong những quốc gia đứng đầu thế giới về vấn đề già hoá dân số do tỷ lệ sinh đẻ đang đạt mức thấp kỷ lục. Để giải quyết tình hình này, chính phủ Tokyo đã tìm mọi cách để khuyến khích người trẻ kết hôn và sinh con.

Tuy nhiên, mới đây, ông  Kazuhiko Shimura, giám đốc bộ phận công nghiệp của thành phố Kofu, tỉnh Yamanashi, đã gây tranh cãi gay gắt sau "sáng kiến" kỳ lạ để giải quyết tỷ lệ sinh đẻ tại đất nước này.

Nhật Bản đang loay hoay tìm cách tăng tỷ lệ sinh. Ảnh: Sora News 24

Cụ thể, ông Shimura đã khuyên "nam nữ nên chơi bời với nhau nhiều hơn để có con". Theo đó, trong bài phát biểu chào đón những thành viên mới của bộ phận, ông Shimura nói: "Tôi muốn các bạn chơi bời nhiều nhất có thể. Điều đó không chỉ giới hạn trong việc bạn chơi với một nhóm toàn nam hoặc toàn nữ. Tôi mong các bạn hãy dành thời gặp gỡ những người khác giới. Nếu các bạn làm điều đó, tôi tin rằng tỷ lệ sinh đẻ sẽ được cải thiện đáng kể".

Ông tiếp tục: "Tôi muốn nhắc nhở những người đàn ông điều này. Tôi biết chúng ta luôn nói về bình đẳng giới và bình đẳng trong cơ hội thăng tiến. Nhưng trong trường hợp này, tôi mong các bạn là người chủ động tìm kiếm và rủ những người phụ nữ khác đi hẹn hò".

Nhận xét về phát biểu của ông Kazuhiko Shimura, giáo sư tại Đại học Yamanashi Eiwa, ông Hiroshi Kondo đã nói: "Vì các mối quan hệ và kế hoạch gia đình là việc riêng của mỗi cá nhân nên tôi cho rằng việc nhắc tới chúng trong môi trường công sở và công khai là không phù hợp".

Một số người khác cũng đưa ra phản ứng gay gắt sau tuyên bố gây tranh cãi của quan chức Nhật Bản trên. Một vài người cho rằng những gì ông nói là "thô thiển" và "thiếu hiểu biết về vấn đề sinh sản". Có người còn đặt câu hỏi ngược rằng: "Ai sẽ chăm sóc và yêu thương những đứa trẻ sinh ra từ các mối quan hệ chơi bời?"

Trước sự phản đối và chỉ trích , ông Kazuhiko Shimura đã lên tiếng xin lỗi về những gì mình đã nói. Cụ thể, ông phát biểu: "Ý định của tôi chỉ là nâng cao nhận thức về hôn nhân, nhưng những gì tôi nói lại không phù hợp. Tôi xin lỗi vì đã khiến các bạn cảm thấy không thoải mái và tôi xin rút lại tuyên bố của mình". 

Minh Hạnh (Theo Sora News 24)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/khuyen-nam-nu-choi-boi-de-tang-ty-le-sinh-quan-chuc-nhat-ban-phai-xin-loi-a361667.html