Kiến nghị nới lỏng quy định cách ly, công nhận hộ chiếu vaccine để bay quốc tế


Thứ 2, 06/12/2021 | 10:23


Cùng sự kiện

Trên cơ sở ý kiến các hãng hàng không, bộ ngành liên quan, bộ GTVT đề xuất Chính phủ xem xét nới lỏng quy định cách ly, công nhận hộ chiếu vaccine để tổ chức các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách.

Theo thông tin trên Tuổi Trẻ, bộ Giao thông vận tải (GTVT) mới đây đã có công văn gửi Văn phòng Chính phủ kiến nghị giải pháp khôi phục khai thác hàng không quốc tế theo đề nghị của các hãng hàng không.

de xuat noi long quy dinh cach ly va ho chieu vaccine de bay quoc te dspl
Bộ GTVT đề xuất nới lỏng quy định cách ly, công nhận hộ chiếu vaccine để bay quốc tế. Ảnh minh họa: Người Lao Động

Để có đủ thông tin và cơ sở báo cáo Chính phủ về đề xuất của các hãng hàng không liên quan đến khôi phục hoạt động hàng không quốc tế, trước đó, chiều ngày 30/11, bộ GTVT đã có buổi làm việc với đại diện các hãng Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways, Pacific Airlines, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam về những khó khăn và giải pháp khôi phục khai thác các đường bay quốc tế thường lệ.

Ngoài ra, buổi làm việc có đại diện các bộ Y tế, Ngoại giao, Công an, VH-TT&DL.

Tại đây, tất cả các hãng hàng không, doanh nghiệp khai thác sân bay đều kiến nghị nối lại các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách với các nước.

Để đảm bảo tính khả thi, các hãng hàng không đề xuất dỡ bỏ quy định cách ly đối với hành khách đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR trong vòng 72 giờ trước chuyến bay.

Các sân bay quốc tế của Việt Nam cho biết đã sẵn sàng cho việc tiếp đón các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách. Toàn bộ nhân viên đã tiêm vaccine, các sân bay bố trí đầy đủ các khu vực, trang thiết bị tiếp đón các chuyến bay và hành khách đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đại diện các bộ, ngành việc khôi phục khai thác hàng không quốc tế là điều cần thiết để phù hợp với chính sách thích ứng an toàn, linh hoạt và hiệu quả với dịch COVID-19, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, thúc đẩy khôi phục du lịch quốc tế nói riêng và kinh tế nói chung.

Hiện bộ Y tế đang xây dựng hướng dẫn về nới lỏng quy định cách ly đối với người nhập cảnh Việt Nam.

Về vấn đề "hộ chiếu vaccine", hiện bộ Ngoại giaođang tích cực thúc đẩy đàm phán với các đối tác về công nhận lẫn nhau.

Bộ Công an đã và đang phát triển ứng dụng IGOVN trong đó tích hợp quản lý xét duyệt nhân sự nhập cảnh, khai báo y tế, xác nhận tiêm vaccine và có thể kết nối liên thông với phần mềm PC-COVID và phần mềm quản lý của Bộ Ngoại giao.

Trên cơ sở ý kiến các hãng hàng không, bộ ngành liên quan, bộ GTVT đề xuất Chính phủ giao bộ Y tế nghiên cứu nới lỏng tối đa quy định về cách ly đối với hành khách nhập cảnh phù hợp với chính sách "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" hiện nay, tiến tới xem xét thời điểm dỡ bỏ quy định cách ly để thông báo tới các hãng hàng không tổ chức các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách.

Giao bộ Ngoại giao thúc đẩy tiến trình đàm phán thống nhất với các nước, vùng lãnh thổ về công nhận lẫn nhau "hộ chiếu vaccine".

Các bộ: Y tế, Công an, TT&TT sớm thống nhất và công bố phần mềm khai báo y tế áp dụng chung đối với hoạt động đi lại bằng đường hàng không để tạo thuận lợi cho việc khai báo của hành khách, hoạt động của các doanh nghiệp hàng không cũng như công tác kiểm soát, truy vết người nhập cảnh.

Các bộ, ngành liên quan phối hợp chặt chẽ trong việc hướng dẫn, hỗ trợ các hãng hàng không khôi phục khai thác hàng không quốc tế phù hợp với nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ.

Theo ông Nguyễn Trùng Khánh- Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam, đến cuối tháng 11/2021, Việt Nam đã đón gần 1.000 khách du lịch quốc tế theo chương trình thí điểm "hộ chiếu vaccine" sau gần 2 năm ngừng trệ do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Đây là bước khởi động quan trọng, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực phục hồi ngành du lịch, là tiền đề để mở rộng hoạt động đón khách du lịch quốc tế trong thời gian tới.

Việc đón khách du lịch quốc tế quay lại Việt Nam được đảm bảo tuân thủ thông điệp 5K và các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định, đảm bảo chất lượng dịch vụ cung ứng cho khách du lịch.

Theo lộ trình, từ tháng 01/2022, ngành du lịch sẽ chuyển sang giai đoạn 2 mở rộng phạm vi đón khách du lịch quốc tế, kết nối các điểm đến thông qua các chuyến bay thuê chuyến và thương mại quốc tế thường lệ.

Giai đoạn 3 mở cửa lại hoàn toàn đối với thị trường khách du lịch quốc tế, thời điểm bắt đầu sẽ căn cứ tình hình dịch bệnh thực tế và trên cơ sở đánh giá kết quả đón khách du lịch quốc tế trong 2 giai đoạn đầu.

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/kien-nghi-noi-long-quy-dinh-cach-ly-cong-nhan-ho-chieu-vaccine-de-bay-quoc-te-a521471.html