Kiến nghị tội danh giết người với cha bé gái bị "dì ghẻ" bạo hành tử vong


Thứ 5, 17/02/2022 | 08:36


Cùng sự kiện

Luật sư kiến nghị Công an TP.HCM thay đổi đổi tội danh đối với Nguyễn Kim Trung Thái - cha ruột của bé gái 8 tuổi bị bạo hành dẫn đến tử vong, thành giết người.

Ngày 16/2, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã có kết luận về nguyên nhân cái chết của bé N.T.V.A (8 tuổi, ngụ quận 1) gửi cho gia đình bé gái.

kien nghi doi toi danh thanh giet nguoi doi voi cha de be gai 8 tuoi tu vong do bi bao hanh dspl
Hai bị can Nguyễn Võ Quỳnh Trang và Nguyễn Kim Trung Thái.

Cụ thể, căn cứ kết luận giám định pháp y tử thi của Phòng kỹ thuật hình sự Công an TP.HCM, nguyên nhân cháu A. tử vong trong vụ án "giết người", "che giấu tội phạm" và "hành hạ người khác" xảy ra tại căn hộ chung cư Saigon Pearl (phường 22, quận Bình Thạnh) là do phù phổi cấp và sốc chấn thương.

Cùng ngày, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ - người bảo vệ quyền lợi cho bé V.A. cho biết, bà đã gửi đơn kiến nghị đơn kiến nghị thay đổi tội khởi tố bị can đối với Nguyễn Kim Trung Thái (cha đẻ của bé V.A) từ tội "hành hạ người khác" và "che giấu tội phạm" sang tội "giết người" với vai trò đồng phạm.

Phía Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã tiếp nhận đơn kiến nghị này.

Luật sư Nữ nhận định, cháu Vân A. hoàn toàn lệ thuộc và không dám có hành vi phản kháng đối với hành động đánh đập của Nguyễn Võ Quỳnh Trang (26 tuổi, ngụ Gia Lai, người tình của Nguyễn Kim Trung Thái).

Trong khi đó, địa điểm xảy ra tội phạm là một căn hộ khép kín, bé V.A. chỉ biết nương tựa vào cha đẻ của mình nhưng người này lại đồng thuận với hành vi đánh đập của Trang.

Chưa kể, trong căn hộ được gắn camera, Thái là người cài đặt, truy cập bằng điện thoại của mình nên bất cứ lúc nào cũng có thể theo dõi hoạt động của Trang và bé V.A.

Cũng theo vị luật sư này, hành động phạm tội của bị can Trang xảy ra liên tiếp, nhiều ngày trong thời gian ngắn với mức độ ngày càng tăng cấp, dã man...

“Hành động phạm tội của Trang xảy ra liên tiếp, nhiều ngày trong thời gian ngắn với mức độ ngày càng tăng cấp, dã man hơn và đỉnh điểm là ngày 22/12/2021.

Các hành động ngày hôm trước gây ra thương tích cho cháu A. chưa kịp lành thì Trang lại tiếp tục gây thương tích cho bé gái. Do đó, các chấn thương do Trang gây ra cho cháu A. trước ngày 22/12 có khả năng đã tác động, ảnh hưởng đến nguyên nhân tử vong của bé”, luật sư Nữ nhìn nhận.

Vì vậy, theo luật sư Nữ, nếu tách rời hành vi của Trang để xử lý thành 2 tội danh là chưa thỏa đáng, cần xem xét xử lý hành vi hành hạ trong khoảng thời gian trước ngày 22/12 là tình tiết tăng nặng, định khung trong tội giết người.

Bên cạnh đó, bị can Nguyễn Kim Trung Thái cùng chịu trách nhiệm chung với bị can Trang về hành vi "hành hạ trẻ em". Trang nhận thức được rằng bất cứ lúc nào Thái cũng nhìn thấy được Trang đánh đập bé A. qua camera.

Trường hợp hành vi "hành hạ người khác" của Trang được xem xét xử lý chung tội "giết người" thì Thái phải cùng chịu trách nhiệm với Trang về tội "giết người" với vai trò "đồng phạm".

Hành động Thái xóa dữ liệu camera là để tiêu hủy chứng cứ liên quan đến hành vi phạm tội của mình nên không thể xử lý Thái về hành vi "che giấu tội phạm".

Bạch Hiền (t/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/kien-nghi-toi-danh-giet-nguoi-voi-cha-be-gai-bi-di-ghe-bao-hanh-tu-vong-a528605.html