` `

Kim Đồng - Các bài viết về Kim Đồng, tin tức Kim Đồng

Tin tức nhanh nhất và đầy đủ nhất về Kim Đồng. Mời các bạn đón đọc các bài viết về Kim Đồng và chia sẻ thông tin Kim Đồng trên doisongphapluat.com.
Thông tin tag Kim Đồng

Kim Đồng (1929 - 1943) là bí danh của Nông Văn Dền, sinh ngày15 tháng 2 năm 1928 trong gia đình người dân tộc Tày ở bản Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Anh là một trong năm đội viên đầu tiên của tổ chức Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh và là một thiếu niên có công bảo vệ cán bộ cách mạng trong thời kỳ chống Pháp, được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang.

Ngày 15 tháng 5 năm 1941, đồng chí Đức Thanh là cán bộ cách mạng quyết định thành lập Đội nhi đồng cứu quốc tại bản Nà Mạ, gồm có 5 đội viên có bí danh là: Kim Đồng, Thanh Minh, Cao Sơn, Thanh Thuỷ, Thuỷ Tiên do Kim Đồng làm đội trưởng. Kim Đồng đã cùng những đội viên này làm nhiệm vụ giao liên đưa đón cán bộ cách mạng, chuyển thư từ.

Tháng 8 năm 1942, Kim Đồng vinh dự được gặp Bác Hồ tại hang Nộc Én ở trên núi sau làng Nà Mạ. Bác khen ngợi đội trưởng Kim Đồng mưu trí, nhanh nhẹn, dũng cảm. Bác khuyên Kim Đồng cùng đội viên hãy giúp đỡ, tích cực bảo vệ cách mạng, vừa hoạt động vừa học văn hoá, chính trị để sau này nước nhà giành được độc lập, góp phần xây dựng đất nước.

5 giờ sáng ngày 15 tháng 2 năm 1943, trong lúc đang làm nhiệm vụ canh gác cuộc họp của ban Việt Minh, khi phát hiện giặc lùng sục đến gần, Kim Đồng đã nhanh trí đánh lạc hướng để bảo vệ cán bộ cách mạng, địch nổ súng, Kim Đồng bị trúng đạn và đã hy sinh, khi đó vừa tròn 14 tuổi.

Đến năm 1997, Kim Đồng được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang.

Chia sẻ chủ đề:

Bài viết về " Kim Đồng "