`

Từ tháng 5, bắt đầu áp dụng tiêu chuẩn ROME IV chẩn đoán rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Thứ bảy, 16/04/2016 | 13:28 GMT+7

(ĐSPL) - ROME IV sẽ được áp dụng tại Việt Nam từ tháng 5/2016, bao gồm các tiêu chuẩn mới và cập nhật chẩn đoán các rối loạn tiêu hóa chức năng (RLTHCN) ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Đó là thông tin được GS.TS Nguyễn Gia Khánh - Phó Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam chia sẻ tại Hội nghị khoa học ROME IV - Cập nhật tiêu chuẩn mới trong chẩn đoán các rối loạn chức năng tiêu hóa ở trẻ em diễn ra sáng nay (16/4) tại Hà Nội. Hội nghị được tổ chức với sự đồng hành của nhãn hàng Friso (thuộc công ty FrieslandCampina Việt Nam). 

Rối loạn chức năng tiêu hóa ở trẻ em được quan niệm như một tập hợp các triệu chứng dạ dày ruột kéo dài hoặc mạn tính tùy theo lứa tuổi của trẻ, không giải thích được bởi các nguyên nhân bất thường về cấu trúc giải phẫu và sinh học.

Các nhà khoa học trên thế giới đã thống nhất đưa ra những tiêu chí để chẩn đoán các RLTHCN dạ dày ruột ở người lớn và trẻ em cùng với các phương pháp tiếp cận để chẩn đoán và đưa ra các biện pháp điều trị, chăm sóc dinh dưỡng đối với các RLTHCN dạ dày ruột.

Từ tháng 5, bắt đầu áp dụng tiêu chuẩn ROME IV chẩn đoán rối loạn tiêu hóa ở trẻ - Ảnh 1

GS.TS Nguyễn Gia Khánh - Phó Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam phát biểu tại hội nghị.

Tiêu chuẩn chẩn đoán đầu tiên - ROME I - được giới thiệu năm 1989, tiếp đó là ROME II (1999), ROME III (2006) và đến năm 2016 này, tiêu chuẩn ROME IV đã có thể được áp dụng thuận lợi ở cả cộng đồng và trong các bệnh viện. 

GS.TS Nguyễn Gia Khánh - Phó Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam nhận định: "RLTHCN dạ dày ruột ở trẻ em không gây ảnh hưởng trầm trọng tới sự phát triển và hoạt động cơ thể, không gây biến chứng nguy hiểm đối với trẻ. Tuy nhiên, RLTHCN dạ dày ruột lại ảnh hưởng nhiều tới quá trình chăm sóc nuôi dưỡng trẻ, cha mẹ mất nhiều thời gian, kinh tế để khám, xét nghiệm, điều trị bệnh cho trẻ, đồng thời gây ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống và quá trình học tập của trẻ.".

Phát biểu tại hội nghị, GS. Marc Benninga - thành viên Hội Gan Mật Châu Âu - đã cập nhật và trình bày về tiêu chuẩn ROME IV. Theo GS. Marc Benninga, năm 2006, ROME III xây dựng các tiêu chuẩn thực thể lâm sàng được dựa nhiều vào kinh nghiệm và sự đồng thuận của các chuyên gia. Năm nay (2016), ROME IV ra đời với những thay đổi chính gồm: các tiêu chuẩn đã được điều chỉnh, bổ sung các phần về sinh học thần kinh; sự phát triển và đánh giá đau; các vấn đề liên quan đến khả năng bổ sung các tiêu chuẩn nuôi ăn mới. 

Ngoài ra, các chuyên gia cũng thảo luận về những nguyên nhân gây rối loạn chức năng tiêu hóa ở trẻ, trong đó có sự biến đổi cấu trúc đạm sữa do nhiệt độ cao trong quá trình xử lý, trở thành đạm bị biến tính. Chất đạm biến tính sẽ vón cục nhiều hơn và khó tiêu hóa hơn, gây ra các rối loạn như chứng đầy bụng khó tiêu, đau thắt bụng và gây táo bón ... cho trẻ.

Toàn cảnh hội nghị ROME IV - Cập nhật tiêu chuẩn mới trong chẩn đoán các rối loạn chức năng tiêu hóa ở trẻ em.

Cũng tại hội nghị này, Friso lần đầu tiên công bố quy trình LockNutri được ứng dụng trong tất cả dòng sản phẩm Friso. Quy trình này xử lý nhiệt vừa đủ để bảo vệ đạm sữa tự nhiên, giúp trẻ dễ tiêu hóa và hấp thu dễ dàng. Nhờ đó, bé sẽ khỏe mạnh từ bên trong để thỏa sức khám phá và học hỏi thế giới thiên nhiên bên ngoài.

Trẻ trên 2 tuổi sẽ cần nhiều chất đạm để phát triển các bộ phận cơ, da, tóc, hệ thần kinh, hệ miễn dịch... Tiêu thụ các dưỡng chất khó tiêu hóa, đặc biệt là chất đạm, có nguy cơ gây các rối loạn đường ruột và ảnh hưởng đến khả năng hấp thu dưỡng chất của trẻ. Do đó, các bậc cha mẹ nên cân nhắc lựa chọn những thực phẩm giàu đạm tự nhiên và các sản phẩm dinh dưỡng có công nghệ xử lý chất đạm tốt nhất.

ANH THƯ

Bạn đang đọc bài viết Từ tháng 5, bắt đầu áp dụng tiêu chuẩn ROME IV chẩn đoán rối loạn tiêu hóa ở trẻ tại chuyên mục Kinh doanh của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
dính lốpPhan Văn Sángca sĩ Quang Hà tố lừa gần 4 tỷ đồnglừa mua bất động sảnnhóm cướp tài sản
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh