`

Bài 3: Lỗ âm vốn chủ sở hữu, kiểm toán “lắc đầu” với báo cáo tài chính Xuất nhập khẩu Hồng Hà

Thứ năm, 07/05/2020 | 12:11 GMT+7

Kinh doanh bết bát, Xuất nhập khẩu Hồng Hà rơi vào tình trạng âm vốn chủ sở hữu. Trong khi báo cáo tài chính nhiều năm vẫn được lãnh đạo công ty cung cấp cho cổ đông dù cho kiểm toán từ chối đưa ra ý kiến.

Các năm 2016, 2017 và 2018, Xuất nhập khẩu Hồng Hà đã thuê Công ty TNHH kiểm toán quốc tế Unistars và Công ty TNHH kiểm toán TPP để xác thực tính chính xác của các dữ liệu trong báo cáo tài chính của doanh nghiệp này.

Tuy nhiên, các công ty kiểm toán đều từ chối đưa ra ý kiến. Lý do mà Unistars đưa ra là kiểm toán viên chưa nhận được đầy đủ các thư xác nhận số dư công nợ phải thu, phải trả, vay ngắn hạn. Dù đã áp dụng các thủ tục kiểm toán thay thế nhưng vẫn không đem lại các bằng chứng kiểm toán đầy đủ và thích hợp.

Ngoài ra, Unistars cũng cho biết, doanh thu của Xuất nhập khẩu Hồng Hà là dịch vụ cho thuê nhà xưởng, thu tiền điện, nước nhưng toàn bộ các chi phí khấu hao tài sản cố định liên quan đến các dịch vụ này được công ty ghi nhận vào chi phí quản lý doanh nghiệp mà không ghi nhận vào giá vốn dịch vụ đã cung cấp. Việc ghi nhận như trên là chưa phù hợp với quy định của chế độ kế toán doanh nghiệp hiện hành.

Còn Công ty TNHH kiểm toán TPP được thuê để kiểm toán các năm 2017 và 2018 cũng từ chối đưa ra ý kiến vì không thể thu thập được đầy đủ bằng chứng kiểm toán thích hợp.

Xuất nhập khẩu Hồng Hà liên tục báo lỗ các năm 2016, 2017 và 2018

Kiểm toán từ chối đưa ra ý kiến, không thu thập được bằng chứng chứng minh các số liệu trong báo cáo tài chính. Nhưng các năm qua, Xuất nhập khẩu Hồng Hà vẫn dùng các báo cáo này để công bố tình hình công ty với các cổ đông trong đó có cả UDIC - cổ đông đại diện phần vốn nhà nước với tỷ lệ kiểm soát 32%.

Kiểm toán không thể chứng thực thì cổ đông liệu có thể tin tưởng được các số liệu mà những người quản lý Xuất nhập khẩu Hồng Hà đưa ra?

Nếu các con số trong báo cáo tài chính mà Xuất nhập khẩu Hồng Hà đưa ra có thể tin cậy được. Thì nhìn vào đó dễ dàng nhận thấy sự “bết bát” của doanh nghiệp này.

Tính đến cuối năm 2016, nợ ngắn hạn của công ty đã vượt quá tài sản ngắn hạn hơn 98 tỷ đồng, lỗ lũy kế vượt vốn chủ sở hữu hơn 54,5 tỷ đồng. Điều này dẫn đến công ty mất khả năng thanh toán các khoản nợ phải trả, và khả năng hoạt động liên tục của Xuất nhập khẩu Hồng Hà cũng là dấu hỏi.

Trong khi, các năm 2017 và 2018, công ty này tiếp tục báo lỗ sau thuế. Trong tình cảnh liên tục thua lỗ, âm vốn chủ sở hữu, Xuất nhập khẩu Hồng Hà lại “xẻ thịt” bằng việc dùng 4 lô đất với diện tích gần 4,3ha được giao sử dụng đi làm vốn góp với doanh nghiệp tư nhân. Đây là các lô đất có vị trí đắc địa, có giá thuê mỗi m2 từ 80.000 – 115.000 đồng. Để rồi, mỗi năm Xuất nhập khẩu Hồng Hà sẽ được nhận về khoản tiền 2,5 tỷ đồng. Một con số có thể nói quá rẻ mạt cho việc cho thuê 4,3ha đất giữa Thủ đô.

Cần phải nói rằng, UDIC vẫn nắm 32% vốn nhà nước tại Xuất nhập khẩu Hồng Hà. Đồng thời UDIC cũng cử người tham gia vào HĐQT của công ty thành viên.

Nhưng dường như việc Xuất nhập khẩu Hồng Hà kinh doanh thua lỗ, rồi âm vốn chủ sở hữu không được UDIC để tâm đến. Hơn nữa, UDIC là doanh nghiệp được UBND TP Hà Nội giao quản lý 4 lô đất, rồi các lô đất này lại được giao cho Xuất nhập khẩu Hồng Hà sử dụng.

Được giao đất vàng giữa thủ đô, song Xuất nhập khẩu Hồng Hà kinh doanh kém hiệu quả. Việc này được minh chứng bằng những bản báo cáo tài chính mà lãnh đạo công ty đưa ra, và kiểm toán từ chối đưa ra ý kiến. Có lẽ, người đại diện của UDIC cũng nắm được vấn đề, nhưng UDIC có biết và có báo cáo TP Hà Nội, để có những biện pháp giúp những lô đất vàng nhà nước kinh doanh có hiệu quả hơn?

Và rồi, một doanh nghiệp 3 năm liên tiếp thua lỗ, âm vốn chủ sở hữu, nợ tiền sử dụng đất, bị cưỡng chế hóa đơn lại tiếp tục có những văn bản đề nghị UDIC “nói giúp” để UBND TP Hà Nội không thu hồi 4 lô đất và giao cho tiếp tục quản lý.

Và sở Tài chính có nắm được tình hình của Xuất nhập khẩu Hồng Hà hay không? Khi mà đơn vị này lại tham mưu cho TP Hà Nội giao Xuất nhập khẩu Hồng Hà quản lý, sử dụng 4 lô đất diện tích 4,3ha.

Để rồi, ngày 5/6/2018, UBND TP hà Nội có quyết định số 2736 về việc phê duyệt phương án xử lý 4 cơ sở đất tại phường Phúc Xá (quận Ba Đình), phường Phúc Tân (quận Hoàn Kiếm), phường Bạch Đằng (quận Hai Bà Trưng) và phường Thượng Thanh (quận Long Biên). Theo quyết định này thì Xuất nhập khẩu Hồng Hà được giao quản lý và sử dụng 4 lô đất trên.

Dường như biết trước việc TP Hà Nội sẽ giao quyền quản lý và sử dụng 4 lô đất trên, nên trước đó, ngày 7/5/2018, Xuất nhập khẩu Hồng Hà cùng đối tác Bắc Chương Dương đã thành lập Công ty Tân Hồng Hà – doanh nghiệp sẽ quản lý 4 lô đất trên theo hợp đồng 06 tháng 6/2017.

Tạp chí Đời sống và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc...

PV 

Bạn đang đọc bài viết Bài 3: Lỗ âm vốn chủ sở hữu, kiểm toán “lắc đầu” với báo cáo tài chính Xuất nhập khẩu Hồng Hà tại chuyên mục Kinh doanh của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh