`

Báo cáo không đúng quy định, cổ đông lớn của ASA bị phạt nặng

Thứ năm, 05/12/2019 | 15:50 GMT+7

Ngày 30/8, ông Lê Minh Quân mua 49.500 cổ phiếu ASA làm tăng tỷ lệ sở hữu từ 5,57% lên 6,1%, tuy nhiên, đến ngày 30/9, Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội mới nhận được báo cáo.

Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ra quyết định xử phạt hành vi vi phạm hành chính đối với ông Lê Minh Quân (địa chỉ: thôn Khê Hồi, xã Hà Hồi, huyện Thường Tín, Hà Nội) với tổng số tiền hơn 46 triệu đồng.

Cụ thể, ông Quân bị phạt tiền 31,25 triệu đồng vì đã có hành vi vi phạm hành chính: Báo cáo không đúng thời hạn khi sở hữu từ 5% trở lên số cổ phiếu đang lưu hành có quyền biểu quyết của một công ty đại chúng.

Theo đó, ngày 16/8, ông Lê Minh Quân mua 93.300 cổ phiếu ASA của Công ty cổ phần ASA làm tăng tỷ lệ sở hữu từ 4,28% lên 5,2% và trở thành cổ đông lớn của Công ty cổ phần ASA.

Tuy nhiên đến ngày 30/9, Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội mới nhận được báo cáo khi sở hữu từ 5% trở lên số cổ phiếu đang lưu hành có quyền biểu quyết của một công ty đại chúng của ông Lê Minh Quân.

Báo cáo không đúng quy định, cổ đông lớn của ASA bị phạt nặng. Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, ông Quân còn bị phạt 15 triệu đồng do báo cáo không đúng thời hạn khi có thay đổi về số lượng cổ phiếu vượt quá các ngưỡng 1% số lượng cổ phiếu.

Được biết, mới đây, UBCK cũng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Kim Dĩnh có địa chỉ tại số 6F3, đường Việt Bắc, Đông Thịnh 9, Mỹ Phước, Long Xuyên, An Giang với số tiền 550 triệu đồng.

Nguyên nhân do ông Nguyễn Kim Dĩnh đã dùng 8 tài khoản để liên tục mua, bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu ANV của Công ty cổ phần Nam Việt.

Căn cứ kết quả kiểm tra và các tài liệu có trong hồ sơ, xem xét tính toán số lợi bất hợp pháp từ việc thực hiện hành vi vi phạm cho thấy không có số lợi bất hợp pháp từ hành vi vi phạm của ông Dĩnh.

Trong quyết định không nêu rõ thời gian ông Dĩnh thực hiện thao túng giá cổ phiếu, tuy nhiên, thống kê giao dịch cổ phiếu ANV biến động khá mạnh trong 3 năm gần đây . Cụ thể, vào cuối năm 2016, ANV có lúc bị đẩy xuống dưới mức giá 5.000 đồng/CP, sau đó cổ phiếu này giao dịch khởi sắc và đã lấy lại mệnh giá vào cuối tháng 5/2017.

Đà tăng được duy trì khá tốt và ANV đã lập đỉnh lịch sử tại mức giá 32.900 đồng/CP (giá đóng cửa phiên 28/5/2019). Tuy nhiên, sau đó ANV đã quay đầu điều chỉnh nhẹ và hiện đứng tại mức giá 23.850 đồng/CP khi kết phiên 3/12.

Vũ Đậu (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Báo cáo không đúng quy định, cổ đông lớn của ASA bị phạt nặng tại chuyên mục Kinh doanh của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
xử phạt hành chínhchứng khoáncổ phiếu tăng
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh