`

Bất chấp cấm vận kinh tế, người Triều Tiên vẫn kiếm 1.300 USD một năm

Chủ nhật, 23/07/2017 | 08:02 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Bất chấp các lệnh cấm vận kinh tế của các nước phương Tây, nền kinh tế Triều Tiên vẫn tăng trưởng mạnh nhất trong vòng 17 năm qua.

Báo Hà Tĩnh dẫn nguồn tin từ Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BOK) ngày 21/7 cho biết bất chấp các lệnh trừng phạt toàn cầu vì chương trình vũ khí hạt nhân, kinh tế Triều Tiên trong năm 2016 vẫn tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong 17 năm nhờ tăng xuất khẩu và tăng sản lượng khai khoáng cũng như các ngành nghề khác.

Theo BOK, ước tính tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Triều Tiên tăng 3,9 % trong năm 2016 so với năm 2015 - giai đoạn mà nền kinh tế Triều Tiên được cho là suy giảm mạnh do hạn hán và giá hàng hóa thấp.

Người dân Triều Tiên tham gia lễ diễu binh tại quảng trường ở thủ đô Bình Nhưỡng (Ảnh: KCNA)

Ngành công nghiệp năng lượng và khai mỏ đã góp công lớn cho sự khởi sắc trong tốc độ tăng trưởng kinh tế của Triều Tiên năm ngoái. Đây cũng là mức tăng trưởng lớn nhất kể từ năm 1999, với 6,1%.

Xuất khẩu của Triều Tiên năm ngoái cũng tăng 4,6% - mức tăng lớn nhất kể từ năm 2013 (với 11,8%), trong đó Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất.

Báo VnExpress cho hay, sự hồi phục sau hạn hán năm 2015 đã hỗ trợ kinh tế đi lên. Chi tiêu quân sự, trong đó có thử vũ khí hạt nhân và tên lửa cũng giúp thúc đẩy tăng trưởng, nhưng đồng thời đẩy cao căng thẳng trong khu vực.

Theo báo Dân trí,mMặc dù Triều Tiên không công bố các số liệu về kinh tế nhưng Ngân hàng Hàn Quốc vẫn duy trì việc cung cấp các dữ liệu về kinh tế Triều Tiên từ năm 1991 đến nay. Các dữ liệu này được đưa ra dựa trên các thông tin thu thập được từ các cơ quan của chính phủ, gồm Bộ Thống nhất Hàn Quốc và Cơ quan Tình báo Quốc gia.

Từ năm 2006 đến nay, Triều Tiên đã phải hứng chịu các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc liên quan tới chương trình hạt nhân và tên lửa gây tranh cãi. Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hiện vẫn tiếp tục tăng cường các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng sau một loạt vụ thử tên lửa của nước này.

(Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Bất chấp cấm vận kinh tế, người Triều Tiên vẫn kiếm 1.300 USD một năm tại chuyên mục Kinh doanh của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Triều Tiênkinh tếkinh tế triều tiênxuất khẩu Triều Tiênthương mại Triều Tiên
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh