`

Bắt đầu rà soát các giao dịch bất động sản đáng ngờ

Thứ tư, 04/09/2019 | 20:30 GMT+7

Sở Xây dựng TP.HCM yêu cầu các doanh nghiệp lập và gửi báo cáo các giao dịch đáng ngờ, báo cáo các giao dịch tiền mặt có giá trị lớn từ 300 triệu đồng trở lên.

Bắt đầu rà soát các giao dịch bất động sản đáng ngờ - Ảnh 1


Bộ Xây dựng yêu cầu báo cáo các giao dịch bất động sản đáng ngờ. Ảnh minh họa 

Thông tin trên báo Dân Trí, sở Xây dựng TP.HCM đã có văn bản số 10762 gửi các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ quản lý bất động sản (BĐS), môi giới BĐS, các sàn giao dịch BĐS trên địa bàn Thành phố, yêu cầu nhanh chóng thực hiện chỉ đạo của bộ Xây dựng về phòng chống rửa tiền trong lĩnh vực BĐS.

Cụ thể, sở Xây dựng TP.HCM yêu cầu các doanh nghiệp rà soát, cập nhật quy định nội bộ về phòng chống rửa tiền, chống tài trợ khủng bố nếu đã ban hành hoặc gửi quy định ban hành mới hoặc bản cập nhật về cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (bộ Xây dựng) và cục Phòng chống rửa tiền (ngân hàng Nhà nước) trước ngày 15/9/2019 để thống kê, theo dõi, phục vụ công tác thanh tra, giám sát.

Bên cạnh đó, sở cũng yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện các quy định về nhận biết khách hàng, cập nhật thông tin khách hàng, rà soát các giao dịch, khách hàng, áp dụng biện pháp tăng cường đối với khách hàng có rủi ro cao, phân công cán bộ thực hiện phòng, chống rửa tiền.

Đồng thời, các doanh nghiệp cần lập và gửi báo cáo các giao dịch đáng ngờ, báo cáo các giao dịch tiền mặt có giá trị lớn từ 300 triệu đồng trở lên về cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản và cục Phòng chống rửa tiền theo đúng quy định của pháp luật phòng chống rửa tiền.

Không dừng lại ở đó, các doanh nghiệp còn phải thực hiện đánh giá rủi ro rửa tiền, tài trợ khủng bố tại chính tổ chức minh về các giao dịch bất động sản.

Kết quả đánh giá rủi ro của đơn vị gửi về cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản và cục Phòng chống rửa tiền trước ngàu 15/9/2019 để thống kê, theo dõi, phục vụ công tác thanh tra, giám sát.

Doanh nghiệp liên hệ với Cục Phòng chống rửa tiền để có thông tin và hướng dẫn về các danh sách đen, danh sách cảnh báo, danh sách cá nhân có ảnh hưởng chính trị theo quy định của pháp luật.

Riêng đối với Thanh tra sở Xây dựng, sở Xây dựng yêu cầu tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống rửa tiền, trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản đối với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ quản lý bất động sản, môi giới, sàn giao dịch trên địa bàn thành phố và có báo cáo tổng hợp gửi về cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản trước ngày 15/9/2019.

Trước đó, Vietnamdaily đưa tin, tháng 5/2019, Ngân hàng Nhà nước cũng đã có báo cáo tóm tắt kết quả đánh giá rủi ro quốc gia về rửa tiền, tài trợ khủng bố tại Việt Nam giai đoạn 2012 – 2017.

Báo cáo xác định rủi ro rửa tiền quốc gia là trung bình cao, rủi ro về tài trợ khủng bố quốc gia là thấp. Nguy cơ rửa tiền được đánh giá ở mức cao trong các lĩnh vực ngân hàng và bất động sản.

Cụ thể, với bất động sản, các giao dịch mua bán, chuyển nhượng bất động sản có thể thực hiện bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản và không thông qua sàn giao dịch bất động sản nên rất khó cho các cơ quan chức năng kiểm tra, xác định nguồn gốc của tiền.

Ngoài ra, đối với các vụ đại án về tham ô thời gian qua cũng như vụ đánh bạc nghìn tỉ đồng đang bị điều tra về rửa tiền, trong số các tài sản thu được từ các vụ án đều liên quan đến các tài sản là các bất động sản.

Để rửa tiền, các đối tượng phạm tội thường nhờ người thân trong gia đình mua, chuyển nhượng, cho tặng bất động sản.

Thủy Tiên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Bắt đầu rà soát các giao dịch bất động sản đáng ngờ tại chuyên mục Kinh doanh của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
rà soátgiao dịch bất động sản đáng ngờgiao dịch tiền mặtsở Xây dựng TP.HCM
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh