`

Bất thường trong công tác sử dụng vốn đầu tư công

Thứ sáu, 13/03/2020 | 09:50 GMT+7

Nhiều gói thầu lớn được phê duyệt liên tiếp rơi vào tay của doanh nghiệp “quen mặt”. Đáng nói, các gói thầu này đang hiện ra những điểm bất thường. 

Theo phản ánh của bạn đọc, tại một số dự án đầu tư công đang xuất hiện những dấu hiệu bất thường như: nhiều gói thầu rơi vào tay nhà thầu “quen mặt”, chỉ một đơn vị tham ra đấu thầu, doanh nghiệp thi nhau trượt thầu với những lý do sơ đẳng... Điều này khiến dư luận không khỏi hoài nghi về tính minh bạch trong công tác đấu thầu trên địa bàn.

Được biết, trong năm 2019, nhiều gói thầu được Ban Quản lý dự án tổ chức đầu thầu rộng rãi nhưng kết quả trúng thầu chỉ xoay quanh vài cái tên quen thuộc. Còn các “quân xanh” khác bị loại với những lý do rất sơ đẳng.

Cụ thể, tại dự án Đường giao thông có tổng mức đầu tư 1.552.621.000 VNĐ bằng nguồn vốn ngân sách thành phố hỗ trợ, vốn ngân sách huyện.

Theo đó, tháng 11/2019, UBND huyện phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu cho dự án. Theo quyết định, dự án được chia được chia làm 4 gói thầu khác nhau. Trong đó, gói thầu số 02: Thi công xây dựng thực hiện qua hình thức lựa chọn nhà thầu là đấu thầu rỗng rãi trong nước, không sơ tuyển, qua mạng. 

Ngày 6/12/2019, Ban quản lý đầu tư xây dựng phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu cho Công ty Hưng Sơn  trúng thầu với giá 1.796.910.000VNĐ. Tiết kiệm 17 triệu đồng so với giá mời thầu. Mức tiết kiệm cực thấp cho ngân sách nhà nước

Ở những gói thầu có giá trị lớn hơn, nhiều dấu hiệu bất thường vẫn tiếp tục diễn ra khi những nhà thầu tham gia cùng với các doanh nghiệp “quen mặt” lại trượt thầu bởi những lỗi sơ đẳng về năng lực và kinh nghiệm. Điều mà trước khi tham gia dự thầu, các doanh nghiệp đã phải lường trước được.

Đơn cử như, có đơn vị bị loại do không đạt yêu cầu về năng lực và kinh nghiệm, yêu cầu nhân sự chủ chốt và thiết bị thi công chủ yếu cho gói thầu. Không đạt về yêu cầu năng lực và kinh nghiệm về doanh thu bình quân hằng năm từ hoạt động xây dựng, nguồn lực tài chính cho gói thầu, kinh nghiệm hợp đồng xây lắp, nhân sự chủ chốt, thiết bị thi công chủ yếu, thí nghiệm hiện trường.

Ông Nguyễn Văn D.- một chuyên gia trong lĩnh vực đấu thầu nhận định, với những gói thầu mà nhà thầu tham dự bị loại bởi những lý do sơ đẳng để cho doanh nghiệp khác trúng thầu, xét từ nhiều góc độ còn tệ hại hơn cả chỉ định thầu.

“Vì ở đây, các nhà thầu, thậm chí có sự tiếp tay của bên mời thầu, đang diễn trò hề trong đấu thầu. Với những gói thầu này, không thể có sự cạnh tranh, minh bạch và hiệu quả đúng nghĩa. Chắc chắn giá trúng thầu sẽ cực kỳ cao, sát với giá gói thầu được phê duyệt”, chuyên gia D. cho hay.

Chuyên gia này còn quan ngại về tình trạng các doanh nghiệp trong giới nhà thầu hiện nay cam tâm tình nguyện làm “quân xanh” dẫn đến sự lộn xộn, cạnh tranh không lành mạnh, gây khó khăn trong lựa chọn nhà thầu.

PV

Bạn đang đọc bài viết Bất thường trong công tác sử dụng vốn đầu tư công tại chuyên mục Kinh doanh của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh