`

Bầu Đức: Lương tiền tỷ vẫn không "tấc đất cắm dùi" ở TPHCM

Thứ sáu, 17/04/2015 | 07:30 GMT+7

Sự kiện:

Đại Gia - Tỷ Phú

(ĐSPL) - Bầu Đức là đại gia Việt giàu thứ 2 trên sàn chứng khoán VN, có mức thu nhập mà nhiều đại gia mơ ước, nhưng ông chủ của tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai lại là người "không tấc đất cắm dùi" ở TPHCM.

Lương đại gia có ai qua được bầu Đức?

Theo số liệu được CTCP Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL – mã chứng khoán HAG) công bố tại Báo cáo thường niên năm 2015 vừa công bố sáng nay 16/4, trong năm vừa rồi, với chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT), ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) vẫn đang nhận mức thù lao cao nhất tại HAGL.

Cụ thể, tổng lương, thưởng và thù lao mà bầu Đức nhận được trong năm 2014 là 5,58 tỷ đồng. Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Sự - Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn có thu nhập gần 4,2 tỷ đồng. Ông Sự đã mãn nhiệm chức vụ Tổng giám đốc HAGL từ 31/3/2015.

Mức thu nhập của ông Đoàn Nguyên Thu và ông Nguyễn Văn Minh với chức vụ Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc Tập đoàn là 2,79 tỷ đồng. Ông Phan Thanh Thủ với cương vị Thành viên HĐQT kiêm Giám đốc Công ty Hoàng Anh Attapeu nhận lương 2,33 tỷ đồng. Ông Thủ được bổ nhiệm ngày 18/4/2014.

Ba Thành viên HĐQT độc lập của HAGL là các ông, bà Võ Thị Huyền Lan, Pornchai Lueang-a-papong có mức lương 252 triệu đồng, riêng ông Vũ Hữu Điền nhận 126 triệu đồng do từ nhiệm ngày 28/3/2014.

Bầu Đức: Lương tiền tỷ vẫn không "tấc đất cắm dùi" ở TPHCM - Ảnh 1

Với chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT), ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) vẫn đang nhận mức thù lao cao nhất tại HAGL.

Ngày 31/3/2015 vừa rồi, ông Võ Trường Sơn vừa được bổ nhiệm Tổng giám đốc HAGL, tuy nhiên, trong năm vừa rồi, với chức vụ Phó Tổng giám đốc, thu nhập mà ông Sơn nhận được mới chỉ đạt 2,79 tỷ đồng. Các Phó Tổng giám đốc còn lại: ông Lê Văn Rô (từ nhiệm ngày 30/9/2014) nhận hơn 2 tỷ đồng thù lao; bà Hồ Thị Kim Chi và ông Nguyễn Xuân Thắng được bổ nhiệm ngày 30/9/2014 có mức thù lao lần lượt là 1,4 tỷ đồng và 978,9 triệu đồng.

Hồi tháng 8 năm ngoái, HAGL chia cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 10:1 (cổ đông sở hữu 10 cổ phiếu HAG được nhận thêm 1 cổ phiếu mới). Qua đó, nâng số cổ phần mà bầu Đức nắm giữ tại HAGL từ 311,6 triệu đơn vị lên 342,77 triệu đơn vị (tăng 31,17 triệu cổ phiếu). Tại thời điểm phát hành thêm cổ phiếu, thị giá HAG trên sàn chứng khoán điều chỉnh giảm từ 26.000 xuống 23.900 đồng/cp. Như vậy, quy đổi ra tiền, bầu Đức nhận về khoảng 745 tỷ đồng cổ tức.

Tuy vậy, đóng cửa phiên giao dịch ngày 15/4, giá cổ phiếu HAG giao dịch trên thị trường đã lùi về chỉ còn 20.500 đồng. Với khối lượng cổ phiếu đang nắm giữ, bầu Đức đang sở hữu khối tài sản trị giá 7.026,8 tỷ đồng và tiếp tục giữ vị trí thứ hai trong danh sách những người giàu nhất thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tại Đại hội đồng cổ đông 2015 diễn ra hôm qua, tỷ lệ chia cổ tức của HAG được thống nhất là 15% (vẫn bằng cổ phiếu).

Không đất cắm dùi thành phố

Trong khi 3 người con của bầu Đức lần lượt là Đoàn Hoàng Anh; Đoàn Hoàng Nam và Đoàn Hoàng Nam Anh đều đang học tập và làm việc ở Singapore. Trong đó, cô con gái đầu lòng 24 tuổi của vị tỷ phú này hiện làm trong một ngân hàng nước ngoài. Hai người em cũng sang đó học từ hồi 5 tuổi và 2 tuổi.

Ngay cả người vợ của ông cũng ở bên Singapore để tiện chăm sóc và giáo dục con cái. Chính vì thế mà chẳng mấy vị phu nhân của đại gia này xuất hiện trước công chúng. Ông Đức nói: “Vợ phải toàn tâm toàn ý chăm con”.

Theo ông Đức, lý do ông muốn con cái đi học ở nước ngoài không chỉ vì môi trường giáo dục tốt mà còn để cho con tự lập, tránh được tiếng con của đại gia. Singapore là nước có môi trường tốt, kỷ luật, gần gũi với Việt Nam.

Ông Đức từng chia sẻ: “Con gái tôi kể: “Bạn bè con nhiều đứa bảo chẳng cần vào đại học cũng giàu, như Bill Gates, như ông Đức”. Nhưng các cháu không biết rằng cơ hội vẫn dành cho số đông đến từ chuyện học hành nghiêm túc”

Mặc dù rất tự hào về vợ con nhưng ông Đức cũng không có nhiều thời gian để sống cùng gia đình. “Mình thì công việc bù đầu, đi suốt, một tháng may ra có được ba ngày sống cùng gia đình ở Singapore”, ông cho hay.

Bầu Đức: Lương tiền tỷ vẫn không "tấc đất cắm dùi" ở TPHCM - Ảnh 2

Là đại gia bất động sản nhưng bầu Đức lại không "tấc đất cắm dùi" tại TP.HCM

Và trong khi sở hữu hàng ngàn tỷ đồng, liên tục sắm máy bay riêng nhưng bầu Đức lại không có “đất cắm dùi” ở Tp.HCM, nơi nhiều đại gia đổ hàng chục, thậm chí hàng trăm tỷ đồng để sắm biệt thự, căn hộ cao cấp hay penhouse.

Bầu Đức đã giải thích cho việc không sở hữu nhà ở thành phố phồn hoa này: "Hoàng Anh Gia Lai là doanh nghiệp bất động sản có tiếng nhưng tôi không có lấy một căn nhà tại Sài Gòn, đơn giản vì tôi không có nhu cầu".

Lắm tiền nhiều của nhưng bầu Đức rất giản dị Không có nhà thành phố, bầu Đức cũng sẵn sàng “kém đẳng cấp” hơn so với nhiều doanh nhân khác vì ông không sở hữu siêu xe. Với bầu Đức, siêu xe không phục vụ cho công việc. Mà với ông, công việc được đặt lên hàng đầu.

Bên cạnh đó, việc không có “tố chất” đại gia của người giàu thứ hai sàn chứng khoán Việt Nam còn nằm ở chỗ… không có chân dài. Bầu Đức chắc hẳn đã khiến nhiều người đẹp thất vọng khi tuyên bố: “Tôi không quen ai chân dài. Vì tôi không có thời gian và tôi cũng không có sở thích ngắm chân dài. Tôi cũng không biết sau này tôi già có đổi tính đổi nết hay không nhưng hiện tại tôi chưa có ý nghĩ đó".

Bây giờ, khi đã bước sang tuổi 52 – cái tuổi tạm coi là già, không biết bầu Đức đã “đổi tính đổi nết” hay chưa nhưng chỉ biết rằng núi công việc vẫn đang đón chờ ông bầu ấn tượng hàng ngày.

Có lẽ bầu Đức xứng đáng dẫn đầu danh sách các đại gia giản dị nhất Việt Nam. Trước đây, ông luôn nói không với comple. Trang phục quen thuộc của ông chính là quần jeans, áo phông.

Ông chia sẻ: "Tôi có tính cách đơn giản, thoải mái, tôi không nặng nề, cầu kỳ bề ngoài. Tôi không mặc comple vì cảm thấy vướng víu, bất tiện. Nhưng có phải vì thế mà bất lịch sự, thiếu tôn trọng người khác? Mà cả công ty tôi từ Bắc chí Nam, trong nước cũng như ngoài nước, gần 10.000 con người, không ai comple, cà vạt. Với chúng tôi, xe cộ, máy bay cũng chỉ là phương tiện làm việc mà thôi".

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Bầu Đức: Lương tiền tỷ vẫn không "tấc đất cắm dùi" ở TPHCM tại chuyên mục Bí quyết làm giàu của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Bầu ĐứcĐoàn Nguyên Đứcđại giađại gia ViệtTPHCMthu nhậplươngthù laoHoàng Anh Gia LainhàBất động sản
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh