`

Bí ẩn biệt danh “độc” của các đại gia Việt

Thứ năm, 01/09/2016 | 21:00 GMT+7

(ĐSPL) – Đằng sau những biệt danh này là điều không phải ai cũng biết về những người sở hữu khối tài sản khủng tại Việt Nam.

1. Ông Đào Hồng Tuyển – Chúa đảo Tuần Châu

Biệt danh này được gắn liền với đại gia Đào Hồng Tuyển từ khi ông chi tiền mua đất lấp biển, xây dựng con đường độc đạo dẫn từ đất liền ra đảo Tuần Châu, Quảng Ninh.

Thời điểm đó, kinh tế Việt Nam đang bị ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á nên ý tưởng này bị mọi người cho là điên rồ, Tri thức trẻ cho biết.

Ông Tuyển kể, lần thứ nhất ông bị coi là điên rồ khi làm đường ra đảo Tuần Châu. Lần thứ hai là khi xây Cảng tàu quốc tế Tuần Châu. Và lần thứ ba, khi bắt tay xây dựng Bến du thuyền nhân tạo lớn nhất Việt Nam...

Tuy nhiên 15 năm sau đó, ông đã biến Tuần Châu từ một hòn đảo nghèo, hoang sơ thành một thiên đường du lịch - giải trí hấp dẫn hàng đầu của cả nước. Từ đó người ta đã ưu ái đặt cho ông Tuyển biệt danh thật kêu, đó là "Chúa đảo" Tuần Châu.

Hiện tại, ngoài sở hữu đảo du lịch quốc tế Tuần Châu (TP Hạ Long, Quảng Ninh), ông Đào Hồng Tuyển còn sở hữu 14 công ty, 34 nhà máy xí nghiệp với cả vạn công nhân.

Các dự án BĐS lớn của ông gồm Casino Vân Đồn, Khu du lịch quốc tế Tuần Châu, Marina City Hạ Long, Tuần Châu Resort....

2. Ông Lê Thanh Thản – Đại gia điếu cày

Ông Lê Thanh Thản (sinh năm 1949) là giám đốc Tập đoàn Mường Thanh. Ông Thản nổi tiếng với thói quen hút thuốc lào, thậm chí có lần ông từng kể trên xe Rolls-Royce của mình bao giờ cũng phải có một chiếc điếu cày để sẵn. Chính vì thói quen này mà cái biệt danh đại gia điếu cày gắn với ông từ đó.

Ông Thản hiện nổi tiếng với hàng loạt khách sạn Mường Thanh dọc theo chiều dài đất nước cùng những khu đô thị mang đặc điểm của riêng ông.

3. Bà Nguyễn Thị Mai Thanh – Nữ tướng REE

Theo thông tin được Tri thức trực tuyến chia sẻ, hơn 30 năm qua, bà Thanh vẫn là lãnh đạo công ty cổ phần Cơ điện lạnh (REE) từ năm 1985.

Nhờ sự khéo léo, quyết đoán, bà Thanh đã đưa REE thoát khỏi cảnh chật vật nhờ thương hiệu máy điều hòa Reetech, trở thành công ty đầu tiên niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam năm 2000, bà Mai Thanh được ưu ái gọi với biệt danh "Nữ tướng REE".

4. Ông Đoàn Nguyên Đức – Bầu Đức

Xuất thân từ ngành đồ gỗ, nội thất nhưng đam mê bóng đá, lập học viện đào tạo cầu thủ, ông Đoàn Nguyên Đức được mọi người nhớ đến nhiều hơn với biệt danh bầu Đức.

Hiện nay, ông có cổ phần lớn trong Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai với nhiều lĩnh vực hoạt động như bóng đá, gỗ, sản xuất nội thất, bất động sản…

5. Ông Huỳnh Uy Dũng – Dũng “lò vôi”

Ông chủ khu du lịch Đại Nam Huỳnh Uy Dũng có biệt danh Dũng "Lò vôi" hay Dũng "Thành Lễ" bởi chính những nghề khởi nghiệp. Khi còn là cán bộ công tác hậu cần tại Công an thị xã Thủ Dầu Một, Bình Dương, ông Dũng làm thêm nghề sản xuất vôi quét tường, rồi về phụ trách xí nghiệp sơn mài Thành Lễ, và những công việc này gắn luôn thành biệt danh.

Hiện nay tên tuổi ông Dũng gắn với các công trình như khu du lịch Đại Nam, các khu công nghiệp Sóng Thần 1, 2 và 3 ở tỉnh Bình Dương.

NGỌC BÉ (Tổng hợp)
Nguồn: Người đưa tin
Xem thêm video:
[mecloud]uY3BsZa7lX[/mecloud]
Bạn đang đọc bài viết Bí ẩn biệt danh “độc” của các đại gia Việt tại chuyên mục Bí quyết làm giàu của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Bí ẩnbiệt danhđại giatài sảnsở hữu

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh