`

Đại gia Johnathan Hạnh Nguyễn lợi lớn nhờ các sân bay

Thứ tư, 01/06/2016 | 05:57 GMT+7

Sự kiện:

Đại Gia - Tỷ Phú

(ĐSPL) - Đại gia Johnathan Hạnh Nguyễn vừa thu lợi nghìn tỷ từ việc kinh doanh các mặt hàng xa xỉ tại các sân bay và các thương hiệu đồ ăn nhanh của "ông vua hàng hiệu" này cũng dần chiếm lĩnh vị trí tại các sân bay.

Tin tức trên báo VnExpress, theo báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán được Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV) công bố gần đây, tổng doanh thu trong năm 2015 của doanh nghiệp này đạt 13.327 tỉ đồng, tăng 25,4% so với cùng kỳ.

Đóng góp lớn nhất là nguồn thu từ các dịch vụ hàng không và phi hàng không là 10.309 tỉ đồng. Đây là khoản doanh thu được tính từ các dịch vụ cất cánh, hạ cánh, bán vé, hành lý, dịch vụ an ninh, dịch vụ mặt đất, nhượng quyền khai thác hay cho thuê mặt bằng tại các sân bay.

Bên cạnh đó, doanh thu từ bán hàng hóa tại các sân bay đạt 2.600 tỉ đồng, tăng hơn 400 tỉ đồng so với cùng kỳ. Đây là khoản tiền thu được trên cơ sở bán hàng tạp hóa, ăn uống, lưu niệm và các cửa hàng miễn thuế tại sân bay quốc tế Nội Bài, Đà Nẵng và Tân Sơn Nhất... Tuy vậy, từ nhiều năm qua, giá cả các dịch vụ này thường bị hành khách phàn nàn là quá cao, trong khi chất lượng, dịch vụ lại không tương xứng.

Trên thực tế, ACV nhượng quyền khai thác cho nhiều khu vực, vì vậy chất lượng dịch vụ, giá cả phụ thuộc vào từng đơn vị bán hàng. Doanh nghiệp này từng cho biết trong trường hợp có nhiều phản ánh, ACV sẽ nhắc nhở, khuyến cáo và yêu cầu các đơn vị thuê mặt bằng cải thiện.

Ngoài các khoản nêu trên, báo cáo tài chính cho biết doanh thu từ hoạt động phòng khách đạt 25 tỉ đồng, từ chế biến đạt 105 tỉ đồng (ACV có một số công ty con chuyên chế biến thủy sản và sản xuất nước đóng chai).

Mặc dù doanh thu tăng mạnh song lợi nhuận của ACV lại giảm tới 33%, xuống còn 1.753 tỉ đồng so với cùng kỳ. Vay nợ tài chính là 13.426 tỉ đồng, trong đó chủ yếu là các khoản nợ ODA từ Chính phủ Nhật Bản với lãi suất ưu đãi (1,6% một năm). Trong kỳ, ACV vẫn còn khoản lỗ 666 tỉ đồng tiền chênh lệch tỉ giá do vay nợ ngoại tệ lớn.

Các mặt hàng miễn thuế tại sân bay Nội Bài. (Ảnh: Trí thức trẻ).

Thông tin trên báo Trí thức trẻ, tuy lợi nhuận giảm nhưng hoạt động kinh doanh cốt lõi của ACV vẫn tăng trưởng tốt. Trong đó, doanh thu dịch vụ tăng trưởng 30% lên trên 10.300 tỷ đồng.

Đây là khoản doanh thu chính của ACV và bao gồm nhiều loại hình dịch vụ khác nhau, như doanh thu hạ cánh cất cánh, doanh thu soi chiếu an ninh hành khách và hàng hoá, doanh thu cho thuê quầy làm thủ tục hành khách, cho thuê mặt bằng, nhượng quyền, quảng cáo...

Chiếm tỷ trọng lớn thứ 2 trong cơ cấu doanh thu của ACV là doanh thu bán hàng, tăng trưởng 15% lên 2.600 tỷ đồng.

Đây là khoản thu bán hàng tại Trung tâm thương mại và bán hàng miễn thuế tại các cửa hàng miễn thuế tại sân bay Nội Bài, sân bay Đà nẵng, sân bay Tân Sơn Nhất.

Các mặt hàng miễn thuế là các sản phẩm mang thương hiệu hàng đầu thế giới, được nhập khẩu và miễn thuế nhập khẩu, miến thuế tiêu thụ đặc biệt, miễn thuế giá trị gia tăng.

Tại sân bay Nội Bài, các mặt hàng miễn thuế được bán đều là các sản phẩm mang thương hiệu hàng đầu thế giới, như nước hoa mỹ phẩm: Chanel, Dio, Armany, Kenzo, Moschino, Lacoste...; Rượu: Cognac, Whisky, Vodka, Gin, Rum, Remy Martin, Hennessy, Camus, Chivas, Johnnie Walker...; Thời trang: Coach, Guess, Gucci, Hilfiger, Tommy...

Được biết, người đứng sau nhiều thương hiệu xa xỉ nói trên chính là ông Johnathan Hạnh Nguyễn.

Ông là người bắt đầu kinh doanh hàng hiệu chính từ một cửa hàng miễn thuế ở sân bay, "phần thưởng" cho đóng góp của ông trong việc mở đường bay TPHCM - Manila năm 1985, khi Việt Nam còn chưa mở cửa.

Dù cửa hàng này không đem lại cho ông lợi nhuận, bởi các chuyến bay còn quá ít, nhưng nó lại giúp ông mở rộng mối quan hệ với các thương hiệu hàng đầu thế giới và là cơ sở cho những thành công sau này.

Ngoài cửa hàng miễn thuế tại các sân bay Việt Nam, ông Johnathan Hạnh Nguyễn còn có các cửa hàng miễn thuế tại 4 quốc gia khác trong khu vực Đông Nam Á.

Ngoài việc kinh doanh hàng hoá xa xỉ, ông Johnathan Hạnh Nguyễn còn đang sở hữu 4 thương hiệu gồm Burger King, Dominos Pizza, Dunkin' Donuts, Popeyes Chicken. Toàn bộ các thương hiệu này đều đã có mặt tại các sân bay như Nội Bài, Tân Sơn Nhất...

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn từng cho biết, ông đã hợp tác với Autogrill, đơn vị đang chiếm lĩnh mảng kinh doanh dịch vụ hàng tiêu dùng nhanh tại các sân bay.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn là một trong những doanh nhân thành đạt nhất Việt Nam.

Đại gia Johnathan Hạnh Nguyễn giàu cỡ nào?

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn là một trong những doanh nhân thành đạt nhất Việt Nam, hiện là Tổng đại diện của Philippines Airline tại khu vực Đông Dương. Tên tuổi của ông được biết đến với tập đoàn kinh doanh đa quốc gia IPP, tập đoàn nắm giữ 30% thương hiệu thời trang nổi tiếng của thế giới ở Việt Nam với khoảng 70% thị phần tại thị trường Việt Nam.

Tính từ thời điểm 1996 tới nay, tập đoàn IPP của đại gia Johnathan Hạnh Nguyễn đã đầu tư số vốn hơn 280 triệu USD vào 30 dự án, doanh số thu về hàng năm khoảng 460 triệu USD và tạo việc làm cho hơn 20.000 lao động ở Việt Nam.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn là người đứng sau những thương vụ đầu tư đình đám như tại Siêu thị Miền Đông, Khách sạn Nha Trang Lodge, cửa hàng miễn thuế tại các sân bay nội địa và 4 quốc gia ở Đông Nam Á.

Ngoài ra, đại gia này còn sở hữu hai trung tâm thương mại với vị địa đắc địa bậc nhất Việt Nam là Tràng Tiền Plaza Hà Nội và Trung tâm mua sắm cao cấp Rex Arcade (tầng trệt khách sạn Rex – Tp. HCM). Ông đã đầu tư hàng trăm triệu USD vào những trung tâm này.

Từ năm 2005 IPP đã mạnh dạn đầu tư và trở thành một trong những nhà cung ứng hàng hóa chính yếu tại các khu kinh tế cửa khẩu như: Mộc Bài - Tây Ninh, Lao Bảo - Quảng trị, Kim Thành - Lào Cai, Móng Cái - Quảng Ninh, Tịnh Biên - An Giang... với doanh số hàng năm trung bình 400 triệu USD cho tất cả các Cty.

Theo ông Johnathan Hạnh Nguyễn, từ năm 1996 đến nay, IPP đã hợp tác và đầu tư 30 dự án với tổng số vốn hơn 280 triệu USD. Doanh số hàng năm của tập đoàn này tăng bình quân 15%, dự kiến đạt 1 tỉ USD vào cuối năm 2016. IPP có 5 lĩnh vực kinh doanh chính. Trong đó, phân phối xuất nhập khẩu chiếm 30%, bán lẻ thời trang mỹ phẩm 20%, cung cấp hàng miễn thuế 25%, thức ăn nhanh chiếm 15%, các hoạt động kinh doanh đầu tư khác chiếm 10%.

Hiện chưa có những nghiên cứu đầy đủ về lĩnh vực hàng miễn thuế. Bên cạnh đó, ngành kinh doanh phân phối xuất nhập khẩu của ông Hạnh Nguyễn, không đơn thuần có một mặt hàng, nên khó đánh giá. Tuy nhiên, có thể tạm xem xét các ngành khác dựa trên nhiều số liệu liên quan, là ngành thức ăn nhanh và thời trang cao cấp.

Theo ông Hạnh Nguyễn, IPP hiện có chuỗi khoảng 80 cửa hàng. Có thể hiện tại chuỗi này chưa có lãi, vì trong giai đoạn đầu tư và chưa đạt tới quy mô hòa vốn. Nhưng có thể thấy, ngành này rất có tiềm năng.

Ngoài việc kinh doanh hàng hiệu xa xỉ, bố chồng Hà Tăng còn làm ăn buôn bán, kinh doanh với hai thương hiệu kinh doanh thực phẩm nổi tiếng thế giới là Burger King và gà rán kiểu Mỹ Popeyes Chicken, đồ uống Dunkin’ Donuts. Ông cũng đầu tư vào đồ ăn nhanh với thương hiệu Domino’s Pizza.

TUYẾT MAI (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

Bạn đang đọc bài viết Đại gia Johnathan Hạnh Nguyễn lợi lớn nhờ các sân bay tại chuyên mục Bí quyết làm giàu của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
bố chồng Hà TăngJohnathan Hạnh Nguyễnông vua hàng hiệuHải Triểusân baycaxedonlợi nhuậnkinh doanh hàng hiệu
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh