`

Cách dùng tiền để "mua" hạnh phúc

Thứ năm, 21/05/2015 | 09:27 GMT+7

(ĐSPL) - Tiền có "mua" được hạnh phúc không? Nhiều người sẽ nghĩ rằng câu hỏi này thật vô nghĩa, bởi không có gì có thể mua được hạnh phúc. Nhưng thực ra, tiền có thể "mua" được hạnh phúc nếu bạn sử dụng nó đúng cách.

Mua những trải nghiệm

Trong câu chuyện về người doanh nhân và người đánh cá, lão đánh cá già đã kể về cuộc sống thường ngày của ông ta: “Đơn giản thôi, tôi thường dậy sớm vào buổi sáng, ra biển và kiếm chỗ cá mới, sau đó về nhà và chơi với lũ trẻ. Buổi chiều, tôi cùng vợ ngủ một chút. Tối đến, tôi và một vài anh bạn thân đi vào thị trấn uống rượu, chơi đàn ghita, hát và nhảy múa cho đến nửa đêm. Một ngày của tôi kết thúc".

Những đồ vật sẽ trở nên cũ kỹ. Những đồ vật sẽ mãi mãi là đồ vật. Những đồ vật sẽ rất khó để có thể đem chia sẻ với người khác. Tuy nhiên, những trải nghiệm, những kỷ niệm và ký ức thì sẽ luôn luôn đẹp đẽ và thú vị. Thay vì mua một chiếc TV mới cứng, hiện đại, hãy sử dụng đồng tiền vào những việc khiến người đánh cá hạnh phúc, hãy bỏ tiền để có những kỷ niệm cùng gia đình, bạn bè. Những ký ức của bạn sẽ sáng bóng, ngày càng đẹp đẽ qua thời gian và có thể chia sẻ với người thân, nó sẽ giúp bạn hạnh phúc không chỉ trong một khoảng thời gian ngắn mà còn có giá trị đến suốt cuộc đời. Như vậy bạn đã dùng tiền để mua hạnh phúc cho mình.

Thay vì mua một chiếc TV mới cứng, hãy bỏ tiền để có những kỷ niệm cùng gia đình, bạn bè.

Giúp đỡ người khác

Loài người sống theo xã hội gắn bó, mỗi hành động của chúng ta ảnh hưởng đến người khác nữa. Mỗi quan hệ qua lại này đã tồn tại từ lâu, người ta gọi là Nhân – Quả. Kết quả thường đến rất chậm nên nhiều người tưởng rằng không tồn tại quan hệ này, nhưng hãy nghĩ lại đi, quan hệ nhân quả đến chậm rãi nhưng chắc chắn, những gì xảy ra với bạn chắc chắn có liên quan đến quá khứ.

Khi giúp đỡ người khác, mối quan hệ giữa bạn và người đó trở nên khăng khít hơn, tình cảm được tô đậm hơn, những người từng được giúp đỡ sẽ có xu hướng cảm kích và giúp đỡ bạn trong những lúc cần thiết. Tuy bạn không thể hy vọng những người nghèo từng được bạn giúp đỡ về tiền bạc có thể đưa cho bạn tiền khi bạn cần nhưng họ có thể giúp đỡ bạn theo nhiều cách khác.

Thực tế, con người tồn tại vốn không có tốt hay xấu, mỗi người sống đều chỉ hành động phục vụ cho mục đích của bản thân. Những khi một người giúp đỡ người khác, có thể là để lấy danh tiếng, lấy tiếng thơm, điều này có thể chấp nhận vì dù sao đi nữa, con người sinh ra vốn đã vô cùng ích kỷ. Khi giúp đỡ người khác, những người xung quanh và ngay cả bản thân bạn có thể cảm thấy mình tốt đẹp hơn. Điều này có khiến bạn hạnh phúc hơn không? Chắc chắn là có.

Du lịch để thăm bạn bè và gia đình

Nếu bạn thuộc gia đình hiện đại hay di chuyển, gia đình của bạn có thể ở khắp mọi nơi, và nếu bạn đã hoàn thành xong chương trình đại học, bạn bè của bạn có lẽ bây giờ nằm rải rác trên khắp nơi trên đất nước hay trên thế giới. Những nghiên cứu cho thấy rằng chìa khóa để hạnh phúc là có mạng lưới bạn bè và gia đình lành mạnh, vì vậy nếu bạn đã hoãn chuyến du lịch tới thăm họ (như bạn thường chờ đợi cho đến kỳ nghỉ), thì bây giờ bạn chỉ cần bỏ tiền ra để đi nghỉ vài ngày tới gặp họ. Họ sẽ rất vui khi nhìn thấy bạn.

 Tuy bạn không thể hy vọng những người nghèo từng được bạn giúp đỡ về tiền bạc có thể đưa cho bạn tiền khi bạn cần nhưng họ có thể giúp đỡ bạn theo nhiều cách khác. (Ảnh minh họa).

Năng nhặt, chặt bị

Ở đây không nói về sự ki cóp, tích góp tài sản mà chúng ta đang nói về việc mua sắm. Như đã nói, những tài sản, đồ vật rồi cũng sẽ trở nên cũ kỹ, lỗi thời, có thể bạn sẽ mua một chiếc iPhone 6 ngay khi vừa được ra mắt sẽ thấy bạn vui, nhưng niềm vui ấy kéo dài được bao lâu? Hãy mua những món quả nhỏ nhặt, hạn chế mua những thứ quá đắt tiền.

Nỗi buồn thì mênh mông còn niềm vui thì luôn có giới hạn. Một món quà lớn sẽ khiến bạn vui trong bao lâu? 1 tháng? 2 tháng? Nửa năm? Một năm?... Rồi sẽ đến lúc bạn chán ngấy những món đồ đã từng mua. Đến lúc ấy, những món đồ có giá trị sẽ khiến bạn cảm thấy tiếc nuối, buồn chán mà không có cách nào quay ngược thời gian lại để sửa chữa những gì đã làm. Niềm vui có giới hạn trong một khoảng thời gian nhất định, do đó, những món đồ nhỏ bé được mua liên tục sẽ giúp bạn luôn cảm thấy vui.

Lập quỹ tiết kiệm để đề phòng những rắc rối

Thông thường, những điều ngẫu nhiên xảy ra cho dù không phải là lỗi của bất kỳ ai muốn nhắm vào bạn, nhưng nó có thể khiến bạn mất vài tuần lo lắng và đau đầu. Ví dụ, xe của bạn khi gặp trục trặc, bạn có thể mất tới vài trăm đô la để sửa chữa. Không ai làm hỏng nó; nguyên nhân chỉ là do hao mòn, và bởi vì tiền bảo hiểm chỉ trả một phần trăm nhất định nên bạn sẽ phải bỏ tiền túi của mình ra và bây giờ số tiền trong một tháng của bạn bị cắt giảm nghiêm trọng .

Vậy nên bạn nên lập quỹ bảo hiểm cho chính mình, và mỗi tháng bỏ vào đó một số tiền. Quỹ tiết kiệm này được sử dụng trong những trường hợp bạn phải đối mặt với những sự cố tình cờ trong cuộc sống. Đôi khi những sự cố ngẫu nhiên có thể không xảy ra nếu bạn trả tiền cho việc sửa chữa hay bảo dưỡng chúng, và quỹ này sẽ cho phép bạn thực hiện điều đó.

Tiền trao, cháo múc

Những quyết định đến bất thình lình, đột ngột có thể phá hỏng hạnh phúc mà bạn đang muốn nhắm tới. Cũng giống như việc mua những món hàng lớn ở trên, việc bất ngờ mua sắm khi nổi hứng có thể khiến bạn nhanh chóng hối hận. Hơn nữa, sự bốc đồng có thể khiến chúng ta hạnh phúc nhất thời mà không chú ý đến sự cần thiết của những món hàng sắp mua, sự hối hận sau đó có thể khiến sự vui vẻ nhất thời trở nên nhỏ bé khi so sánh với sự tiếc nuối sau này.

Sự hi vọng trong cuộc sống là một trong những nguồn hạnh phúc khá lớn. Việc đặt hàng, chờ đợi một món đồ được mang tới cũng khiến bạn hạnh phúc trong một khoảng thời gian. Việc suy nghĩ, quyết định mua một món đồ trong một khoảng thời gian dài sẽ khiến bạn thấp thỏm nhưng tràn đầy hi vọng. Hãy trả tiền trước và chờ đợi một món đồ được mang đến cho bạn, điều này sẽ kéo dài được hạnh phúc của chính bản thân bạn.

Vậy nên bạn nên lập quỹ bảo hiểm cho chính mình, hoặc bỏ ống heo tiết kiệm và mỗi tháng bỏ vào đó một số tiền để đề phòng những rủ ro bất ngờ xảy ra trong cuộc sống.

Những chi tiết nhỏ nhặt

Khi mua sắm một món đồ, chúng ta thường chú ý đến mẫu mã, giá thành, công dụng của những món đồ và chắc chắn ai đi mua hàng cũng nghĩ đến tác dụng của món đồ trong cuộc sống của mình. Rõ ràng khi chúng ta mua một món đồ nghĩa là chúng ta đang cần, đang muốn có những món đồ đó.

Tuy nhiên, ít người nghĩ đến việc những món hàng đó sẽ tồn tại trong cuộc sống lâu dài của chúng ta như thế nào. Không thiếu những người muốn giảm cân, tập thể dục mua những chiếc máy đắt tiền hoặc những vé bơi tại những bể bơi hạng sang mà không để ý đến thời gian biểu của mình. Kết quả là chỉ sau vài ngày, vài tuần, cũng có thể lên đến vài tháng sử dụng, những thứ đồ đã mua bị chủ nhân vứt xó.

Như đã nói từ trước, sự thất vọng về một món hàng đã mua luôn phá hủy hạnh phúc của chúng ta, do đó, hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi sử dụng tiền của mình. Hãy nghĩ đến một ngày bình thường của bạn, dù là nhỏ nhặt nhất như thời gian biểu, thói quen của bạn sau đó hãy nghĩ đến công dụng của những món hàng, nếu như cuộc sống của bạn không còn chỗ để những món đồ sắp mua tồn tại, hãy tiết kiệm tiền đi.

Video: Cách dùng tiền để mua hạnh phúc[mecloud]HgcHEp9tvt[/mecloud]

Nhà của bạn nên gần với nơi làm việc của bạn

Các nghiên cứu về hạnh phúc cho rằng mọi người cảm thấy ít hạnh phúc nhất khi phải lái xe đi làm. Cách tốt nhất để tối ưu hóa việc này là bạn nên sống càng gần nơi làm việc càng tốt. 

Có thể bạn sẽ phải trả tiền thuê cao hơn để sống gần nơi bạn làm việc nhưng dần dần bạn sẽ nhận thấy rằng mỗi đồng tiền bạn bỏ ra luôn có giá trị của chúng – bạn không chỉ tiết kiệm thời gian, mà còn loại bỏ sự mệt mỏi, tránh sự tắc đường, giảm các sự cố về thời gian biểu, … Nếu bạn sống đủ gần để đi bộ qua một vài tòa nhà tới nơi làm việc thì điều này thực sự là rất lý tưởng.

Đừng so sánh

Như trên, việc suy nghĩ, cân nhắc về một món hàng trước khi mua rất quan trọng, nó ảnh hưởng đến cả túi tiền cũng như sự hạnh phúc mà bạn đạt được. Giá cả, công dụng, mẫu mã là những điều quan trọng khi lựa chọn một món đồ, tuy nhiên, đừng nên so sánh những món đồ của hãng này với món đồ của hãng khác. Điều này sẽ khiến bạn khó khăn khi lựa chọn sản phẩm? Thật ra thì không phải vậy.

Khi mua đồ, nếu như đã kiểm tra đầy đủ về một mặt hàng như bề ngoài, giá thành, nếu cảm thấy hài lòng với sản phẩm, hãy mua nó luôn chứ đừng xem xét những mặt hàng khác làm gì. Rõ ràng việc lựa chọn mặt hàng một cách tỉ mỉ này đôi khi có thể khiến bạn cảm thấy yên lòng nhưng lại tốn rất nhiều thời gian, công sức đấy là chưa kể đến việc chúng ta phải vất vả suy nghĩ để đưa ra quyết định “đúng đắn”. Thật ra khi mua một món đồ nào đó về, chúng ta chỉ sử dụng duy nhất mặt hàng đó mà thôi, bạn sẽ khó có cơ hội để thực sự so sánh món đồ khác với những gì bạn đã mua.

Thật sự thì theo nghiên cứu, việc so sánh những mặt hàng với nhau không khiến chúng ta hạnh phúc, vui vẻ gì hơn trong quá trình sử dụng. Một vài đồng đắt hơn hoặc dáng vẻ xấu hơn cũng chẳng khiến bạn hài lòng hơn trong cuộc sống. Hãy cố gắng xem xét những món đồ bạn định bỏ tiền ra mua một cách khách quan, riêng biệt chứ đừng đem so với những món đồ khác, dù sao thì không có thứ gì là hoàn hảo cả, hãy mua những gì khiến bạn cảm thấy hài lòng.

Hãy biết lắng nghe

“Mọi người rẽ phải. Bạn rẽ trái. Bạn đúng!” - Câu slogan đó có thể khá hay trong việc quảng cáo sản phẩm nhưng nó thực sự không hoàn toàn đúng. Chúng ta luôn cố gắng tạo sự khác biệt, chúng ta muốn dùng hàng độc, chúng ta muốn đặc biệt. Tuy nhiên, con người lại thường có xu hướng đánh giá quá cao khả năng quyết định của bản thân. Nhưng theo các nghiên cứu khoa học, điều này hoàn toàn sai.

Có những người nói rằng những hãng sản xuất trở nên nổi tiếng chỉ vì xu hướng làm theo đám đông của con người, tuy nhiên, thực tế thì những gì làm nhiều người cảm thấy vui vẻ, thỏa mãn thì thường cũng có tác dụng tương tự với bạn. Dù gì đi nữa thì con người cũng là loài sống có xã hội, tổ chức nhất định, chúng ta có đôi chút khác biệt với nhau nhưng không đặc biệt hơn những người xung quanh là bao.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Cách dùng tiền để "mua" hạnh phúc tại chuyên mục Bí quyết làm giàu của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tiềnHạnh Phúcquản lý tài chính cá nhânmua hạnh phúccách tiêu tiềnChi tiêu
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh