`

Đặng Lê Nguyên Vũ còn lại gì khi mất quyền tại Trung Nguyên hòa tan?

Thứ ba, 19/07/2016 | 10:01 GMT+7

(ĐSPL)  - Mất cà phê hòa tan, giấc mơ thống lĩnh thị trường trong nước của ông Đặng Lê Nguyên Vũ coi như mất. Tuy nhiên, mất cà phê hòa tan không phải ông Vũ sẽ mất tất cả...

Theo tin tức trên Trí thức trẻ, cuộc chiến pháp lý giành quyền kiểm soát Công ty Cổ phần cà phê hòa tan Trung Nguyên có trụ sở ở KCN Tân Đông Hiệp, Thị xã Dĩ An của ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã chính thức chấm dứt sau 1 thời gian khá dài.

Theo đó, ngày 13/7, Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Bình Dương đã có quyết định hủy bỏ quyền đại diện pháp luật của ông Đặng Lê Nguyên Vũ (Chủ tịch Tập đoàn cà phê Trung Nguyên) tại công ty trên. Quyền điều hành doanh nghiệp này được khôi phục cho bà Thảo.

Đồng thời, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 7 ngày 28/11/2013 của Công ty Cổ phần cà phê hòa tan Trung Nguyên với người đại diện pháp luật là bà Lê Hoàng Diệp Thảo cũng được khôi phục tính pháp lý.

Cà phê hòa tan là mảng kinh doanh đem lại khá nhiều doanh thu cho Trung Nguyên. Số liệu của Euromonitor, năm 2015, thương hiệu cà phê hòa tan G7 đã đạt doanh thu 245 tỷ đồng và trở thành 1 trong 3 thương hiệu cà phê hòa tan lớn nhất Việt Nam.

Mất cà phê hòa tan, giấc mơ thống lĩnh thị trường trong nước của ông Vũ coi như mất. Tuy nhiên, mất cà phê hòa tan không phải ông Vũ sẽ mất tất cả.

Bởi lẽ, "Vua cà phê" còn nắm giữ quyền điều hành tại nhiều doanh nghiệp khác, đặc biệt là trong Tập đoàn Trung Nguyên, nơi nắm cổ phần chi phối ở hầu hết các công ty thành viên trong hệ thống. Vốn điều lệ của Trung Nguyên lên đến 1.500 tỷ đồng- nơi nắm cổ phần chi phối ở hầu hết các công ty thành viên trong hệ thống. Tập đoàn còn sở hữu nhiều mảng kinh doanh khác như bán lẻ, kinh doanh nhượng quyền.

Theo thông tin trên Vnexpress, cụ thể, Trung Nguyên có Nhà máy cà phê Buôn Ma Thuột chuyên về chế biến hạt cà phê, cà phê rang xay vốn điều lệ 500 tỉ đồng và Nhà máy cà phê Sài Gòn tại Mỹ Phước (Bình Dương).

Ông Vũ nắm quyền điều hành tại Công ty Trung Nguyên Franchising với vốn điều lệ 100 tỉ đồng. Theo báo cáo của Nikkei, tính đến đầu năm 2015, Trung Nguyên có tới 2.500 điểm bán - số lượng lớn nhất trong các chuỗi nhà hàng - cà phê Đông Nam Á. Trung Nguyên cho phép các điểm bán này treo biển Trung Nguyên miễn phí. Thực tế, công ty chỉ có 57 quán cà phê nhượng quyền tại Việt Nam và một ở Singapore.

Trung Nguyên còn mở rộng đầu tư sang lĩnh vực du lịch khi thành lập Công ty Đầu tư Du lịch Đặng Lê với vốn điều lệ 98 tỉ đồng (tập đoàn nắm 70%, ông Vũ và bà Thảo mỗi người 15%). Đại diện công ty ban đầu thuộc bà Thảo nhưng mới đây ông Vũ đã chuyển quyền quản lý sang tên mình. Đây là công ty chuyên hoạt động du lịch với các thương hiệu như: làng cà phê Trung Nguyên, resort coffee tour Trung Nguyên, khu du lịch Gia Long,…

Ở lĩnh vực bán lẻ, Trung Nguyên có Công ty Thương mại và dịch vụ G7 toàn cầu - sở hữu chuỗi bán hàng G7 - ministop và Công ty Thương mại và dịch vụ G7.

Đặc biệt, ông Đặng Lê Nguyên Vũ vẫn là đại diện pháp luật và nắm quyền kiểm soát ở Công ty Đầu tư Trung Nguyên có vốn điều lệ 3.160 tỉ đồng, đầu tư vào các công ty thành viên của tập đoàn.

Vụ việc tranh chấp quyền kiểm soát doanh nghiệp này kéo dài từ cuối năm ngoái khi Trung Nguyên thông báo việc tạm dừng cung cấp cà phê hòa tan với lý do bảo trì máy móc. Cuộc chiến pháp lý giữa bà Thảo và ông Vũ hết sức gay gắt.

Phía bà Thảo đã phát đi thông điệp chính mình mới là người sáng lập kiêm Tổng giám đốc Công ty Trung Nguyên International Singapore, Tổng giám đốc Cà phê hoà tan Trung Nguyên, đồng thời là đồng sáng lập và đồng sở hữu của Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên. Theo đó bà Diệp Thảo là người đưa cà phê Trung Nguyên, thương hiệu G7 ra quốc tế.

Đây đều là các công ty đóng góp lớn vào doanh thu toàn tập đoàn, vì vậy việc mất kiểm soát sẽ tác động không nhỏ đến chiến lược phát triển sau này. Công ty cà phê hoà tan Trung Nguyên được thành lập năm 2003, sở hữu thương hiệu G7, có vốn điều lệ 200 tỉ đồng, trong đó tập đoàn mẹ nắm 85%, ông Vũ 10% và bà Thảo 5%. Công ty có 2 nhà máy sản xuất cà phê tại Dĩ An (Bình Dương) và Bắc Giang.

Doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ đã lọt vào bảng xếp hạng triệu phú do tạp chí Forbes bình chọn vào năm 2014 với tổng tài sản hơn 100 triệu USD.

Theo số liệu của Euromonitor, năm 2015, G7 đã lọt vào top 3 thương hiệu cà phê hoà tan lớn nhất Việt Nam cùng với Nescafé và Vinacafé. Doanh thu trong nước của G7 năm 2015 đạt 245 tỉ đồng, năm 2014 đạt khoảng 270 tỉ. Tuy vậy, đây chỉ là thị phần trong nước, thực tế G7 được xuất khẩu đi khắp thế giới, đặc biệt là Trung Quốc với doanh số lên tới nghìn tỉ đồng.

Trong khi đó, Công ty Trung Nguyên International Singapore được thành lập năm 2008 với mục tiêu chinh phục thị trường thế giới. Công ty phụ trách xuất khẩu cà phê tại thị trường ASEAN và toàn cầu. Đến nay thương hiệu Trung Nguyên đã xuất khẩu sang 60 nước trên thế giới như Mỹ, Canada, châu Âu, ASEAN…

Trung Nguyên luôn là một ẩn số. Trong một lần xuất hiện trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ, ông Vũ cho biết doanh thu năm 2012 của công ty đạt trên 200 triệu USD và sẽ tăng gấp đôi một năm sau đó do nhu cầu cà phê đóng gói ở ASEAN, Trung Quốc tăng mạnh.

Trung Nguyên cũng đặt ra mục tiêu đạt doanh thu 1 tỉ USD vào năm 2016. Năm 2014, riêng công ty mẹ đã có doanh thu 4.000 tỉ đồng, lợi nhuận 1.300 tỉ. Công ty có nguồn thu rất lớn từ xuất khẩu các loại cà phê hoà tan, cà phê rang xay, cà phê chồn ra thế giới.

Doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ sinh năm 1971 trong một gia đình nông dân nghèo tại Nha Trang, Khánh Hòa, đến năm 1979 chuyển đến huyện miền núi M'drak tỉnh Đắk Lắk.

Con đường học vấn của ông không gắn với kinh doanh mà ban đầu ông học Khoa Y của Đại học Tây Nguyên. Nhận thấy khó có thể giữ được "lời thề Hippocrate" của ngành Y, ông từng bỏ học nhưng sau đó đã quay lại hoàn thành khoá học của mình.

Trong thời gian học Đại học, ông Vũ đã bắt đầu tìm hiểu về cà phê và có được công thức cà phê rang xay.

Từ đó, cà phê Trung Nguyên được ông Đặng Lê Nguyên Vũ thành lập năm 1996 tại Buôn Ma Thuột, với số vốn đầu tiên chỉ là một chiếc xe đạp, nhưng tham vọng lại rất lớn khi muốn trở thành thương hiệu cà phê nổi tiếng, đưa hương vị Việt Nam ra toàn thế giới.

Ông Vũ rời phố núi để mở quán cà phê đầu tiên tại TPHCM vào năm 1998. Quán cà phê này là sự khởi đầu cho việc hình thành hệ thống chuỗi Trung Nguyên tại các tỉnh thành Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.

Năm 2003 đánh dấu sự kiện quan trọng của Trung Nguyên khi cho ra đời cà phê hòa tan G7. Trung Nguyên đã tiến hành "thử mù", khi cho người dùng nếm cả G7 và Nescafe nhưng không biết trước tên sản phẩm.

Kết quả của Trung Nguyên gây được tiếng vang khi 89% trong số 11.000 người được thử đã thích G7 hơn so với Nescafe.

Cũng chính sản phẩm cà phê hòa tan G7 đã giúp Trung Nguyên dần có chỗ đứng trên thị trường cà phê Việt Nam, chen chân cạnh tranh với 2 đối thủ đã rất mạnh lúc bấy giờ là Vinacafe và Nestle.

Sang năm 2006, Trung Nguyên mở chuỗi cửa hàng G7 Mart và đặt mục tiêu 9.500 cửa hàng trên toàn quốc. Tuy nhiên, chuỗi cửa hàng này không thể thành công và bán cho Ministop, một thành viên của Aeon Nhật Bản.

Năm 2008, Trung Nguyên thành lập Trung Nguyên International (TNI), văn phòng tại Singapore, nhằm mục tiêu phát triển thị trường này thành một cứ điểm để phát triển thị trường Asean và xa hơn là thị trường toàn cầu.

Trung Nguyên cho biết, tính đến năm 2010, cà phê Trung Nguyên có hơn 1.000 cửa hàng tại Việt Nam và được xuất khẩu đến hơn 60 nước trên thế giới, tiêu biểu như Mỹ, Canada, Nga, Anh, Đức, Nhật Bản, Trung Quốc, Asean...

Năm 2011, Trung Nguyên của ông Đặng Lê Nguyên Vũ được tờ Financial Times ca ngợi như bài học về một mô hình kinh doanh thành công. Trong năm này, Trung Nguyên đạt doanh thu 151 triệu USD và tăng trưởng tới 78%.

Năm 2012, ông Đặng Lê Nguyên Vũ được tạp chí Intelligent Travel, một trang của National Geographic, lần đầu gọi với cái tên "Vua cà phê Việt Nam".

Từ đó, các tờ báo hàng đầu khác trên thế giới như Forbes, BBC và cả báo chí trong nước cũng chính thức gọi ông là Vua cà phê. Ông Vũ vươn tới đỉnh cao sự nghiệp và cũng từ đây, mọi thứ bắt đầu trượt dốc.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã lọt vào bảng xếp hạng triệu phú do tạp chí Forbes bình chọn vào năm 2014 với tổng tài sản hơn 100 triệu USD. Ngoài kinh doanh, ông Vũ còn tham gia viết sách.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Nguồn: Người đưa tin

Bạn đang đọc bài viết Đặng Lê Nguyên Vũ còn lại gì khi mất quyền tại Trung Nguyên hòa tan? tại chuyên mục Bí quyết làm giàu của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
giải đua Le MansPháp luật 24hĐặng Lê Nguyên Vũcà phêPháp luật hình sựcà phê Trung Nguyên
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh