`

Đại gia "muốn uống thuốc sâu tự tử" và ngày trở về

Thứ ba, 12/05/2015 | 07:44 GMT+7

(ĐSPL) - Đại gia Đặng Thành Tâm gần đây khiến dư luận đặc biệt chú ý khi liên tục xuất hiện với tâm trạng khá thoải mái và tự tin, khác hẳn bộ mặt rầu rĩ, lo âu, râu rỉa lởm chởm cách đây 2 năm...

Đại gia mất "ngai" muốn uống thuốc sâu tự tử

Đã có thời gian ngồi trên “ngai” người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam, những tưởng chẳng khó khăn nào đủ sức khiến ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Tổng công ty Kinh Bắc lao đao.

Thế nhưng, việc sa đà vào những lĩnh vực “nóng” như ngân hàng, chứng khoán đã khiến ông ôm khoản nợ khổng lồ. Có những thời điểm, ông và các công ty của mình và gia đình tưởng chừng không thể gượng dậy nổi.

Chính trong khoảng thời gian tăm tối này, Không lập dị, không có những hành động khác người như doanh nhân Hùng Cửu Long hay Dũng lò vôi nhưng đại gia Đặng Thành Tâm vẫn có những phát ngôn gây chấn động.

Phát ngôn “để đời” nhất của ông Tâm chính là “Lắm lúc tôi muốn uống thuốc sâu tự tử”.

Năm 2013, ông trở thành tâm điểm của mọi tờ báo mạng khi chia sẻ về những khó khăn mà ông đang trải qua trong nghiệp kinh doanh: “Nói thật có nhiều lúc tôi chỉ muốn tự tử, chỉ muốn uống thuốc sâu cho xong chuyện thôi. Nhưng lại nghĩ, tự tử thì vẫn còn có người yêu thương. Mình dù có thể rất xấu nhưng vẫn có người yêu thương mình chứ. Và chính tình yêu thương đó đã giúp tôi sống được, chứ lúc đó tôi muốn buông hết tất cả”.

Đại gia Đặng Thành Tâm thời "chỉ muốn uống thuốc sâu tự tử cho xong chuyện".

Trước đó, năm 2012, ông Tâm đã kịp khiến người khác giật mình khi khẳng định tổng nợ ngân hàng của toàn bộ công ty trong gia đình, gồm Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn, Tân Tạo không tới 500 triệu USD (khoảng 10.000 tỷ đồng).

Ông Tâm có lý khi coi 500 triệu USD chỉ là con số nhỏ vì tổng vốn điều lệ các công ty của gia đình họ Đặng là 20.000 tỷ đồng. Nếu xét về cấu trúc nợ và vốn thì công ty của gia đình họ Đặng có nợ an toàn hơn số đông còn lại.

Dù vậy, với số đông người Việt Nam, 500 triệu USD vẫn là con số khổng lồ nên việc ông Tâm tuyên bố “chỉ” nợ 500 triệu USD vẫn khiến người khác giật mình. Ông Tâm còn khiến người khác giật mình thêm khi tuyên bố "Không trả được nợ bắt tôi bỏ tù thì giải quyết được gì".

Cũng trong năm 2012, thời điểm hàng loạt khó khăn chưa ập đến, ông Tâm vẫn rất tự tin vào “năm tuổi” của mình khi hào hứng chia sẻ: "Năm 2012 là năm Rồng. Tôi tuổi Rồng và bản thân tôi thấy tôi rất may vào những năm rồng. Đối với những người khác đến năm tuổi của họ thường khó, còn tôi thì khó trước một năm...Tôi là một trong số những con rồng bay trên trời".

Năm 2014, những lùm xùm xung quanh Đại học Hùng Vương đã lên tới đỉnh điểm. Khi ấy, ông Tâm lên tiếng về sự cố này. Và một lần nữa, ông Tâm lại khiến dư luận chú ý khi thẳng thắn tiết lộ “Lúc này tôi bị mọi người cho rằng khùng”.

Giải thích cho cái sự “khùng”, ông Tâm tiết lộ sau nhiều lần rót vốn vào Đại học Hùng Vương, tổng số tiền ông chi cho ngôi trường này là 50 tỷ đồng. Trong khi đó, vốn điều lệ khi thành lập của Tổng công ty Kinh Bắc chỉ có 20 tỷ đồng.

“Với số tiền 50 tỷ đồng tôi có thể lập được vài khu công nghiệp thu lãi lớn hằng năm và giá trị của khu công nghiệp cộng với tiền lũy kế đến nay có thể lên đến nghìn tỷ đồng” – ông Tâm cho hay.

Và đánh giá này không hẳn đã sai khi ông Tâm phải nhận “quả đắng” từ Đại học Hùng Vương.

Đại gia Đặng Thành Tâm và vợ.

Bước sang năm 2014, ông Tâm “dễ thở” hơn khi công ty có nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều món nợ “khủng” được thanh toán, hơn 3.000 tỷ đồng của Kinh Bắc được ngân hàng giãn nợ. Nhưng điều đó không có nghĩa khó khăn đã quá đi.

Vậy mà, trong lúc công ty vẫn gánh nợ, ông Tâm lại gây chấn động khi con gái Đặng Nguyễn Quỳnh Anh công bố mua vào 10 triệu cổ phiếu KBC. Thương vụ này càng “nóng” hơn khi gái rượu của ông Tâm nâng lên đặt xuống vài lần mới mua được.

Mặc dù không công bố chính thức tổng số tiền phải bỏ ra để trở thành cổ đông của Kinh Bắc nhưng theo diễn biến giá trên sàn, Đặng Nguyễn Quỳnh Anh phải chi khoảng 120 tỷ đồng.

Thông tin này thu hút được sự chú ý lớn từ luận. Và rất may mắn, việc con gái của ngài chủ tịch mua vào 10 triệu cổ phiếu đã hỗ trợ tâm lý rất tốt cho nhà đầu tư. Vì vậy, cổ phiếu KBC tăng khoảng 30% kể từ thời điểm Đặng Nguyễn Quỳnh Anh công bố mua vào cổ phiếu.

Nhờ tiền của bố mẹ, cô gái 9X bí ẩn đã soán ngôi “Nữ 9X giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam” từ tay Nguyễn Ngọc Nhất Hạnh, cô con gái xinh đẹp của bà Nguyễn Thị Mai Thanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc công ty cổ phần cơ điện lạnh REE.

Ngôi vị này được Đặng Nguyễn Quỳnh Anh nắm giữ từ tháng 3/2014 cho đến nay.

Cũng trong khoảng thời gian này, gia đình họ Đặng lại trở thành “thỏi nam châm” của các nhà đầu tư chứng khoán khi có những bước đi trái chiều đầy khó hiểu. Trong khi con gái mua vào 10 triệu cổ phiếu KBC thì các chị em gái của ông Tâm lại liên tục “thoát hàng”.

Trong những ngày đầu năm 2014, bà Nguyễn Thị Kim Xuân, chị vợ ông Tâm bán ra 25,2 triệu cổ phiếu KBC và thu về khoảng 320 tỷ đồng. Bà Đặng Thị Hoàng Phượng, em ruột ông Tâm đăng ký dùng 19 triệu cổ phiếu KBC đi góp vốn đầu tư vào công ty khác.

Và "ngày trở về" tươi sáng

Giống như các năm trước, tại đại hội cổ đông 2015 Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP (KBC) hôm 27/4, đại gia Đặng Thành Tâm tiếp tục thu hút sự quan tâm đặc biệt của các cổ đông với vai trò là chủ tịch và là người điều hành đại hội.

Năm nay, điểm khác biệt ở vị doanh nhân này có lẽ là ở thần thái tươi sáng hơn, thảnh thơi và tự tin hơn sau những kết quả phục hồi của KBC - Nguồn thu chủ chốt của gia đình ông Tâm .

Nếu như trong cùng khoảng thời gian này năm trước, ông Đặng Thành Tâm chỉ dám khẳng định "KBC đã vượt qua thời kỳ khó khăn nhất" và "chúng ta đã thoát lỗ và có lãi", thì năm nay, doanh nhân này đã nhìn thấy dòng tiền ổn định của doanh nghiệp, đã thấy quá trình tái cấu trúc nợ cơ bản hoàn thành và thấy được sự yên tâm từ các ngân hàng.

Sau thời trốn kỹ, ẩn sâu, ông Đặng Thành Tâm gần đây liên tục xuất hiện với tâm trạng khá thoải mái và tự tin.

Năm 2013, KBC có lãi 72 tỷ đồng sau khi thua lỗ hơn 435 tỷ đồng trong năm 2012. Còn 2014, KBC đã bứt phá ngoạn mục với lợi nhuận ròng đạt gần 326 tỷ đồng.

Điều quan trọng nhất, theo doanh nhân này, là KBC đã tái cấu trúc được nợ. Nợ ngân hàng thực tế của Tập đoàn KBC còn khoảng 3 nghìn tỷ đồng, còn các khoản mục khác trong tổng nợ phải trả gần 6,8 nghìn tỷ đồng là các khoản trái phiếu sẽ chuyển thành vốn, tiền người mua trả trước, khoản tiền tái đầu tư cho doanh nghiệp...

Với quy mô vốn chủ sở hữu gần 5,4 nghìn tỷ đồng, khoản nợ nói trên tạm có thể coi là an toàn với ông Tâm.

Một điểm cũng rất đáng chú ý là mà theo bật mí của ông Tâm là: trong suốt 3 năm gần đây KBC chưa phát sinh thêm khoản vay nào với ngân hàng.

Ông Tâm cũng không ngần ngại khẳng định, bức tranh tái cấu trúc tài chính của KBC ngày càng khá lên so với thời kỳ đầu tư dàn trải, suy giảm kinh tế trước đó.

Vị doanh nhân từng đứng số 1 trong danh sách những người giàu có nhất trên thị trường chứng khoán này đã có thời gian để chơi thể thao sau khi bỏ ngân hàng, bỏ đa ngành, tập trung vào sở trường kinh doanh khu công nghiệp và thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Ngọc Anh (Tổng hợp)

Xem thêm video: Nguy hại khoog ngờ khi sử dụng điều hòa sai cách[mecloud]SRjIR6KjoV[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Đại gia "muốn uống thuốc sâu tự tử" và ngày trở về tại chuyên mục Bí quyết làm giàu của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Đại giaĐặng Thành TâmTổng công ty Kinh Bắchùng cửu longDũng lò vôiTự tửlọi nhuận9X bí ẩn
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh